Thành phố Sa Đéc nằm tại khu vực miền Tây Nam Bộ của Việt Nam là một đô thị độc đáo được đặt theo tên của một vị nữ thần huyền bí. Cùng VNJ khám phá nơi đây qua bài viết dưới đây nhé

1. Sơ lược về thành phố Sa Đéc

Nằm ở khu vực miền tây nam bộ tỉnh Đồng Tháp có 1 thành phố  tên rất đặc biệt mang tên Sa Đéc. Chúng ta thường nghe nói Làng hoa Sa Đéc được mệnh danh là thủ phủ hoa, cây kiểng của cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có truyền thống hơn 100 năm. Nơi đây chuyên cung cấp đủ loại hoa cây cảnh cho khắp các vùng địa phương lân cận vào những mùa lễ tết với hình ảnh thuyền hoa bè nổi đủ hương sắc

Sa Đéc - Thành Phố Mang Tên Vị Thuỷ Thần Của Miền Tây Nam Bộ
Thành phố Sa Đéc Nhìn từ trên cao

Thành phố này đã là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật, đặc biệt là những tác phẩm của nhà văn Marguerite Duras với tiểu thuyết “L’Amant” – “Người Tình.”

2. Nguồn gốc tên gọi Sa Đéc

Sa Đéc phiên âm theo tiếng Khmer “Phsar Dek,” với hai diễn giải phổ biến. Một là Phsar Dek là tên của một 1 vị nữ thủy thần của người Chân Lạp, thường được người dân trong vùng thờ trên sông hoặc thứ hai là nó có thể có nghĩa là “Chợ Sắt – chợ bán sắt theo tiếng Khmer” .

Sa Đéc - Thành Phố Mang Tên Vị Thuỷ Thần Của Miền Tây Nam Bộ
Phsar Dek có nghĩa là vị thuỷ thần

Tương truyền  Phsar Dek là nàng thiếu nữ xinh đẹp tuyệt sắc trong vùng ,vì mối tình chia cắt không thành mà nàng xuống tóc đi tu sau đó trở về lập chợ và hình thành lên nơi buôn bán đông đúc xum tụ tới ngày hôm nay. Để tưởng nhớ công lao và sự phụ hộ của người cho các thuyền buôn trên sông nước trong những lúc khó khăn nguy nan như nước lũ giông bão thì người luôn xuất hiện hộ trì, người dân nơi đây đã đặt tên cho vùng đất này là Sa Đéc để tưởng nhớ đến vị nữ thần linh thiên.

Sa Đéc - Thành Phố Mang Tên Vị Thuỷ Thần Của Miền Tây Nam Bộ
Phsar Dek cũng là một nàng thiếu nữ xinh đẹp

Vào thế kỷ XVII, nhiều người Việt và người Hoa đến đây lập nghiệp, tạo nên cộng đồng đa dạng. Các cư dân phải đấu tranh với thiên nhiên để khai phá, mở mang, canh tác, tạo nên sự gắn kết cộng đồng và phát triển nền kinh tế.

3. Sa Đéc ngày nay

Ngày nay, Sa Đéc không chỉ là một thị trấn lịch sử mà còn là một đô thị đang phát triển mạnh mẽ. với GDP GDP đạt 7.200 tỷ đồng (2022) và tốc độ tăng trưởng 7,5% trên năm.

Sa Đéc - Thành Phố Mang Tên Vị Thuỷ Thần Của Miền Tây Nam Bộ
Nhắc đến Sa Đéc người ta nghĩ ngay đến làng hoa Sa Đéc

Ngày nay nơi đây không chỉ là một địa danh lịch sử mà còn là  thành phố hiện đại đang nổi lên Tiềm năng du lịch với các điểm như:  Làng hoa Sa Đéc, Khu di tích Làng hoa kiểng Tân Quy Đông, Làng hoa Sa Đéc, Khu di tích Kiến trúc nghệ thuật Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê,…

4. Kết Luận

Trong bài viết này VNJ đã giới thiệu về nguồn gốc cái tên của thành phố Sa Đéc. Trong tương lai Sa Đéc hứa hẹn sẽ tiếp tục trở thành một trung tâm quan trọng của miền Tây Nam Bộ, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn là nơi giữ gìn và phát triển bền vững văn hóa, lịch sử và du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong