Hiện nay! Việc sắm sửa cho bản thân một loại trang sức đá càng ngày càng phổ biến. Nhưng thiên nhiên không thể đáp ứng trong thời gian lâu dài được, các nhà kim hoàn đã phát triển các cách xử lý đá quý để nâng cao sắc vẻ và độ vững bền của các loại đá thông dụng, sau đây gọi là “đá gia cường”. Một vài cách xử lý đá quý này mang tính chất lâu dài, một vài cách chỉ có tính tạm thời.

1. Cách xử lý đá quý bằng phương pháp Gia nhiệt

  • Là một biện pháp xử lý đá quý thông dụng nhất được sử dụng để tăng cường vẻ đẹp tự nhiên của đá màu. Đây là biện pháp xử lý lâu dài cải tiến đáng kể màu sắc và độ trong của một số loại đá, bao gồm sapphire, rubie, diamond, aquamarine, amethyst, tanzanite, topaz, tourmaline và các loại đá khác.
cách xử lý đá quý
Máy xử lý nhiệt cho đá quý

➤ Bộ sưu tập các mẫu nhẫn đá quý Hot nhất hiện nay ⇐ Xem Thêm

2. Cách xử lý đá quý bằng phóng xạ

  • Đây là biện pháp xử lý đá quý lâu dài để cải thiện màu sắc. Phóng xạ được dùng phổ biến cho beryl vàng, smoky quartz, ngọc trai nước ngọt, kim cương tourmaline hồng và đỏ. Nhưng có lẽ loại đá được chiếu xạ tốt nhất được biết đến là topaz xanh, mà khi chưa xử lý nó hầu như không màu.

3. Xử lý đá quý bằng cách khuếch tán

  •  Loại đá xử lý để nâng cao màu sắc,bề mặt bằng hoá chất kết hợp nhiệt độ cao trong một quá trình gọi là khuếch tán. Ruby và sapphire thường được xử lý bằng cách này.

4. Xử đá quý bằng cách điền viền nứt

  • Quá trình làm phẳng bề mặt lõm, vết nứt pha lẫn bên trong viên đá chất làm cứng không màu. Qua xử lý, các tỳ vết của viên đá khó thấy nên dễ bán hơn. Cách xử lý này thường ứng dụng cho kim cương và emerald. Nhưng có nhiều loại đá thường xử lý bằng nhựa, thủy tinh, sáp, các vật liệu khác. Nên nhiệt, siêu âm, ánh sáng tia cực tím sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của vật liệu. Khoan tia laser là quá t khoan lỗ vào bên trong viên đá loại bỏ những pha lẫn bên trong. Đây là quá trình xử lý lâu dài thường làm với kim cương và không cần cho khách hàng biết.

➤ Top 7 Loại Đá Dùng Để Chế Tác Nhẫn Đính ĐáQuý Khiến Bạn Phải Mê Mẩn  ⇐ Xem Thêm

5. Cách xử lý đá quý bằng phương pháp thấm dầu

Cách xử lý đá quý
Ngọc trai và ngà thường được tẩy màu nhẹ

  • Là phương pháp xử lý đá quý cổ điển nhất, bây giờ được dùng độc nhất cho emerald. Emerald thường cho ngấm dầu để tăng cường màu sắc.Giấu các vết rạn bề mặt tự nhiên trên mặt đá. Dầu có thể khô đi nhưng nó có thể tồn tại nhiều năm trước khi cần xử lý lại.

Cách Nhận Biết Ngọc Trai Thiên Nhiên Và Ngọc Trai Nhân Tạo⇐ Xem Thêm

6. Những Cách xử lý đá quý khác

  • Một số đá xốp như ngọc bích, ngọc trai, san hô, đá da trời và các loại đá quý khác . Nó được nhuộm để nâng cao tính thống nhất của màu sắc. Ngọc trai và ngà có thể được tẩy trắng để làm nhẹ đi màu của chúng.

  • Điều cuối cần biết là đá quý có vẻ đẹp cực kỳ làm tăng giá trị của chúng. Cần tham khảo với kim hoàn khi mua để biết cách xử lý ,chăm sóc hàng giá trị này.

  Hãy Like Fanpage để giúp bạn có nhiều thông tin hơn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong