Sapphire xanh lá cây hay còn được gọi là sapphire green là một loại sapphire quý giá và rất được các nhà sưu tầm đá quý hay những người đeo phong thuỷ lựa chọn, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi là sapphire tại sao có màu xanh lá, cùng VNJ khám phá loại sapphire xanh lá đang được ưa chuộng hàng đầu hiện nay nhé!

1.Sơ lược về sapphire xanh lá

Series các bài viết về đá sapphire

– Tên gọi sapphire xanh lá

Sapphire xanh lá – tên tiếng Anh: green sapphire, là một loại đá quý corundum màu lục. Vào thế kỷ 19, nó còn được gọi với là ngọc lục bảo phương đông nổi bật bởi màu xanh do thành phần cấu tạo từ các quặng sắt chứa sắt, coban và vanadi.

mặt dây sapphire xanh lá

-Phân bố

Sapphire xanh được tìm thấy đa phần tại các mỏ đá quý trên khắp thế giới. Một số có nguồn gốc như Madagascar , Myanmar, Lào, Campuchia, Kashmir Ấn Độ, Sri Lanka.Tuy vậy, Tanzania được biết đến là nguồn gốc hàng đầu của sapphire xanh lá trên thế giới. Các khu vực khai thác đá quý chính ở Tanzania bao gồm Merelani, một khu vực nằm trong vùng Kilimanjaro.

Sapphire xanh lá cắt giọt nước

Tại việt nam khu vực tỉnh Nghệ An, Tình Đắc Lắc cũng rất nhiều sapphire xanh lá và chúng được xếp vào loại đẹp trên toàn thế giới

2.Tính chất sapphire xanh lá

– Tại sao sapphire lại có màu xanh lá?

Trong họ đá corindon nếu có chưa nhiều tạp chất và trịon (Fe²⁺) sẽ cho ra màu xanh lam (màu blue) và titan( Ti⁴⁺ ) sẽ cho ra màu xanh lá ( màu green), nếu lượng titan nhiều hơn trịon thì viên đá sẽ tạo ra màu xanh lá cây và ngược lại.

Điều này xảy ra chính là do titan đã hấp thụ mất ánh sáng xanh lam nên khi hắt lại mắt chúng ta thì đá sapphire chỉ còn lại màu xanh lá, cũng tương tự như vậy nếu trong sapphire có chứa nhiều sắt thì sẽ tạo ra màu hồng, chứa nhiều crom thì sẽ tạo ra ruby,..

Xem thêm: Khác nhau giữa Ruby và Sapphire .

SAPPHIRE GREEN

– Bảng tính chất của sapphire xanh lá

  • Họ đá: corundum
  • Công thức hóa học: Al 2 O 3
  • Chỉ số khúc xạ: 1.762~1.770
  • Trọng lượng riêng: 3,95~4,03
  • Độ cứng Mohs: 9
  • Màu sắc: Xanh lá cây ,trong suốt
  • Xuất xứ: Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Lào, Campuchia, Kashmir Ấn Độ, Madagascar, Sri Lanka, Úc

3.Các loại sapphire xanh lá cây thường gặp

Sapphire xanh lá có rất nhiều màu và tuỳ vào quốc gia và xuất xứ của chúng, dưới đây chỉ là tên gọi phổ biến và thường được dùng trên toàn thế giới, có thể chỗ bạn sẽ là tên gọi khác:

– Đá Sapphire Light Green

Đá Sapphire màu Light Green, hay còn được gọi là “Sapphire Xanh Nhạt”, là có tông màu xanh nhạt, mang đến sự nhẹ nhàng và thanh thoát. Màu sắc này thường có một sự lấp lánh mịn màng và tạo nên sự duyên dáng.

633bf9ddc10ddb3e9f8e1274 Green Sapphire

– Đá Sapphire Medium Green

Sapphire màu Medium Green có tông màu xanh đậm, nhưng không quá tối đến mức trở thành Sapphire màu xanh đen. Màu xanh đậm vừa phải tạo nên sự nổi bật và thu hút, đồng thời giữ được sự tinh tế và đẳng cấp.

355573505 649496367209613 5597320517205777792 N

– Đá Sapphire Vivid Green

Đá Sapphire màu Vivid Green, còn được gọi là “Sapphire Xanh Tươi Sáng”, là một dạng đá quý có màu xanh rực rỡ và nổi bật. Sapphire thuộc họ corundum và là một trong những loại đá quý quan trọng nhất trên thế giới. Màu sắc của Sapphire có thể thay đổi từ xanh dương đến hồng, và Sapphire màu Vivid Green đại diện cho sự tươi sáng và năng động của màu xanh.

353692397 3751107015120658 50527140353802137 N

4.Sapphire green giá bao nhiêu ?

Xin lưu ý rằng giá của sapphire trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố như chất lượng đá, kích thước, độ sạch, nguồn gốc,…. Và nhu cầu của thị trường mới là yếu tố quyết định đến giá thành bạn có thể tham khảo dưới đây:

Sapphire Light Green:

Hiện nay giá giao dịch của sapphire light green từ vài chục đến vài trăm đô la Mỹ cho một viên nhỏ kích thước từ 0.5-1 carat.Sapphire Medium Green :Sapphire loại này hiện đang được giao dịch từ vài trăm đến vài nghìn đô la Mỹ cho một viên kích thước từ 1-3 carat.

Vivid Green sapphire:

Vivid Green sapphire có thể cao hơn đáng kể. Giá có thể từ vài nghìn đến vài chục nghìn đô la Mỹ cho một viên kích thước từ 1-3 carat.

5.Cách bảo quản sapphire xanh lá

Sapphire xanh lá cây do cùng nhóm đá corindon nên cũng giống như ruby và sapphire màu khác thì sapphire xanh lá cũng có độ cứng là 9 trên thang đo mohs nên bạn có thể để chung với những nhóm đá này mà không sợ bị trầy xước. Khi đeo hằng ngày sapphire xanh lá cây sẽ không bị trầy xước tuy nhiên nếu các loại đá cứng hơn như Moissanite, Kim cương thì không nên tiếp xúc.

S L1600

Dưới đây là một số đá sapphire tại VNJ mà bạn có thể tham khảo

6. Kết luận

Trên đây là tất tần tật về sapphire green gồm có tính chất và một số thông tin cơ bản xoay quanh loại đá này. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về viên đá đặc biệt thuộc họ Corundum này. Nếu bạn thắc mắc về bài viết hoặc sản phẩm bạn có thể liên hệ cách sau: ·

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong