Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại ngọc mang tên ngọc phỉ thúy với đủ mọi loại giá. Tuy nhiên đây là loại ngọc cực kỳ quý hiếm và giá rất đắt đỏ. Cùng VNJ – Trang Sức Việt tìm hiểu về loại ngọc này nhé.

1. Khám phá ngọc phỉ thúy

Người trung quốc đã biết tạc tượng bằng  đá ngọc bích trong hơn 5000 năm. Vào thời nhà thanh những bậc thầy nghệ nhận trung quốc khi tạc tượng ngọc bích hàng ngày đã nhận ra rằng. Một số ngọc bích có nguồn gốc từ Myanmar nó rất khác với ngọc của họ. Nó cứng hơn, đặc hơn, dễ tạo hình và đánh bóng hơn. Từ đó nó dần trở thành loại ngọc được đánh giá cao nhất. Họ nhận biết ra điều này rất lâu trước khi các nhà khoa học phân biệt được Ngọc Phỉ thúy và ngọc bích vào năm 1863.

Ngọc Phỉ Thúy Thời Nhà Thanh
Ngọc Phỉ thúy thời Nhà Thanh

2. Sự khác nhau giữa ngọc phỉ thúy và ngọc bích.

Trước đây Người ta cho rằng Ngọc phỉ thúy ( Jadeite) Và Ngọc bích ( Nephrite) là một loại. Vào năm 1863 một người pháp có tên là Alexis Damour đã phát hiện ra rằng các khoáng vật ngọc bích có sự khác nhau về thành phần hóa học. 
Ngọc phỉ thúy là nhóm khoáng vật silicat giàu nhôm trong khi Nephrite là một nhóm khoáng vật silicat giàu magie. Tuy nhiên hai loại đá này lại rất giống nhau trong mắt những người bình thường. Chỉ có những người có kinh nghiệm nhiều về đá thì mới có thể phân biết được chúng. Đó chính là lý do tại sao mãi đến năm 1863 các nhà khoa học mới có thể phân biệt được chính xác.

Tên gọi : Jadeite Nephrite
Tên hóa học Silicat – pyroxen. Silicate – amphibole.
Màu sắc Thông thường các sắc thái khác nhau của màu trắng đến xanh đậm, đôi khi xám, hồng, tử đinh hương, đỏ, xanh, vàng, cam, đen, được tô màu bởi các tạp chất. Thường có dải màu giữa trắng, ,màu kem và xanh đậm.
Độ cứng Mohs 6,5 đến 7 6 đến 6,5
Trọng lượng riêng 3,3 đến 3,5 3.0 đến 3.3
Công thức hóa học NaAlSi 2 O 6 hoặc Na (Al, Fe 3+ ) Si 2 O 6 Ca 2 (Mg, Fe) 5 Si 8 O 22 (OH) 2

3. Sự hình thành của ngọc phỉ thúy

Jadeite và nephrite là các khoáng chất hình thành thông qua sự biến chất. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong đá biến chất liên quan đến các khu vực hút chìm. Nơi này đặt hầu hết các trầm tích jadeite và nephrite dọc theo lề của ranh giới mảng hội tụ cổ đại hoặc địa chất liên quan đến thạch quyển đại dương.
Jadeite thường được tìm thấy trong các loại đá có nguồn gốc áp lực cao hơn nephrite. Điều này thường gây ra sự phân tách theo địa lý của jadeite và nephrite.

con dấu ngọc phỉ thúy nhà thanh
Con dấu ngọc phỉ thúy của Càn Long được đấu giá 12 triệu USD

4. Những loại Ngọc phỉ thúy trên thị trường

Tại việt nam ngọc phỉ thúy xuất hiện nhan nhản trên thị trường với đủ loại mức giá. Rẻ có mắc có, Tuy nhiên nó là loại ngọc có giá trị rất cao và cực kỳ quý hiếm. Ở đây VNJ nêu ra một số phương pháp xử lý  loại đá này mà gian thương sẽ lừa bạn.

 – Sử dụng đá không phải ngọc phỉ thúy..

Tại việt nam vẫn chưa có quy định nào giúp người dân có thể phân biệt được những loại đá này. Tuy nhiên tai Hoa Kỳ vào năm 2015, Ủy ban Thương mại Liên bang đã thông báo rằng bản sửa đổi tiếp theo của Hướng dẫn về Trang sức, Kim loại quý và Công nghiệp Pewter đã công bố việc bạn mua bán hoặc trao đổi những loại ngọc dưới đây mang tên ngọc phỉ thúy sẽ bị mang tội danh lừa đảo : Ngọc Nam Phi, Amazonite, Nerphite ( Ngọc Bích ), Ngọc Bowenite, Ganet ngọc bích, Ngọc Honan Jade, Ngọc bích mexico, Aventurine, Soochow, Manchurian Jade, serpentine, Chalcedony…

Mặt dây chuyền ngọc bích chạm rồng MDN1K51
Sử dụng tên Ngọc phỉ thúy thay cho Ngọc bích sẽ bị mang tội danh lừa đảo

– Xử lý bằng thuốc nhuộm, bột ép

Trong quá trình sản xuất những loại ngọc không có giá trị cao sẽ được nghiền nát và gắn lại bằng keo. Sau đó người ta sẽ nhuộm màu cho nó. Cách đối với những người có kinh nghiệm thì rất dễ dàng phát hiện nhưng với một người bình thường thì rất khó.
Khi sử dụng những loại này khoảng vài tháng màu của nó sẽ bị bay và trở nên rất xấu. Không những vậy các chất trong thuốc nhuộm sẽ ngấm qua da gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây ra ung thư.

– Ngọc phỉ thúy xử lý nhiệt

Đây là cách người ta xử lý ngọc phỉ thúy từ rất lâu. Trong phương pháp xử lý này, người ta đun sôi các vật thể jadeite trong nước để làm sạch chúng. sau đó Ngọc được được sấy khô và nhúng vào sáp nóng chảy.  Sau khi nguội, sáp dư sẽ được loại bị bỏ và sáp lấp đầy những bất thường trên bề mặt và mang lại cho bề mặt của đối tượng một bề mặt mịn màng, bóng láng. Tuy nhiên sau một vài năm, khi bạn tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời thì sáp sẽ xuống màu và sẽ mất giá trị

Máy xử lý nhiệt

– Ngọc phỉ thúy xử lý bằng axit

Trong phương pháp này người ta tẩy trắng ngọc phỉ thúy bằng cách ngâm trong Axit Clohydric hoặc Axit Sunfuric. Các axit này sẽ loại bỏ những vết oxy hóa và natri trong đá. Cách này sẽ làm màu của đá sán lên.
Tuy nhiên với những loại ngọc  xử lý theo phương pháp này thì màu của nó sẽ xấu đi sau vài năm. Xử lý bằng axit sẽ làm ngọc dòn theo thời gian. Vì hám lợi một số gian thương có thể áp dụng cách này để lừa bạn.

Nếu bạn thắc mắc về ngọc phỉ thuý hãy liên hệ đến VNJ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong