Bạch kim và vàng trắng là hai trong số những loại kim loại phổ biến nhất được sử dụng để làm trang sức, đặc biệt là nhẫn cưới và đính hôn. Mặc dù chúng có vẻ giống nhau ở lần đầu nhìn, nhưng có những khác biệt đáng kể giữa hai loại kim loại này. Trong bài viết này,VNJ sẽ cùng các bạn khám phá cách phân biệt giữa bạch kim và vàng trắng.

1. Sơ lược về bạch kim và vàng trắng

–  Bạch kim là gì

Bạch kim là một kim loại quý hiếm có màu trắng sáng có tên tiếng anh là Platin và ký hiệu Pt trong bảng tuần hoàn hóa học. Bạch kim là một trong những kim loại được sử dụng phổ biến trong sản xuất trang sức và đồng hồ cao cấp.  Nó là một kim loại rất cứng, chịu được oxy hóa và không gây kích ứng cho da.

Bạch kim có độ cứng khá cao tuy nhiên bạch kim cũng có thể bị xước nếu bị va đập mạnh và cần được bảo quản và sử dụng một cách cẩn thận. Bạch kim cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử, y tế và hàng không vũ trụ.

Bạch Kim Và Vàng Trắng (2)

– Vàng Trắng là gì

Vàng trắng là một loại kim loại quý được sử dụng trong chế tác đồ trang sức. Vàng trắng được làm từ vàng và hợp kim của các kim loại khác như niken, bạc và kẽm, để tạo ra một hợp kim có màu trắng bạc. Loại hợp kim này sau đó được mạ một số kim loại có màu trắng khác để tăng độ bóng và độ bền của vàng trắng. Vàng trắng được sử dụng rộng rãi trong chế tác trang sức vì nó có màu sáng, tinh tế và trang nhã, cũng như giá thành thấp hơn so với vàng nguyên chất.

2. Cách phân biệt bạch kim và vàng trắng

– Màu sắc và ánh sáng

Lúc đầu, bạch kim và vàng trắng có vẻ khá giống nhau về màu sắc, đặc biệt là khi còn mới. Tuy nhiên theo thời gian ở vàng trắng lớp xi bên ngoài có thể mất đi dẫn đến các thành phần tạo nên vàng trắng ô xy hóa dẫn đến sản phẩm bị cũ và mất đi độ sáng bóng. Do đó nếu bạn đang cần một món trang sức có thời gian sáng bóng lâu thì bạch kim là một lựa chọn tốt hơn.

Bạch Kim Và Vàng Trắng
So sánh giữa nhẫn bạch kim và vàng trắng

– Trọng lượng giữa bạch kim và vàng trắng:

Bạch kim có tỉ trọng lớn hơn vàng điều đó khiến nó nặng hơn vàng trắng rất nhiều. Nếu bạn so sánh một chiếc nhẫn bạch kim và một chiếc nhẫn vàng trắng cùng kích cỡ, cùng thiết kế thì bạn sẽ nhận thấy rằng chiếc nhẫn bạch kim nặng hơn rõ rệt. Nếu bạn ưa thích cảm giác nặng và đầm, trì tay thì bạch kim có thể là lựa chọn tốt hơn.

Trọng Lượng Giữa Bạch Kim Và Vàng Trắng
So sánh trọng lượng giữa bạch kim và vàng trắng cùng một số kim loại khác

– Về độ bền:

Bạch kim là một kim loại rất chắc chắn và bền bỉ, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho trang sức mà bạn đeo hàng ngày, chẳng hạn như nhẫn cưới và đính hôn. Vàng trắng cũng là một kim loại tương đối bền bỉ, nhưng nó không mạnh như bạch kim và có thể dễ bị trầy xước và lõm.

– Giá thành:

Bạch kim là một kim loại quý hiếm hơn cả vàng nên tất nhiên điều này làm cho nó có giá thành đắt hơn vàng. Hơn nữa bạch kim có tỉ trọng cao hơn vàng nên khi cùng một thể tích thì bạch kim sẽ nặng đáng kể hơn vàng, điều này làm tăng chi phí để có một chiếc nhẫn.

Bạch Kim Và Vàng Trắng

– Công chế tác giữa bạch kim và vàng trắng

Do có độ cứng và điểm nóng chảy cao hơn vàng nên chi phí gia công một chiếc nhẫn có cùng thiết kế thì bạch kim sẽ cao hơn vàng trắng rất nhiều. Ngoài ra tại Việt Nam ít đơn vị nhận chế tác bạch kim bởi lượng người sử dụng không cao.Nếu bạn đang tìm một món trang sức có màu trắng mà ngân sách là một yếu tố quan trọng thì có thể lựa chọn vàng trắng vì nó có giá thành rẻ hơn

Bạch Kim Và Vàng Trắng

 

3. VNJ nhận  có làm bạch kim không

Tại Việt Nam rất ít đơn vị có thể nhận gia công bạch kim vì đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao tuy nhiên tại VNJ bạn hoàn toàn yên tâm vì VNJ sẽ nhận tất cả những mẫu trang sức bạch kim mà bạn có thể nghĩ ra để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của bạn.

4. Kết luận

Bạch kim và vàng trắng có sự khác biệt rất lớn mặc dù chúng giống nhau ở cái nhìn đầu tiên. Bạch kim nặng, cứng, bền bỉ và đắt hơn vàng trắng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc nhẫn với độ bền cao và luôn giữ được màu sắc thì có thể lựa chọn bạch kim. Tuy nhiên nếu bạn muốn một chiếc nhẫn có giá thành vừa phải thì bạn có thể chọn vàng trắng.

Nếu bạn có thắc về sản phẩm hoặc bài viết nào đó hãy để lại bình luận dưới đây hoặc liên hệ VNJ theo các cách sau:

Hotline VNJ : 070 8877 999
Facebook VNJ – Trang sức việt
Hoặc qua Zalo 070 8877 999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong