Đá Hiddenite là một loại spodumene có màu xanh lục nhạt đến xanh lục bảo đôi khi được dùng làm đá quý. Hiện nay đá Hiddenite ngày càng phổ biến và trở nên thông dụng hơn trong ngành trang sức thời trang. Cùng VNJ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Tổng Quan Đá Hiddenite

– Tính chất vật lý – hóa học của đá Hiddenite

Công thức hóa học:LiAlSi2O6, Lithium nhôm silicat
Cấu trúc tinh thể:Đơn giác, lăng trụ và bảng
Màu sắc:Vàng xanh, xanh lục vàng và xanh lục bảo
Độ cứng:6,5 – 7 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1,660 – 1,681
Tỉ trọng:3,15 – 3,21
Sự phân cắt:Hoàn hảo
Tính minh bạch:Trong suốt
Khúc xạ kép hoặc lưỡng chiết:0,014 đến 0,016
nước bóng:Thủy tinh thể
Huỳnh quang:Rất yếu; đỏ vàng

– Lịch sử và tên gọi của đá Hiddenite

Đá Hiddenite được đặt theo tên nhà địa chất thăm dò William Earl Hidde, người đã phát hiện ra nó vào năm 1879 ở Bắc Carolina. Người được Thomas Edison ủy nhiệm để tìm kiếm bất kỳ nguồn bạch kim nào ở Bắc Carolina cho bóng đèn điện của Thomas Edison. Trang trại Hidden đã cho Warren thuê để khai thác ngọc lục bảo và tìm thấy hiddenite. Hiddenite là một loại spodumene màu xanh lục. Spodumene có màu xanh lục, hơi hồng hoặc màu hoa cà và được sử dụng như một nguồn lithium.

Đà Hiddenite mài Facet
Đà Hiddenite mài Facet

Đá Hiddenite có thể xuất hiện màu xanh lục-vàng, vàng-lục hoặc xanh lục bảo nổi bật. Trên thực tế, hiddenite còn được gọi là ” ngọc lục bảo lithia ” khi việc khai thác nó đạt đến đỉnh cao vào những năm 1800. Điều này là do màu xanh lá cây sống động của nó. Trên thực tế, hiddenite đã được Kunz mô tả trên một tờ báo vào năm 1892, là có một “sức mạnh kỳ lạ mà người ta mong muốn có trong ngọc lục bảo thật”. Hiddenite phổ biến với các nhà sưu tập và bảo tàng.

Trong thời kỳ hoàng kim của khai thác hiddenit vào những năm 1880 và 1890, nó còn được gọi là “ngọc lục bảo lithia”

Đá Hiddenite
Tinh thể Đá Hiddenite

Nguồn Gốc của đá Hiddenite

Khu vực khai thác ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ, nơi hiddenite được phát hiện, đã được đặt tên là Hiddenite, theo tên loại đá quý. Mỏ rỗng Emerald ở Hiddenite mở cửa cho công chúng tham quan. Hiddenite cũng được tìm thấy ở Afghanistan, Myanmar (Miến Điện), Brazil, Madagascar và California.

Vòng tay đá thiên nhiên tại VNJ

2. Cách Phân Biệt đá Hiddenite 

Tính đa dạng của Hiddenite có thể giúp phân biệt nó với các loại đá quý khác. Sự kết hợp của điều này, sự phân cắt hoàn hảo, độ cứng, hệ thống tinh thể đơn tà, độ trong suốt và màu sắc có thể phân biệt hiddenite với các loại đá quý khác.

Phân biệt Hiddenite qua màu sắc

Hiddenit có màu bởi crom; oxit crom tạo cho nó một màu xanh lục. Đây là lý do tại sao một số viên có màu xanh lục, vì oxit crom được thêm vào để tạo ra màu xanh lá cây.

Hiddenite có nhiều màu sắc khác nhau từ màu xanh lục nhạt gần như không thể nhận thấy và gần như trong suốt đến màu xanh lục vàng và màu xanh lục (ngọc lục bảo) chai sâu và đậm nhất của nó.

Nó có màu vàng xanh, xanh lục vàng hoặc xanh lục bảo. Hiddenite có tính đa sắc, có nghĩa là nó hiển thị các màu khác nhau khi nhìn ở các góc khác nhau. Do đó, một mẩu hiddenit đơn lẻ có thể có màu xanh lam, xanh lục bảo hoặc xanh lục vàng. Hiddenite có giá trị nhất là một màu xanh lục bảo đậm.

Trang sức đá quý Da Hiddenite 7

Độ trong và bóng

Hiddenit trong suốt với ánh pha lê ( Thủy Tinh) . Đá quý hiddenite chất lượng tốt thường sạch bằng mắt và không có tạp chất nhìn thấy được.

Hiddenite có độ phân cắt hoàn hảo ( độ giòn cao) , có nghĩa là rất khó cắt. Nó cần phải được cắt cẩn thận, để nó ít bị hỏng hơn. Nó thường được cắt bằng ngọc lục bảo (còn được gọi là cắt từng bước), .một số người sẽ cắt nó theo kiểu cabochon hơn là có nguy cơ làm hỏng đá. Ngoài ra, cài đặt cần được xem xét. Đá quý có độ phân cắt hoàn hảo thường được gắn trong các thiết bị bảo vệ hoặc đặt trong bông tai hoặc mặt dây chuyền để không bị tác động bởi lực.

Đá Quý Hiddenite rất khó mài cắt , đòi hỏi thợ mài đá phải có tay nghề cao mới làm nên được nên chúng cũng rất có giá trị.

Đá Hiddenite Mài Facet
Đá Hiddenite Mài Facet

Tác Dụng Của Đá Hiddenite

Hiddenite là một loại đá dành cho những người sinh vào tháng 8 và một loại đá cho những người thuộc cung Thiên Bình. Hiddenite được cho là có thể giúp người đeo nó tiếp xúc với cảm xúc của họ bằng cách giải phóng họ khỏi nỗi sợ hãi và khuyến khích lòng trắc ẩn và lòng nhân ái. Các đặc tính chữa bệnh của hiddenite được cho là giúp chữa lành tim và mang lại cảm giác thoải mái khi bị căng thẳng về cảm xúc. Trong các hệ thống tín ngưỡng Hindu truyền thống, hiddenite được cho là có lợi cho lông mày, hay luân xa “con mắt thứ ba”, là con mắt của trực giác và trí tuệ.

Đá Hiddenite
Một viên Đá Hiddenite thô

Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết này, nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay đến VNJ qua những cách sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.