Red beryl hay còn gọi là ngọc lục bảo đỏ là một loại đá lạ, đẹp và rất hiếm (hiếm nhất trong số các loại đá beryl ). Cho đến nay, beryl đỏ chỉ được khai thác ở Hoa Kỳ (Utah và New Mexico), và thậm chí sau đó với số lượng rất nhỏ.

1.Giới thiệu Red Beryl

Đá quý đỏ là một phần của ngọc lục bảo, aquamarine và các loại đá khác từ họ beryl, nhưng khác chúng ở màu đỏ tươi và giá cao nhất. Đôi khi khoáng chất này có thể giống màu quả mâm xôi chín, nhưng màu đỏ đậm pha chút xanh vẫn được coi là tiêu chuẩn của vẻ đẹp.

Red Beryl Lục Ngọc Bảo đỏ
Tinh thể Red beryl bám trên đá thạch anh

 

2. Lịch Sử Red Beryl

Red beryl hay (bixbite) được  đặt tên để vinh danh người phát hiện ra nó, một nhà địa chất tài năng Maynard Bixby. Người Mỹ là người đầu tiên phát hiện ra những viên đá màu đỏ hồng .

Red Beryl Lục Ngọc Bảo đỏ
Red beryl mài facet

Năm 1912, nhà khoa học người Đức Alfred Epper quyết định duy trì tên của nhà địa chất nghiệp dư gốc Mỹ bằng cách đặt tên cho viên đá màu đỏ hồng là “bixbite” theo tên ông. Epper đã không tính đến một điểm

Khoáng chất bixbyite đã tồn tại trong tự nhiên, là một oxit của sắt và mangan. Điều này gây ra sự nhầm lẫn, vì vậy cái tên “red beryl” vẫn bắt nguồn từ ngọc học.

3. Nguồn Gốc Red beryl

Red Beryl chỉ được tìm thấy ở Hoa Kỳ,  được cho là chỉ tìm thấy ở Utah và New Mexico. Núi Wah Wah, đặc biệt là Đỉnh Pha Lê, là một địa điểm được biết đến với beryl đỏ đẹp duy nhất trên thế giới

Red Beryl
Dãy núi Wah Wah, Utah – Được cho là nơi duy nhất trên thế giới tìm thấy Red Beryl

 

 

4 .Màu sắc Thường Gặp

Màu đỏ của beryl có màu đỏ thẫm chứ không phải màu đỏ (dải màu của beryl đỏ là đỏ mâm xôi, đỏ dâu tây, đỏ dâu tây). Và, dựa trên màu đỏ thẫm của đá, đừng nhầm lẫn beryl đỏ với một loại beryl hiếm khác được tìm thấy ở Madagascar – pezzotaite , được gọi là “beryl đỏ thẫm” hoặc “raspberyl” chỉ cho màu hồng.
Ngoài ra, đôi khi beryl đỏ được gọi là “ngọc lục bảo đỏ” vì màu sắc tươi sáng và phong phú của nó.

Kích thước Red beryl
Kích thước thường gặp của Red beryl

4.Các tính chất vật lý

Beryl đỏ có độ cứng cao 7,5-8 trên 10 trên thang Mohs (nhưng giòn), màu sắc tươi sáng, độ trong suốt tốt và ánh thủy tinh.
Nhược điểm đáng kể nhất của loại đá quý này là độ hiếm và giá tương ứng rất cao. Hầu hết các viên bi đỏ được tìm thấy thậm chí không có thời gian để tiếp cận thị trường trang sức, nằm trong các bộ sưu tập đá quý và đồ trang sức.

5. Giá thành Red Beryl

Giá Red Beryl
Bảng minh họa về giá thành của Red beryl

Theo như tìm hiểu, một viên ngọc Red Beryl sau khi xử lý  có thể có giá tới 30.000 USD (10.000 USD / carat).Ở hiện tại viên Red Beryl có kích thước tối đa được tìm thấy cho đến nay chỉ là 3 carat.

Thắc mắc về sản phẩm hoặ bài viết bạn liên hệ VNJ theo các cách sau

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong