Đá Tourmaline Paraiba là một loại đá có màu xanh lam neon thuộc họ tourmaline có giá trị rất cao  và được xếp vào một trong những loại đá quý hiếm nhất thế giới. Hiện nay đá này rất được rất săn đón bởi các nhà sưu tầm đá quý. Cái tên Paraiba nghĩa là nơi chỉ vùng đất nó được phát hiện lần đầu tại tiểu bang Paraiba ở Brazil.

1. Nguồn gốc Tourmaline Paraiba

Tourmaline Paraiba được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1989 bởi một nhà khai thác mỏ đá quý tại vùng Sao José da Batalha ở bang Paraiba, Brazil. Tourmaline Paraiba cũng đã được tìm thấy ở một số nước khác, bao gồm Nigeria, Nam Phi, Madagascar, Kenya và Tanzania. Tuy đá này được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhưng những viên paraiba tourmaline đẹp và giá trị nhất vẫn đến từ Brazil. Hiện nay Brazil cung cấp khoảng 10% số lượng tourmaline paraiba trên thế giới

Tourmaline Paraiba Nguồn Gốc Tính Chất Của Loại Đá Đắt Nhất Thế Giới
Tinh thể của Paraiba với cấu trúc 6 cạnh thường gặp

2. Tính chất Tourmaline Paraiba

Dưới đây là một số tính chất của đá này giúp bạn có thể phân biệt đá này và các loại đá khác một cách dễ dàng

– Về màu sắc

Tourmaline paraiba là một loại đá quý có màu sắc vô rực rỡ, đặc biệt và độc đáo. Màu sắc của nó là một sự kết hợp giữa màu xanh dương và xanh lá cây để tạo ra màu xanh lam neon vô cùng đẹp. Màu sắc độc đáo của đá này là do sự hiện diện của đồng và mangan trong cấu trúc của đá quý.

– Độ trong suốt:

Tourmaline Paraiba thường có độ trong suốt tốt và cho phép ánh sáng đi qua đá dễ dàng. Điều này là một trong những đặc điểm quan trọng của Tourmaline Paraiba. Nếu một mẫu đá Tourmaline Paraiba có độ trong suốt kém hoặc có nhiều bọt khí, thì nó có thể là giả.

– Về độ cứng

Tourmaline Paraiba có độ cứng đứng thứ 7 trên thang đo mohs, nếu xếp cùng với các loại đá khác thì nó tương đương với thạch anh, Emerald. Với độ cứng này thì nó sẽ khó bị trầy xước khi sử dụng thông thường và nên tránh va chạm với các loại đá cứng hơn như Garnet, Topaz, Ruby hay sapphire hoặc kim cương

– Một số tính chất khác

Tỉ trọng của Tourmaline Paraiba dao động trong khoảng từ 3,02 đến 3,26 g/cm3, và có tính chất dẫn điện và dẫn nhiệt. Tourmaline Paraiba cũng có tính chất quang học đặc biệt, khi được nhìn từ các góc khác nhau, màu sắc của nó có thể thay đổi hoặc xuất hiện các dải màu sắc khác nhau. Đây là tính chất quang học phổ biến trong nhiều loại đá quý.

Tourmaline Paraiba Nguồn Gốc Tính Chất Của Loại Đá Đắt Nhất Thế Giới
Các màu sắc thường gặp của Paraiba Tourmaline

Với tất cả những tính chất độc đáo và đẹp mắt của nó, Tourmaline Paraiba là một trong những loại đá quý đắt giá nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những loại đá quý hiếm nhất chỉ được tìm thấy ở một số vị trí trên thế giới nên làm cho nó trở thành một sản phẩm đá quý rất quý hiếm và đắt đỏ.

3. Giá trị của Tourmaline Paraiba

Tourmaline Paraiba là một trong những loại đá quý đắt đỏ nhất trên thế giới và được xếp hạng là một trong những loại đá quý hiếm. Giá trị của Tourmaline Paraiba phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm màu sắc, độ trong suốt, kích thước và độ hiếm có trên thị trường.

Hiện nay nếu một viên đá Tourmaline Paraiba đẹp xuất sắc, có ánh lửa tốt, có màu xanh lam neon rực rỡ  và trọng lượng khoảng 5ct trở lên thì giá của nó dao động trong khoảng 50.000 usd /ct còn loại xấu thì khoảng 2.000 usd /ct

Tourmaline Paraiba Nguồn Gốc Tính Chất Của Loại Đá Đắt Nhất Thế Giới (3)
Viên đá với màu Neon Blue nặng tới 5.23-ct, hiện được cho là viên lớn nhất và được định giá tới 250.000 usd

4. Ý nghĩa trong phong thuỷ

Tourmaline Paraiba được xem là một loại đá quý mang lại may mắn và tài lộc trong phong thủy. Trong phong thủy đá quý này thường được sử dụng để cân bằng năng lượng trong không gian sống, giúp người đeo đưa ra quyết định và tạo sự bình yên và mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Tourmaline Paraiba Nguồn Gốc Tính Chất Của Loại Đá Đắt Nhất Thế Giới (2)
Tourmaline Paraiba cắt giác tròn siêu đẹp

Tourmaline Paraiba có màu sắc rực rỡ và là một loại đá quý tượng trưng cho sự may mắn và tình yêu. Nó được cho là có khả năng giúp tăng cường tình yêu, tình bạn và sự đoàn kết trong gia đình. Đặc biệt, đá quý này được coi là có tác dụng giúp tránh khỏi các tai họa, tai nạn và đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc sống.

Trong phong thuỷ thì  màu sắc củaTourmaline Paraiba có màu xanh lam sẽ hợp với mệnh kim, mệnh mộc và mệnh thuỷ. Tuy nhiên đối với một trong những viên đá đắt nhất thế giới thì điều này có khi không quá quan trọng.

5. Kết luận

Tourmaline Paraiba cho thấy rằng đây là một loại đá quý rất hiếm được tìm thấy ở một số quốc gia trên thế giới nhưng số lượng đá quý này tại mỗi quốc gia thường rất ít. Do đó Tourmaline Paraiba được xem là một trong những loại đá quý đắt giá nhất trên thế giới. Nếu bạn quan tâm đến mua một viên Tourmaline Paraiba bạn nên tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín và được đánh giá cao để đảm bảo rằng bạn mua được một viên đá quý chất lượng và đúng giá trị của nó hoặc liên hệ VNJ theo các cách sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *