Đá Lepidolite là một loại đá thuộc lớp silicat có màu sắc từ hồng đến tím đôi khi nó được gọi là đá vảy rồng vì có các vảy mịn trên bề mặt. Hiện nay đá này đang dần khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường đá bán quý. Cùng VNJ tìm hiểu loại đá này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc đá Lepidolite

Phát hiện lần đầu

Lần đầu tiên lepidolite được mô tả vào năm 1792 bởi nhà hóa học người Đức Heinrich Klaproth. Ban đầu, nó được gọi là “đá lilialite” do màu sắc đặc biệt của nó, thể hiện sự phong phú của các tông màu từ hồng đến tím, giống như hoa cà. Sau đó nó được đổi tên thành “Landrin”, vinh danh màu tím và màu hoa cà của nó.

Cuối cùng, vào cuối thế kỷ 19, khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng lepidolite có cấu trúc giống mica dạng vảy, nó được đặt tên là “lepidolite”. Từ ngữ “lepidolite” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, với “lepis” có nghĩa là vảy hoặc vảy và “lithos” có nghĩa là đá.

Phân bố

Đá Lepidotlite là một loại đá thường được tìm thấy ở các mỏ núi lửa và đá thuỷ nhiệt trên khắp thế giới như: Brazil  (Minas Gerais, São Paulo) , Hoa Kỳ  (California, Colorado, Maine và Connecticut), Zimbabwe ( Bikita), Nam Phi ( Karibib, Oranjemund), Úc ( New South Wales, Queensland)

Đá Lepidolite - Nguồn Gốc Công Dụng Và Giá Cả

2. Tính chất của lepidolite

Màu sắc

Đá Lepidolite tự nhiên có màu hoa cà và hồng, đồng thời còn có thể xuất hiện trong một loạt các màu sắc khác như vàng, nâu, xám, xanh lá cây, trắng, tím và tím xám. Đặc biệt, lepidolite tourmaline màu đen là một dạng hiếm gặp và có giá khá cao vì kết hợp của cả hai khoáng chất màu đen, tím và hoa cà.

Độ cứng

Lepidolite  có độ cứng đạt 2,5 – 3 trên thang tuy khá mềm nhưng nó lại không bị dòn như thạch anh, thậm chí mảnh tinh thể lepodolite mỏng bạn có thể uốn cong dễ đàng mà không sợ vỡ.Tuy nhiện do độ cứng thấp khiến cho việc cắt mài đá quý này trở nên khó khăn đòi hòi thợ kinh nghiệm lành nghề mới có thể chế tác được.

Đá Lepidolite - Nguồn Gốc Công Dụng Và Giá Cả
Vòng tay Lepidolite nguyên khối loại AAA

Hiệu ứng quang học đặc biệt

Lepidolite có hiệu ứng quang học đa sắc nghĩa là màu sắc của nó thay đổi ở các góc nhìn khác nhau. Ngoài ra khi được chiếu tia UV nó phát sáng màu vàng nhạt và hiện tượng kỳ lạ hơn khi nếu lửa đang cháy bạn bỏ đá này vào thì ngọn lửa sẽ chuyển sang màu đỏ và viên đá lepidolite chuyển sang men trắng.

Bảng tính chất của Lepidolite

Công thức K(Li,Al)3(Al,Si,Rb)4O10(F,OH)2
Hệ tinh thể Đơn nghiêng
Lớp tinh thể Lăng trụ (2/m) (cùng ký hiệu HM)
Màu sắc Màu hồng, tím nhạt, tím, đỏ hồng, xám tím, hơi vàng, trắng, không màu, có thể có các màu khác
Trạng thái tinh thể Các tinh thể giả lục giác từ dạng tấm đến lăng trụ, tập hợp có vảy và khối lượng lớn
Đứt gãy Không đồng đều
Độ cứng Mohs 2,5–3
Nước bóng Thủy tinh đến ngọc trai
Vệt Trắng
Độ trong Trong suốt đến mờ
Trỉ trọng 2,8–2,9
Tính chất quang học Hai trục (-)
Chỉ số khúc xạ nα = 1,525–1,548, nβ = 1,551–1,58, nγ = 1,554–1,586
Lưỡng chiết 0,0290–0,0380
Đa sắc X = gần như không màu; Y = Z = hồng, tím nhạt

Đá Lepidolite - Nguồn Gốc Công Dụng Và Giá Cả

3. Ý Nghĩa công dụng của Lepidolite

Trong thiền định

Đá Lepidolite không chỉ là một viên đá đẹp mà còn là viên đá rất cần trong thực hành thiền định sâu hơn và phát triển khả năng tự nhận thức. Tần số cao của nó kích hoạt các luân xa vương miện , tạo sự kết nối sâu với vũ trụ và bản ngã cao hơn của bạn, đồng thời hướng bạn đến một lối sống chánh niệm hơn.

Trong đời sống

Lepidolite được xem là một loại đá chuyển tiếp giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết, các hành vi xấu trong đầu dẫn dắt bạn tạo nên những thói quen mới định hướng bạn tốt hơn. Ngoài ra tinh thể này cũng giúp bạn  giải phóng khỏi những suy sự tiêu cực và những cảm xúc độc hại.

Đá Lepidolite - Nguồn Gốc Công Dụng Và Giá Cả

4. Lepidolite hợp với mệnh gì

Đá Lepidolite cũng được xem là phù hợp với người mệnh Thổ và Hỏa với màu sắc tím đặc trưng. Lepidolite được cho là có khả năng mang lại tài lộc và may mắn cho những người mệnh Thổ và Hỏa. Đồng thời, đá này cũng được cho là giúp tăng cường khả năng kiềm chế cảm xúc và phát triển trí tuệ mạnh mẽ cho những người có mệnh Thổ và Hỏa.

Đá Lepidolite - Nguồn Gốc Công Dụng Và Giá Cả

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở hai mệnh này, Lepidolite cũng được coi là phù hợp với mọi mệnh khi được sử dụng trong không gian sống, góp phần tạo nên một không gian sống cân bằng và tích cực

5. Lepidotlite giá bao nhiêu ?

Lepidotlite là một loại đá quý đẹp và độc đáo và giá trị phụ thuộc vào hình dạng, kích thước và màu sắc. Do độ cứng thấp nên hiếm khi bạn thấy nó được mài giác tuy nhiên bạn có thể tận dụng nó để mài trơn ( cabochon) , vòng nguyên khối,…các viên mài trơn thường có giá khoảng 12.000đ / carat,  trong khi các mẫu thô thường có giá từ 960 – 12.000 đ /carat.

Đá quý sapphire mà có thể bạn quan tâm

6. Kết luận:

Trong bài viết này,chúng ta đã tìm hiểu về lepidolite – một loại đá quý mang màu sắc đặc trưng từ hồng tới tím và có những đặc tính độc đáo và công dụng tuyệt vời của lepidolite trong việc hỗ trợ thiền định giải phóng cảm xúc tiêu cực và phát triển khả năng tự nhận thức. VNJ hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về lepidolite và cảm thấy được sự hấp dẫn của nó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến hãy liên hệ VNJ theo cách dưới đây nhé:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong