Đá Chrysocolla với sắc xanh lam và xanh lục dịu dàng  như nước biển nên nó lôi cuốn mọi ánh nhìn. Chrysocolla  được coi là bảo vật của Israel hiện nay đá này đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hãy cùng VNJ khám phá về đá quý này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sơ lược về Chrysocolla

Chrysocolla là đá gì ?

Chrysocolla là một loại đá quý carbonate đồng thường có màu xanh lam đến xanh lục và thường bị nhầm lẫn với đá ngọc lam do màu sắc rất giống nhau. Nó được phát hiện và sử dụng bởi người Ai Cập cổ đại trong các nghi lễ tôn giáo và làm đồ trang sức. Tại Peru, nó cũng được người Inca cổ đại sử dụng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và đồ trang sức đặc biệt. Ngày nay, chrysocolla được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Chile và Congo.

Chrysocolla - Viên Đá Quý Với Màu Xanh Rực Rỡ

Lịch sử của Chrysocolla

Triết gia Theophrastus được ghi nhận là người đầu tiên sử dụng Chrysocolla vào năm 315 TCN để chế tác trang sức. Tên gọi “Chrysocolla” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, trong đó “chrysos” có nghĩa là “vàng” và “kolla” có nghĩa là “keo”, ám chỉ việc sử dụng nó như một chất trợ dung trong quá trình hàn vàng. Năm 1808, nhà khoáng vật học André-Jean-François-Marie Brochant de Villiers đã tái khám phá và đặt lại tên cho loại đá này.

2. Tính chất vật lý và hoá học

Màu sắc

Màu sắc của chrysocolla thường là một sự kết hợp của các gam màu xanh lam và xanh lục, với độ sáng và đậm nhạt khác nhau. Màu sắc của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần khoáng chất và các tạp chất khác nhau trong đá. Đôi khi, chrysocolla cũng có thể có các đốm màu xanh dương hoặc xanh da trời nhạt, tạo ra một hiệu ứng đa dạng và hấp dẫn.

Chrysocolla - Viên Đá Quý Với Màu Xanh Rực Rỡ
Màu xanh đầy cuốn hút này do lượng ô xít đồng có trong đá

Độ cứng

Đá Chrysocolla rất mềm và có độ cứng thường nằm trong khoảng 2-4 trên thang độ cứng Mohs và ngoài ra nó cũng khá dòn. Điều này có nghĩa là nó khá mềm và dễ bị trầy xước khi tiếp xúc với các vật liệu có độ cứng cao hơn. Do đó, việc chăm sóc và bảo quản chrysocolla cần phải rất cẩn thận để tránh trầy xước.
Chrysocolla - Viên Đá Quý Với Màu Xanh Rực Rỡ

Bảng tính chất vật lý và hoá học

Công thức hoá học Cu2 − xAlx(H2Si2O5)(OH)4·nH2O (x < 1)
Màu sắc Xanh lam, lục lam (xanh lam), xanh lục, xanh đậm đến đen, nâu, hiếm khi có màu vàng
Dạng tinh thể Pha lê, dạng nốt, dạng botryoidal
Vết vỡ Không đều/không đồng đều, dưới màng cứng
Độ dòn Giòn đến cắt đoạn
Độ cứng (moh) 2,5–3,5 (7 đối với chrysocolla chalcedony, hàm lượng silic cao)
Nước bóng Thủy tinh đến xỉn màu
Vệt Màu trắng đến màu xanh lam
Độ trong Trong suốt đến mờ đục
Trọng lượng riêng 1,9–2,4
Tính chất quang học Hai trục (-)
Chỉ số khúc xạ α = 1,575–1,585 β = 1,597 γ = 1,598–1,635
Lưỡng chiết δ = 0,023–0,050

3. Ý nghĩa công dụng của chrysocolla

Chrysocolla đã được con người khám phá và sử dụng trong hàng nghìn năm. Nó được đặt tên vào khoảng năm 300 trước Công nguyên khi Theophrastus, nhà triết học và nhà thực vật học Hy Lạp cổ đại, nhận ra sự tương đồng của nó với một vật liệu dựa trên borax được sử dụng làm chất hàn để hàn vàng – “Chryso” (vàng) và “colla” (keo).

Chrysocolla - Viên Đá Quý Với Màu Xanh Rực Rỡ

Trong văn hóa cổ đại, người Ai Cập chôn bùa Chrysocolla cùng với những đứa trẻ được ướp xác, cho thấy nó được coi là loại đá bảo vệ trẻ em. Cleopatra được cho là đã mang theo Chrysocolla khi tham gia các cuộc đàm phán, vì nó giúp làm dịu đi sự căng thẳng và giữ cho bà và đối thủ của bà giữ được bình tĩnh.

Chrysocolla - Viên Đá Quý Với Màu Xanh Rực Rỡ

Chrysocolla được biết đến như một viên ngọc quý trong giao tiếp, cả về nói và nghe, làm cho nó trở nên lý tưởng cho giáo viên và những người phải diễn thuyết để kiếm sống. Việc mang theo đá quý Chrysocolla trong các cuộc họp hoặc hội nghị được khuyến khích.

4. Bảo quản đá Chrysocolla

Chrysocolla là một loại đá quý mềm, do đó cần phải được chăm sóc một cách đặc biệt để duy trì vẻ đẹp của nó. Đôi khi một số viên chrysocolla được phủ một lớp nhựa không màu để tăng độ bền và tăng cường vẻ ngoài. Vì vậy, tránh sử dụng các chất tẩy rửa bằng hơi nước và siêu âm, các hóa chất gia dụng, và tiếp xúc với nhiệt độ cao quá lâu dẫn đến chúng có thể gây hỏng vĩnh viễn cho đá và lớp phủ này. Cách an toàn nhất để làm sạch là bằng nước xà phòng ấm và vải mềm.

Chrysocolla - Viên Đá Quý Với Màu Xanh Rực Rỡ

Khi trưng bày hoặc cất các món đồ  từ đá này bạn nên lưu trữ riêng biệt với các món đồ trang sức khác để tránh trầy xước. Hãy tránh va chạm mạnh vào đồ trang sức khác vì điều này có thể làm gãy và vỡ đá.

5. Kết luận

Chrysocolla là một loại đá quý có màu sắc đa dạng, thường là sự kết hợp của các gam màu xanh lam và xanh lục, đôi khi có thêm các đốm màu xanh dương hoặc xanh da trời. Đá này được con người khám phá và sử dụng từ thời cổ đại, từ việc sử dụng trong nghi lễ tôn giáo đến làm đồ trang sức và các vật dụng bảo vệ. Đá Chrysocolla thường có độ cứng từ 2 đến 4 trên thang độ cứng Mohs, làm cho nó mềm và dễ bị trầy xước. Do đó, việc chăm sóc và bảo quản Chrysocolla cần phải cẩn thận.

Đá quý sapphire mà có thể bạn quan tâm

Hi vọng qua bài viết này VNJ đã giúp bạn biết thêm về một loại đá mới, nếu bạn có thắc mắc về bài viết hoặc sản phẩm hãy để lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ VNJ theo cách dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong