Trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều các loại bạc khác nhau như bạc 925, bạc thái, bạc ý,…Bạc xuất hiện xung quanh chúng ta từ trang sức đến, thiết bị y tế, các ngành công nghiệp, làm chén đũa và rất tốt cho sức khỏe! vậy loại bạc nào là tốt nhất ? Cùng VNJ tìm hiểu qua bài viết này nhé

Đôi nét về bạc (Ag)

Bạc là gì

Bạc là tên một nguyên tố kim loại hiếm có ký hiệu hóa học: Ag (từ tiếng Latin: Argentum). Bạc được con người sử dụng lần đầu tiên vào những năm 700 TCN. Bạc là một kim loại chuyển tiếp màu trắng, mềm, nó có tính dẫn điện cao nhất trong bất kỳ nguyên tố nào và có độ dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả kim loại.

bạc 925, bac ta, bac y, bac thai
Tinh thể bạc thô chưa chế tác

Có ánh kim lấp lánh, bền trong không khí và nước nguyên chất, nhưng bị giảm độ bóng khi tiếp xúc với Ozon và Hidro Sunfua. Cứng hơn vàng nhưng dễ bị kéo sợi và dát mỏng.

Công dụng của bạc

– Bạc là một trong những kim loại quý và có mặt thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Trong hàng ngàn thế kỉ bạc được dùng để làm đồ gia dụng, muỗng đũa, trang sức, mỹ nghệ, mao mạch, khử mùi… và rất nhiều ứng dụng khác.

Kim Cham Bac
Gài tóc và bộ trang sức được làm từ bạc 925

Trong y tế thì bạc là một nguyên tố rất quan trọng nhờ tính diệt khuẩn, bạc được sử dụng để băng viết thương, điều trị nhiễm trùng ngoài. Bạc cũng được phủ bên ngoài các thiết bị y tế…

Tính ánh bạc là gì ?. Bạc vô cùng lấp lánh, là nguyên tố có khả năng phản chiếu ánh sáng mạnh mẽ nhất, nó phản chiếu 95% ánh sáng khả kiến, vì vậy tất cả các loại gương trên thế giới này đều được phủ một lớp bạc để tạo độ thật của gương.

Các loại bạc trên thị trường

Bạc ta là gì ?

– Bạc ta là bạc nguyên chất có 99,9% bạc (Rất khó để có bạc 100% vì luôn có lẫn một phần rất nhỏ tạp chất). Nếu chưa đánh bóng thì bạc có màu trắng bạc và hơi đục. Độ nhẵn bề mặt không láng bóng tuyệt đối vì bạc nguyên chất rất mềm. Vì quá mềm nên khi chế tác trang sức không được tinh xảo, không giữ được đá chủ, loại này thích hợp với các mẫu trang sức mỹ nghệ, gia dụng phù điêu….

– Bạc nguyên chất có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng nước nên Trang sức bạc ta có công dụng bảo vệ cho sức khỏe, kháng gió độc. Chính vì lí do này mà bạc ta được ưa chuộng và được đeo cho các em bé nhỏ, và có thể giải thích tại sao người ta thường thấy nhiều đồng bạc ở dưới các giếng nước thời cổ đại xa xưa.

Tại Sao Bạc Bị Đen Và Xỉn Màu
Các dụng cụ bằng bạc ngày xưa

Bạc thái là gì ?

Bạc thái hay trang sức bạc Thái là loại bạc có xuất xứ từ Thái Lan. Nó được pha theo tỉ lệ và công nghệ của Thái Lan, trong thành phần bạc Thái cũng chứa 92,5% là bạc nguyên chất; 7,5% còn lại là các hợp chất. Sự khác biệt của bạc Thái và các loại bạc khác nằm chính ở màu sắc lớp vỏ, bạc thái được hun nâu đen ở bên ngoài, nhiều người còn gọi đây là bạc mọi, bạc tộc .

Tại Sao Bạc Bị Đen Và Xỉn Màu
Vòng tay bạc thái

Bạc 925 là gì, bạc Ý là gì ?

Bạc Ý hay còn gọi là bạc 925 là một loại hợp kim của bạc được pha theo tỉ lệ và công thức của Italia. Cũng như bạc Thái, bạc Ý cũng có 92,5% là bạc và 7,5% kim loại khác (thường là đồng và 1 số hợp kim quý hiếm khác). Khi pha trộn 7,5% kim loại sẽ giúp bạc cứng hơn, bền hơn, sáng hơn và có thể chế tác các loại trang sức bạc tinh xảo đến từng milimet và nó cho trang sức có màu trắng sáng đặc trưng

Trang sức đá quý mong tay bac nghe thuat dep 5
Móng neo tay bạc 925

Sản phẩm từ bạc Thái và bạc Ý có độ tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ nhờ hỗn hợp hợp kim đi kèm hay còn gọi là hội, giúp bạc nguyên chất lúc này trở nên cứng hơn, dễ chế tác, hỗn hợp màu sắc khác hẳn. Cả 2 loại này đều có độ chiếu sáng, cứng cáp hơn bạc ta.

Bạc 925 tại sao lại được phổ biến trong ngành trang sức ?

Như vậy chúng ta thấy bạc nguyên chất, bạc ta không thể làm được trang sức đẹp, sắc nét và bền màu như bạc 925, vì màu sắc độ sáng của bạc phụ thuộc nhiều vào hợp kim đi kèm, những kim loại hiếm như Bạch Kim platinum, rodium, Vàng Au…Nhiều khi giá trị 7.5% hợp kim này còn mắc hơn 92.5% bạc nguyên chất kia, đó cũng là công thức tuyệt mật cũa mỗi hãng sản xuất trang sức.

Cách chọn trang sức bạc đúng cách

Khi muốn mua một món trang sức bạc nào đó, bạn nên chọn cơ sở kinh doanh uy tín để mua. Vì có nhiều nơi trong quá trình chế tác pha trộn bạc chỉ một phần rất ít, còn lại pha trộn kim loại rẻ tiền hơn, thậm chí những hóhoặc chọn hợp kim (hội) 7.5% kia không chuẩn tốt để giảm giá thành, nên chất lượng sẽ không được đảm bảo

Tại Sao Bạc Bị Đen Và Xỉn Màu
Nhẫn bạc bị đen

Công nghệ và kĩ thuật không được tinh xảo, bề mặt rổ xước dẫn đến sản phẩm trang sức rất dễ bị xỉn màu, xuống cấp, mau đen ố, thậm chí pha quá nhiều hợp kim kém, công thức không chuẩn dẫn đến chất lượng bạc xốp dòn dễ gẫy, hỏng, rớt chấu, bung hạt chủ.

Xem thêm: 5 Lý Do Làm Bạc Bị Đen, Xỉn Màu Và Cách Giúp Bạc Sáng Trở Lại

Với VNJ khách hàng luôn an tâm về chất lượng, VNJ cam kết sử dụng hàm lượng bạc chuẩn, áp dụng công thức tiến bộ, hàm lượng hợp kim loại 1 nhập từ các nước hàng đầu trong lĩnh vực trang sức kim hoàn như Ý, Đức, để trang sức được bền đẹp tinh xảo chất lượng hơn, các sản phẩm bạc VNJ bán ra luôn kèm trách nhiệm kiểm định khó nhất từ thợ tay nghề lâu năm và cam kết bảo hành cho khách hàng.

Nếu bạn thắc mắc bài viết hoặc sản phẩm liên hệ VNJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *