Sapphire đen hay còn được gọi là black sapphire là một loại đá sapphire thuộc nhóm corundum. Với màu sắc đen huyền bí và độ cứng cao nên luôn được ưa chuộng trong ngành trang sức. Cùng VNJ tìm hiểu chi tiết về đá màu đen qua bài viết này nhé!

1.Sơ lược về đá sapphire đen

Tên gọi về đá sapphire đen

Đá Sapphire Đen hay còn được gọi là Black Sapphire, là một loại đá quý có màu sắc đen tuyền hoặc xám đen sâu. Nó thuộc vào họ khoáng chất corundum nổi bật với màu đen huyền bí do sự hình thành chủ yếu  từ các quặng sắt trong lòng đất.

Phân bố

Sapphire đen được khai thác đa phần  ở tỉnh Kashmir của Ấn Độ. Ngoài ra, đá quý đen được tìm thấy trong các mỏ của Sri Lanka, Tanzania và Thái Lan. Nhưng hầu hết các khoáng chất đen được khai thác ở Úc. Sapphire Úc có độ bão hòa màu cao nhất. Màu đen của sapphire được tạo ra bởi các tạp chất của titan và sắt, càng nhiều tạp chất thì đá càng sẫm màu.

Tại việt nam các mỏ đá nổi tiếng như Buôn Hồ, Yên Bài, Nghệ An, Phan Thiết, Di Linh,… cũng chứa nhiều đá corundum màu đen và cũng được xếp vào hạng đẹp ở thị trường hiện này

Sapphire đen thô chưa qua cắt mài
Sapphire đen thô chưa qua cắt mài

2.Tính chất sapphire đen

Tại sao sapphire lại có màu đen ?

Sapphire đen có màu đen do sự hiện diện của tạp chất sắt trong quá trình hình thành đá. Màu sắc của một loại đá quý phụ thuộc vào cấu trúc tinh thể và thành phần hóa học của nó. Trong trường hợp Sapphire đen, sắt là tạp chất chủ yếu góp phần tạo nên màu đen.

Nhẫn đá Sapphire đen
Nhẫn đá Sapphire đen vàng hồng

Sự tương tác giữa ánh sáng và các nguyên tử sắt trong Sapphire đen làm cho đá hấp thụ một phần hoặc toàn bộ ánh sáng đi qua, khiến cho màu sắc của nó trở nên đen. Sắt có khả năng hấp thụ ánh sáng và không cho phép nó đi qua một cách tự nhiên, dẫn đến màu sắc đậm đen của Sapphire.

Bảng thành phần về đá sapphire đen

  • Họ đá: corundum
  • Công thức hóa học: Al 2 O 3 ( Tạp chất Fe, Ti)
  • Chỉ số khúc xạ: 1.762~1.770
  • Trọng lượng riêng: 3,95~4,03
  • Độ cứng Mohs: 9
  • Màu sắc: Đen, sẫm màu, trong suốt
  • Xuất xứ: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Lào, Campuchia, Kashmir Ấn Độ, Madagascar, Sri Lanka, Úc

3. Các loại sapphire đen thường gặp

Trên thị trường hiện nay đá này  không hiếm được tìm thấy và dễ dàng sở hữu với giá thành phải chăng dưới đây chỉ là một số loại sapphire đen phổ biến và thường được dùng trên toàn thế giới, có thể tồn tại tên gọi khác:

Sapphire đen (Black Sapphire )

Đá này còn gọi là black sapphire có màu sắc đen tuyền hoặc xám đen. Điều quan trọng là Sapphire đen trong suốt không trong suốt hoàn toàn như Sapphire màu khác như Sapphire xanh hoặc Sapphire hồng. Điều này có nghĩa là khi ánh sáng đi qua thì nó không thể đi qua đá một cách hoàn toàn nhưng vẫn đem lại cho nó có vẻ đẹp đặc trưng của màu sắc đen  và bí ẩn.

sapphire đen
Sapphire đen đậm không titan tạo màu đen huyền bí

Sapphire sao đen ( Star Sapphire )

Đây là một loại sapphire đen đặc biệt có hiệu ứng ánh sao độc đáo. Khi ánh sáng chiếu vào đá, bạn có thể thấy một hoặc nhiều dấu sao sáng trên bề mặt đá. Hiệu ứng này được gọi là hiệu ứng asterism và tạo ra một vẻ đẹp độc đáo và hấp dẫn. Các dấu sao thường có hình dạng của một hoặc nhiều đường sáng xuất hiện trên mặt đá, tạo thành một hoặc nhiều sao sáng trên bề mặt đá. Hiệu ứng ánh sao này thường được tạo ra bởi sự phân tán ánh sáng trên các mạch phẳng bên trong của đá. Black Star Sapphire là một lựa chọn phổ biến cho các mẫu trang sức độc đáo và độc nhất vô nhị.

Đá sapphire đen sao tại VNJ
Đá sapphire đen sao tạo ra sao thu hút mọi ánh nhìn

4. Ý nghĩa của đá sapphire đen

Màu sắc đen tuyền của đá Sapphire Đen tạo nên sự bí ẩn và kỳ diệu. Nó đại diện cho sự đậm sâu và khả năng thâm nhập vào những khía cạnh tối tăm của cuộc sống. ngoài ra nó cũng biểu thị sự mạnh mẽ và quyền lực.

Nhẫn đá Sapphire đen
Loại đá màu đen này rất dễ lên thiết kế đẹp và ngày càng được ưa chuộng

Mang đá này theo người thể hiện sự tự tin, quyết đoán và khả năng kiểm soát trong cuộc sống. Một trong những ý nghĩa quan trọng khác của đá sapphire đen là sự bình an và bảo vệ. Nó có thể mang lại sự yên tĩnh trong tâm trí và tạo ra một lớp bảo vệ tinh thần cho người sở hữu.

5. Sapphire đen hợp với mệnh nào ? cung hoàng đạo nào

Sapphire đen có thể được liên kết với người mệnh Mộc và cung Nhân Mã trong tâm linh và phong thủy. Mệnh Mộc thường được cho là có tính cách mạnh mẽ, kiên nhẫn và trí tuệ, và Sapphire đen có thể giúp cân bằng và định hướng năng lượng cho người mệnh Mộc. Đối với cung Nhân Mã, một cung được miêu tả là hướng ngoại, sáng tạo và tự do, đá này có thể mang lại sự lập trường, sự bình tĩnh và sự cân nhắc.

Nhẫn đá Sapphire đen NWS6

6.Cách bảo quản sapphire đen

Sapphire đen do cùng nhóm đá corindon nên cũng giống như ruby và sapphire màu khác nên cũng  có độ cứng là 9 trên thang đo mohs nên bạn có thể để chung với những nhóm đá này mà không sợ bị trầy xước. Khi đeo hằng ngày sapphire sẽ không bị trầy xước tuy nhiên nếu các loại đá cứng hơn như Moissanite, Kim cương thì không nên tiếp xúc.

Dưới đây là một số đá quý mà bạn có thể quan tâm!

7.Kết luận

Trên đây là tất tần tật về sapphire đen gồm các  thông tin cơ bản xoay quanh loại đá này. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về viên đá đặc biệt thuộc họ Corundum này. Nếu bạn thắc mắc về bài viết hoặc sản phẩm bạn có thể liên hệ cách sau:

– Nếu bạn có thắc mắc về nội dung bài viết, sản phẩm, hay hỏi đáp về sản phẩm hãy liên hệ tới VNJ qua những cách sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong