Tiêu chuẩn 4C của kim cương là 1 trong 3 tiêu chuẩn được đặt ra bởi trung tâm kiểm định GIA để đánh giá chất lượng kim cương cùng 2 tiêu chi là 5C và 3 Ex. Vẻ đẹp của kim cương và đá quý là đa dạng và nhiều hình dạng. Vì vậy mà rất khó có thể để xác định đâu sẽ là một viên kim cương hoàn hảo. Cùng VNJ khám phá qua bài viết này nhé

Tiêu Chuẩn 4c

 

1.Tiêu chuẩn 4C về màu sắc ( COLOR)

Trong tiêu chuẩn 4C việc kiểm định màu của kim cương Cấp độ màu của kim cương được phân loại trên thang điểm bắt đầu từ D là cấp màu cao nhất.

Khi kim cương có cấp màu thấp hơn, nó trở nên ít hiếm hơn và do đó ít giá trị hơn.

Kim Cương 4C

2. Tiêu chuẩn 4C về độ trong ( CLARITY)

Trong tiêu chuẩn 4C thì Clarity còn gọi là độ tinh khiết của kim cương. Nó là khả năng hiển thị của các đặc điểm bên trong và bên ngoài của một viên kim cương. Các đặc điểm bên trong được gọi là “Inclusions” hay dịch nôm na là các tỳ vết bao bên trong. Các đặc điểm bên ngoài được giới hạn trên bề mặt của vết cắt của viên kim cương khi đánh giá qua tiêu chuẩn 4C

Kim cương tự nhiên thường có lẫn các tạp chất trong quá trình hình thành. Các tỳ vết này phản ánh rõ rệt bản chất của sự phát triển tinh thể. Để đánh giá độ tinh khiết hay độ trong của kim cương, người ta sử dụng các thiết bị kính lúp hay kính phóng đại.

Cấp độ trong cao nhất trong thang đánh giá tiêu chuẩn 4C của kim cương là Hoàn mỹ , được ký hiệu bằng chữ F (Flawless) dần đến I3 ( Included) lẫn nhiều tạp chất.

Tiêu chuẩn 4C

3.Tiêu chuẩn 4C về giác cắt (CUT)

Cũng giống như 5C và 3EX giác cắt là một phần rất quan trọng và cơ bản trong các tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C. Tuy nhiên với Tiêu chuẩn 4C của kim cương thì giác cắt của 4C thì lại được đánh giá bằng tỷ lệ chứ không phải là khúc xạ ánh sáng. Trong vết cắt kim cương, tỷ lệ rất quan trọng đối với vẻ đẹp bên ngoài và giá trị tổng thể của viên kim cương.

Tất cả thông tin về đánh giá giác cắt.

  • Mặt Bàn (table):

Mặt bàn có hình lục giác, là bề mặt lớn nhất trên đỉnh của viên kim cương. Mặt bàn kim cương đo bằng milimét và sau đó chia cho đường kính trung bình của viên kim cương để lấy phần trăm (% table). Đối với một viên kim cương tròn, 60% là tiêu chuẩn để giúp bạn so sánh vì đây là một kích thước mặt bàn kim cương đẹp.

  • Chiều sâu (depth):

Chiều sâu của viên kim cương có thể được tính bằng cách chia tổng chiều sâu từ đỉnh đến đáy của viên kim cương cho đường kính trung bình. Một lần nữa, 60% là tiêu chuẩn để đánh giá.

  • Viền cạnh kim cương:

Đây là cạnh chạy xung quanh toàn bộ viên kim cương, nơi giao nhau giữa mặt trên và mặt dưới của viên kim cương. Nếu cạnh của viên kim cương quá mỏng, nó có thể dễ bị mẻ và có các vết xước nhỏ. Nếu viền quá dày, nó có thể làm thay đổi vẻ đẹp tổng thể của viên kim cương và nó còn tăng thêm trọng lượng không cần thiết.

  • Culet:

Khối lập phương là điểm ở dưới cùng của viên kim cương. Thông thường viên kim cương phải không có culet (đôi khi được mô tả là có đầu nhọn), hoặc được đánh bóng thành một mặt rất nhỏ, nhỏ hoặc có thể là kích thước trung bình.

Kim Cương 4C

4.Tiêu chuẩn trọng lượng kim cương ( CARAT)

Trong tiêu chuẩn 4C, trọng lượng của một viên kim cương quyết định giá trị của một viên kim cương .Trọng lượng carat của viên kim cương được xác định bằng cách cân viên kim cương trên một chiếc cân điện tử

Trọng lượng của kim cương được tính điểm là 100 point / carat và mỗi carat tương ứng với 200 mili garm, 1 điểm của kim cương tương ứng với 0.01 carat

Kim cương được cân đến một phần nghìn (0,001) carat và sau đó được làm tròn đến hàng trăm, hoặc point gần nhất. Sai biệt một phần nhỏ của một carat có thể có nghĩa là chênh lệch giá hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la, tùy thuộc vào chất lượng kim cương.

5. Hỗ về tiêu chuẩn 4C

Nếu bạn thắc mắc về tiêu chuẩn kim cương 4C hãy để lại bình luận hoặc liên hệ ngay VNJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong