Đá Opal được biết đến từ rất lâu và ngày xưa chúng chủ yếu được sử dụng làm vật liệu trang trí trong các đền đài và cung điện, bên cạnh đó một khối lượng lớn được sử dụng làm đồ trang sức. Ngày nay Opal được xem như một món đồ trang sức có giá trị cao. Nhiều khi quý hơn cả kim cương và hồng ngọc. Opal là biểu tượng của chòm sao Thiên Bình (Libra) trong cung hoàng đạo

Tính chất của đá Opal

Công thức hóa học : Silicat (điôxít silic, SiO2·nH2O
Độ cứng: 5 – 5,5
Tỷ trọng: 1,9 – 2,5. Loại Opal quý thường có tỷ trọng trong khoảng 2,1 – 2,2 (tỷ trọng của Opal thay đổi tuỳ thuộc vào lượng nước trong thành phần).
Cát khai: Không
Vết vỡ Vỏ sò
Chiết suất: 1,450 (+0,020, -0,080)
Lưỡng chiết: Không
Tính đa sắc: Không
Độ tán sắc Không
Phổ hấp thụ Opal là á khoáng vật có màu tự sắc, bình thường chúng không màu nhưng do lẫn các tạp chất mang màu, nhất là Fe và một số tạp chất mang màu khác nên chúng có các màu khác nhau vàng, nâu, đỏ, lục và đen. Opal quý thường có màu sặc sỡ như cầu vồng.
Màu sắc

Thủy tinh tới bán thủy tinh. Loại Opal thường thông thường có ánh nhựa.

Nguồn gốc của đá Opal

Nguồn Opal quan trọng nhất là Úc vì là nơi sản xuất Opal nhiều nhất và đẹp nhất. Địa phương nổi tiếng có Opal đen là Lightning Ridge.

Opal lửa là Opal gốc núi lửa, trong suốt, có màu vàng sáng đến đỏ, được khai thác ở Mexico, thường được mài giác. Opal lửa hiếm khi thể hiện lóe màu sặc sỡ.

Opal lửa cũng có ở bang Oregon, Mỹ.

Người ta hay mài Opal theo dạng ovan cabochon. Opal trắng thường được mài theo kích cỡ quy định, còn Opal đen nào có giá trị sẽ được mài theo hình dáng để làm sao cho lóe màu sặc sỡ tối đa mặc dù dạng ovan là được ưa thích hơn cả.

Đá Opal
Đá Opal Galaxy cực đẹp

Câu chuyện về đá Opal

Opal bắt nguồn từ tiếng La Mã Opalus, diễn tả một vẻ đẹp đặc biệt của loại đá quý này: có màu sặc sỡ.

Opal là một báu vật trong thời Trung Cổ và người Hy Lạp gọi là ophthalmios. Nghĩa là đá mắt, do nhiều người tin rằng đá này giúp tăng thị lực. Một số khác lại nghĩ rằng Opal giúp cho người đeo nó có thể trở nên vô hình. Có người còn cho là Opal giúp giữ tóc màu vàng không bị bạc.

Opal là những đá chính trên các trang sức của vương triều Pháp. Vua Napoleon đã tặng cho hoàng hậu Josephine một viên Opal đẹp sáng màu đỏ tươi, có tên là “Cháy Đỏ Thành Troy”.

Viên Đá Opal Đen Xanh Đã Mài
Viên Đá Opal Đen Xanh Đã Mài

Vào thế kỷ 19, Opal bị xem là vật xui xuất phát từ một tiểu thuyết nổi tiếng một thời của nhà văn người Scotland là ngài Walter Scott. Trong truyện, nữ nhân vật chính gắn sức sống dựa vào viên đá Opal xinh đẹp mà cô ấy cài trên mái tóc và khi viên Opal mất đi ánh lửa thì cô gái cũng qua đời.

Đá Opal là một trong các đá mừng sinh nhật trong tháng 10 ở Mỹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong