Đá Sapphire là một trong ba loại đá quý có sự ảnh hưởng và độ phổ biến lớn – cùng với hồng ngọc và ngọc lục bảo. Là một loại đá bền đẹp và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Với vẻ đẹp tuyệt đỉnh và sức hút mê hồn, sapphire đã thu hút sự chú ý của con người từ hàng ngàn năm nay.

1.Sơ lược đá của sapphire

Tên gọi đá sapphire bắt nguồn từ đâu ?

Tên gọi “Sapphire” bắt nguồn từ tiếng Latinh “sapphirus” và từ tiếng Hy Lạp cổ “sappheiros”. Cả hai từ này đều xuất phát từ từ tiếng Hebrew cổ “sappir”. Từ “sappir” ban đầu được sử dụng để chỉ một loại đá quý màu xanh lam.

Như các loại đá quý nổi tiếng khác, đá sapphire được nhắc đến trong các câu chuyện thần thoại và tôn giáo. Người Ba Tư tin rằng màu xanh của bầu trời là do sự phản chiếu của viên ngọc bích, và có những đề cập đến viên sapphire ngay cả trong Kinh thánh.

Sapphire cũng có mặt trong nhiều truyền thuyết và huyền thoại từ thời cổ đại. Theo truyền thuyết Hy Lạp, đá Sapphire được cho là đã mang lại sự sáng suốt và thông minh cho người sử dụng.

Series các bài viết về đá sapphire:

Phân bố của đá sapphire

Theo các tài liệu,Sapphire  được tìm thấy lần đầu tiên tại Sri Lanka.Từ thế kỷ thứ 19 trở đi , sapphire không chỉ đến từ Sri Lanka mà còn được tìm thấy tại một số quốc gia khác như Miến Điện,Úc, Campuchia Trung Quốc, Kenya, Lào , Madagascar, Nigeria, Tanzania, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tại Việt Nam sapphire được tìm thấy ở Quỳnh Châu (Nghệ An), Lục Yên ( Yên Bái), Đắk Nông, Phan Thiết, Buôn Hồ,….và cũng được đánh giá khá cao trên thị trường quốc tế

 

Sapphire Trắng
Tinh thể sapphire trắng

2. Tính chất vật lý và quang học của đá sapphire

Màu sắc: Nhiều màu sắc Đặc trưng nhất màu xanh dương trong suốt

Họ đá: corundum

Công thức hóa học: Al 2 O 3 ( Tạp chất Fe, Ti)

Chỉ số khúc xạ: 1.762~1.770

Trọng lượng riêng: 3,95~4,03

Độ cứng Mohs: 9

Tinh The Da Sapphire Xanh Lam Tu Nhien Nguyen Ban
Tinh Thể Đá Sapphire xanh blue

Xuất xứ: Myanmar, Cộng hòa Séc, Brazil, Kenya, Ấn Độ, Sri Lanka, Úc, Thái Lan, Canada, Madagascar

 

3. Đặc tính của sapphire

Đá Sapphire là một viên đá quý quan trọng và được ưa chuộng trên toàn cầu. Với màu sắc lộng lẫy và độ cứng ấn tượng.

-Về màu sắc  Sapphire có khả năng hiển thị “ánh lửa”, đá sapphire có khả năng hiển thị hiện tượng được gọi là “ánh lửa” (fire) trong một số trường hợp. Ánh lửa là hiện tượng khi ánh sáng phản xạ và phân tán qua bề mặt của đá quý, tạo ra các tia sáng và màu sắc phổ phản chiếu.

Ruby Và Sapphir Corundum
Tổng hợp họ đá sapphire

-Độ tinh khiết:  Một tiêu chuẩn thông thường để đánh giá Sapphire là “sạch “, tức là không có tạp chất lớn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, một số viên đá sapphire màu xanh có thể có những tạp chất nhỏ bề mặt, tạo nên vẻ ngoài mượt mà, điều này có thể tăng thêm vẻ đẹp và giá trị của viên đá.

– Đá Sapphire có độ cứng 9 trên thang độ cứng Mohs, chỉ thua kim cương (độ cứng 10). Điều này khiến nó trở nên rất bền và chống trầy xước, là một lựa chọn tuyệt vời cho trang sức hàng ngày.

Sapphire Hai Mau Hong Blue Vjs41 2
Đá Sapphire Màu Galaxy

4. Giá Của Một Viên Sapphire Là Bao Nhiêu?

Đá Sapphire thuộc vào danh sách các đá quý có giá trị cao và được xem là một trong những đá quý quý hiếm và đắt giá. Chất lượng và độ hiếm của đá sapphire đóng vai trò quan trọng trong việc định giá nó.

Viên đá sapphire đạt chất lượng AAA, không có hoặc rất ít tạp chất, sẽ có giá trị cao hơn. Các viên đá sapphire không màu thường có giá thấp hơn so với những viên có màu sắc đặc biệt.

Sapphire Sao Xanh Thien Nhien Mai Tron 9.799.555.75
Sapphire Sao Xanh Thiên Nhiên

Vì đá sapphire có màu sắc độc đáo và nguồn cung khan hiếm, giá trị của nó có thể dao động từ vài nghìn đến hàng trăm nghìn USD cho mỗi viên, phụ thuộc vào chất lượng và kích thước của đá. Tuy nhiên, do tính hiếm và khó khai thác, giá của đá sapphire có thể tiếp tục tăng trong tương lai.

5. Bảo quản đá sappphire

Đá sapphire do cùng nhóm đá corindon nên có thể được làm sạch thông thường, bằng sóng siêu âm hoặc bằng máy làm sạch bằng hơi nước . Khi đeo hằng ngày sapphire sẽ không dễ bị  trầy xước tuy nhiên nếu các loại đá cứng hơn như Moissanite, Kim cương thì không nên tiếp xúc. Mặc dù Sapphire là một loại đá bền, hãy tránh hóa chất và nên dùng một miếng vải khô cũ tốt.

6. Ứng dụng

Đá Sapphire là một lựa chọn phổ biến cho trang sức quý giá. Nó thường được chế tác thành nhẫn, vòng cổ, bông tai, vòng tay và các món trang sức khác.Ngoài ra đá Sapphire cũng được sử dụng trong công nghệ cao như công nghiệp điện tử và công nghệ

5 Sự Thật Về Đá Corundum (đá corindon)
Bánh đánh bóng đồ vật được chế tác từ đá corundum

Dưới đây là một số đá quý mà bạn có thể quan tâm!

7. Kết Luận

Tóm lại , những đặc tính chính của Sapphire như màu sắc tuyệt đẹp, độ cứng cao, độ trong suốt và khả năng phản xạ ánh sáng đã làm cho nó trở thành một trong những loại đá quý quan trọng và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Sự quý giá và thu hút của Sapphire không chỉ tồn tại trong lĩnh vực trang sức mà còn trong các ứng dụng công nghiệp và công nghệ cao. Việc sử dụng Sapphire trong các sản phẩm trang sức và các công nghệ tiên tiến là một cách để tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của loại đá này.

Nếu bạn thắc mắc về bài viết hoặc sản phẩm bạn có thể liên hệ cách sau:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong