Người Ai Cập cổ rất hay đeo tấm che ngực, trên cổ bằng dải ruy băng hay chuỗi xích, có đính thêm các loại đá quý. Những tấm che này thường làm bằng kim loai, đồng mạ vàng, thạch cao tuyết hoa đã được đánh bóng, đá bazan, đá steatite hoặc đất nung; và thể hiên hình ảnh thuộc về tín ngưỡng của người đeo.

Một trong những lĩnh vực lớn của trang sức cổ đại Ai Cập, ngoài trang trí  và làm đẹp ra, đó là thể hiện những sự vật, sự việc mang tính biểu tượng. Gắn liền với cuộc sống và sự hồi sinh, con bọ hung chính là một trong những vật mang tính biểu tượng như vậy, thường được tìm thấy trong các quan tài, lăng mộ. Nó tượng trưng cho hình dáng của vị thần Khepera, người có quyền điều khiển mặt trời, đem lại ánh sáng, sự sống cho thế giới. Chìa khóa hình chữ thập cũng là một trong những vật tượng trưng mạnh mẽ, biểu tượng của sự sống, thường được cầm trong tay các vị thần và các Pharaoh, ngoài ra còn có đôi mắt của thần ưng Horos; rắn hổ mang, biểu tượng của quyền tối cao thiêng liêng của hoàng gia; hình người đầu ưng, biểu tượng của linh hồn…

Trang sức đá quý topaz blue zimbabwe 1 2Trang sức đá quý 30213756661 a74c66dc5f oTrang sức đá quý topaz blue zimbabwe 1 3

Hình ảnh mang tính biểu tượng của Ai Cập

 

Akhenaton, vị Pharaoh Ai Cập từ năm 1350-1334 TCN, là người đầu tiền đưa ra ý tưởng khoen tai cho các bức tượng hoàng gia, từ đó xuất hiện hình thức đeo khuyên tai như trang sức làm đẹp. Thời đó chỉ những người đàn ông quyền lực mới đeo những khuyên tai, thể hiện sự thần thánh và thiêng liêng của mình, sau đó khuyên tai mới dần phổ biến đối với giới nữ; những khuyên tai này cũng khá đơn giản, hình vòng tròn có thêm mặt dây hình hoa hay hình các vật biểu tượng, vòng nhỏ đeo dưới dái tai, vòng to hơn đeo phần trên tai.

Người Ai Cập cổ rất hay đeo tấm che ngực, trên cổ bằng dải ruy băng hay chuỗi xích, có đính thêm các loại đá quý. Những tấm che này thường làm bằng kim loai, đồng mạ vàng, thạch cao tuyết hoa đã được đánh bóng, đá bazan, đá steatite hoặc đất nung; và thể hiên hình ảnh thuộc về tín ngưỡng của người đeo. Các thành viên hoàng gia thường đeo tấm che ngực được thiết kế theo những công thức toán học đặc biệt biểu hiện thông qua các biểu tượng hình học, những nhân tố quan trọng được nhấn mạnh trên thiết kế, thể hiện ước muốn và quyền lực của người đeo.

 

Trang sức đá quý 20228820 1404320972988051 8848586939878209140 n 11

Tấm che ngực

Đế chế Ai Cập cổ trải rộng hâu hết vùng Địa Trung Hải cho đến năm 1200 SCN, người Phoenicia với sức mạnh hải quân vượt trội đến lấn chiếm và thương mại trên vùng biển Địa Trung Hải. Trang sức Ai Cập trở thành món hàng quý giá được người Phoenicia buôn bán đến tận Italy và Hy Lạp, mang về những món hàng thủ công làm bằng sắt của người Etruscans và những trang sức manh tính nghệ thuật tượng trưng của người Hy Lạp.

Trong khoảng từ 1100 cho đến 800 SCN(Sau Công Nguyên), Hy Lạp gần như bị cô lập, ngành trang sức của họ trở nên khá đơn giản, chỉ gồm vòng tay và băng đô đeo quanh trán thay thế cho những trang sức tinh tế trước kia của nền văn minh Mycenae(một thời kỳ văn hóa của Hy Lạp cổ đại), nhờ có những thương gia Phoenicia mà ngành sản xuất trang sức của Hy Lạp lại trỗi dậy mạnh mẽ.

Từ năm 600 cho đến năm 475 SCN, ngành trang sức Hy Lạp cổ tuy đã phát triển manh, những vẫn rất ít dùng các kim loại quý như vàng, do vàng lúc này rất hiếm, bị lũng đoạn bởi người Ba Tư đang là bá chủ vùng Trung Đông. Vào khoảng thế kỷ thứ 5, người Hy Lạp bắt đầu sử dụng vàng trong các giai đoạn khắc, chạm, rèn … trang sức. Tráng men cũng bắt đầu được sử dụng lại dù gần như đã biến mất từ thời Mycenae. Vương miện, nhẫn, khuyên tai, vòng tay vàng bắt đầu trở nên phổ biến, kết hợp với những dải tua rua bằng lụa đeo quanh hông, trở thành mốt thời trang lúc bấy giờ. Vàng ngày càng trở nên phong phú do sự tiếp xúc thương giữa Hy Lạp và phương đông, Ai Cập … Trang sức bằng vàng bắt đầu được đính các loại đá bán quý đủ màu sắc mài theo hình trăng lưỡi liềm, và tiếp tục phổ biến cho đến khi hình thành đế chế La Mã.

Trang sức đá quý 20228820 1404320972988051 8848586939878209140 n 12

Nhẫn đính đá quý La Mã

 

Thời gian từ năm 476 cho đến năm 27 SCN, đế chế La Mã được hình thành, thôn tính các nền văn minh khác như Hy Lạp, Ý, Etruscans. Ngành trang sức lúc này phát triển mạnh mẽ trên toàn phương Tây, bao gồm tinh hoa của nhiều ngành trang sức khác nhau, tuy vậy người La Mã lại đặc biệt thích đeo nhẫn đính các loại đá quý, ngọc trai…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.