Đá spodumene là gì ?

Tên của nó là từ ‘spodumenos’ trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là ‘màu tro’. Tên của nó có nguồn gốc từ màu sắc tự nhiên của các tinh thể đá spodumene cấp công nghiệp, mờ đục, thường được tìm thấy trong màu xám tro .

Theo thành phần, đá spodumene là một silicat nhôm lithium và nó là một trong những nguồn quan trọng để sử dụng trong công nghiệp ngày nay. Nó thường được tìm thấy trong đá granit, aplit và pegmatit.

Mặc dù khoáng vật spodumene lần đầu tiên được mô tả cách đây rất lâu vào năm 1800, các loại đá quý trong suốt của chúng chỉ mới được phát hiện gần đây trong thế kỷ trước.

Spodumene In Various Colors Joel E Arem Min

Tính chất vật lý và hóa học

Dựa vào bảng dưới đây bạn có thể xác định được tính chất vật lý và hóa học của họ đá này

Công thức hóa học: LiAlSi2O6 Lithium nhôm silicat
Cấu trúc tinh thể: Đơn giác, lăng trụ, bảng
Màu sắc: Trắng, không màu, xám, hồng, hoa cà, tím, vàng và xanh lá cây
Độ cứng: 6,5 đến 7 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ: 1,660 đến 1,681
Tỉ trọng: 3,15 đến 3,21
Sự phân cắt: Hoàn hảo
Đặc tính : Trong suốt
Khúc xạ kép 0,014 đến 0,016
Nước bóng: Thủy tinh thể

Ứng dụng của đá spodumene

Trong ngành trang sức, chúng rất phù hợp với tất cả các loại thiết kế đồ trang sức, bao gồm nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền, ghim và trâm cài. Sự hấp dẫn của đá này nằm ở màu sắc hấp dẫn và độ trong tuyệt vời của nó.

Đá spodumene màu hồng nhẹ nhàng phù hợp với thời trang nữ tính, trong khi màu vàng và xanh lá cây và có thể thu hút trong các thiết kế trang sức của cả nam và nữ.

Đá spodumene cũng được ưa chuộng cho nhiều phụ kiện, do sự phong phú của các loại đá quý lớn. Rất hiếm (và thường rất đắt) để tìm thấy những viên đá quý màu vàng tự nhiên có trọng lượng trên 5 carat

Cách nhận biết đá spodumene đơn giản

đá spodumene
đá spodumene màu vàng

Spodumene là một silicat nhôm liti có độ cứng từ 6,5 đến 7 trên thang Mohs. Nó thường thể hiện độ trong suốt tuyệt vời và ánh thủy tinh khi được cắt và đánh bóng.

Ngoài ra thường có thể được phân biệt bởi dạng tinh thể, sự đứt gãy và sự phân cắt hình lăng trụ hoàn hảo, một đặc tính giống với kim cương và topaz.

Đá spodumene thường có thể được phân biệt với các loại đá quý tương tự như thạch anh, topaz và beryl bởi tính đa sắc rõ rệt và chỉ số khúc xạ cao hơn và chiết suất của nó nhỏ hơn một chút so với tanzanite.

đá spodumene
Đá spodumene đã mài facet

Nguồn gốc đá spodumene

Được tìm thấy ở các địa điểm trên khắp thế giới. Các khoáng sản đá spodumene  đáng chú ý nhất được tìm thấy ở Afghanistan, Brazil, Madagascar, Pakistan và Hoa Kỳ (California, Bắc Carolina và Nam Dakota).

Hiddenite ban đầu được tìm thấy ở Hiddenite, Bắc Carolina, nhưng gần đây hơn, đã có những phát hiện ở Afghanistan, Brazil, Madagascar, Myanmar (Miến Điện) và California. Nhiều người cho rằng đá spodumene xanh từ bất kỳ địa phương nào khác ngoài Hiddenite

Các mỏ kunzite hồng được tìm thấy tại Minas Gerais ở Brazil. và một số ở  Afghanistan, Madagascar, Myanmar , Pakistan và Hoa Kỳ. Một loại  đá spodumene hiếm, không màu được phát hiện ở Madagascar và màu xanh lam được tìm thấy ở Afghanistan.

Màu sắc của họ đá spodumene

Đá spodumene có thể có nhiều màu khác nhau, bao gồm trắng, không màu, xám, hồng, hoa cà, tím, xanh nhạt, vàng và xanh lục. Spodumene thường đề cập đến vật liệu màu vàng, màu hồng được tạo màu bởi mangan, màu xanh được tạo màu bởi crom và  màu vàng được tạo màu bởi tạp chất sắt. Với tất cả đá spodumene thì phần đỉnh và phần đáy của tinh thể có xu hướng để lộ màu sắc sâu nhất.

Nó cũng rất đa dạng, dẫn đến sự thay đổi màu sắc tùy thuộc vào góc nhìn. Tất cả đá spodumene được biết là sẽ bị phai màu, đặc biệt là sau khi tiếp xúc lâu dài với ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt.

đá spodumene
Đá spodumene tinh thể

đá spodumene vừa là một loài khoáng vật vừa là một họ đá quý bao gồm ‘đá spodumene vàng’, ‘hiddenit xanh’ và ‘kunzit hồng’.

Đặc Tính đá spodumene đối với sức khỏe

Được biết đến như một tinh thể làm sạch và có thể được sử dụng để mang lại năng lượng sảng khoái. Nó thường được sử dụng vì khả năng giúp người đeo có động lực để hoàn thành nhiệm vụ, thay vì bắt đầu các dự án và bỏ dở chúng. Chúng cũng có thể giúp che chắn chống lại các năng lượng có hại hoặc xấu.

Về mặt thể chất,  spodumene màu vàng được cho là có thể giúp giải quyết các vấn đề về giác quan, đặc biệt là rối loạn thính giác và thị lực.  Nó được cho là hữu ích cho những người bị động kinh và các bệnh về khớp, xương và hệ thần kinh.

Nếu bạn thắc mắc về bài viết để lại bình luận hoặc liên hệ ngay VNJ

2 bình luận

  1. TRAN HOANG PHONG đã nhận xét:

    Bai viet mo ta chi tiet…tuy chua hieu het khai niem la may…nhung thay ok..chuc da quy VNJ..ngay cang phat trien…va nhieu suc khoe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong