Đá quý và đá bán quý là cách để phân biệt một loại đá hoặc một họ đá mà nạn đã từng nghe qua. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết khái niệm này từ đâu ra. Trong bài viết này VNJ sẽ giải thích khái niệm đá quý và đá bán quý cùng với đó là cách để xác định đá quý và đá bán quý khi mua bán đá

1. Đá quý và đá bán quý là gì?

Đá quý

Một loại đá khi được xác định là đá quý nó phải đạt được các yếu tố như : Hiếm có, độ cứng cao, Màu sắc đẹp, và có độ trong như ruby, sapphire,…. Một số lại xét về độ hiếm có và rất khó kiếm ví dụ như Musgravite, Emerld..

Đá Ruby Thiên Nhiên Mài Giác Oval 8.0010.103.70
Đá ruby được xem là đá quý vì có độ cứng 9, hiếm có, màu sắc độc đáo

Đá bán quý

Đá bán quý là nhóm đá hoặc họ đá phổ biến, đa dạng, và rất dễ gặp ngoài tự nhiên. Do tính chất phổ biến nên đá bán quý thường có giá trị thấp hơn đá quý. Một số đá quý thường gặp như : Thạch anh, mắt hổ, Florit, Mã não ( Chalxedony).

Đá quý và đá bán quý
Thạch anh trắng được xem là đá bán quý

2. Cách phân biệt đá quý và đá bán quý

Để phân biệt được một viên đá là đá quý và đá bán quý bạn có thể dựa vào các yếu tố như độ cừng, màu sắc, hiếm… để có thể phân biệt, dưới đây là một số cách mà VNJ tổng hợp bạn có thể tham khảo:

– Phân biệt qua độ cứng

Đá quý thường có độ cứng cao thông thường từ 8 trở lên, còn đá bán quý có độ cứng thấp hơn… chúng giao động từ 7 trở xuống. Bởi vậy đá quý khó trầy xước hơn đá bán quý..bạn có thể dựa vào thang đo Mohs để xác định đá quý hoặc đá bán quý

Đá quý và đá bán quý
Thang đo độ cứng điển hình của một số đá

– Màu sắc

Mặc dù đá quý hay đá bán quý đều có nhiều màu sắc nhưng đa phần  đá quý có màu sắc độc đáo và đặc trưng ví dụ.. Ruby màu đỏ, Sapphire màu xanh,.. Emerald màu xanh lá… Đá bán quý lại rất dễ gặp tất cả các màu sắc trừ một số ít..

Đá quý và đá bán quý

– Độ trong suốt

Đá quý thường có độ trong suốt cao, cho phép ánh sáng đi qua và tạo ra nhiều ánh lửa dù trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Trong khi đó, đá bán quý thường có độ trong suốt thấp hơn và thường có các bóng đen hoặc sọc bên trong.

Đá quý và đá bán quý
Giải xác định độ trong của đá

– Giá trị thương mại giữa đá quý và đá bán quý

Thông thường, đá quý có giá trị cao hơn đá bán quý, thậm chí cao hơn rất nhiều. Điều này xảy ra là khó khai thác, khó bắt gặp nên giá trị của một viên đá quý bị tăng lên. Ngược lại, đá bán quý giá rẻ hơn do chúng khá dễ tìm thấy…

– Đá quý và đá bán quý trong chế tác

Mài đá hay chế tác đá là một cách để biến từ viên đá thô trở 1 viên đá đẹp hơn. Một viên đá quý thường được mài rất kỹ nên giá mài cũng cao hơn đá bán quý. Do 1 viên đá quý khi mài phải yêu cầu là vừa có ánh lửa, vừa giữ được carat nên đòi hỏi thợ lành nghề cùng thời gian mài rất lâu… còn bán quý thì ngược lại do kích thước viên thô khá lớn và số lương nhiều nên khi mài những thợ thông thường cũng có thể mài được

Đá quý và đá bán quý

Dưới đây là một số đá quý mà bạn có thể quan tâm!

3.  Kết luận

Tóm lại để phân biệt đá bán quý và đá bán quý thì bạn nên dựa vào độ cứng, màu sắc, độ trong suốt, độ hiếm để xác định giá trị thương mại của một viên đá đúng nhất có thể. Qua bài này VNJ hi vọng rằng bạn đã có thể phân biệt đá quý và đá bán quý một cách dễ dàng để ứng dụng vào mục đích của mình.

– Nếu bạn có thắc mắc về  sản phẩm  này hãy liên hệ tới VNJ qua những cách sau

 

1 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong