Thuyết âm dương đã có từ xa xưa. Từ cái lớn như trời, đất, mặt trời, mặt trăng, đến cái nhỏ như con sâu, con bọ, cây cỏ, đều được qui vào âm dương. Ví dụ về thiên nhiên thuộc Dương ta có thể kể: Mặt trời, ban ngày, mùa xuân, hè, đông, nam, phía trên, phía ngoài, nóng, lửa, sáng. Thuộc Âm ta có: Mặt trăng, ban đêm, thu, đông, tây, bắc, phía dưới, phía trong, lạnh nước, tối. Tương tự như vậy, Đá quý phong thủy cũng có tính Âm và Dương. Hãy cùng Trang Sức Đá Qúy tìm hiểu xem Âm Dương có ý nghĩa như thế nào với Đá quý phong thủy nhé !
Một số mẫu nhẫn đá quý đẹp cho bạn lựa chọn CLICK NGAY

1.TÌM HIỂU VỀ THUYẾT ÂM – DƯƠNG. 

Thuyết âm dương
Kiểu trạng thái đối nghịch nhưng vẫn liên quan đến nhau của thuyết âm dương

Trong cuộc sống thường ngày

  •  Thuyết Âm Dương theo khái niệm cổ sơ không phải là vật chất cụ thể. Không gian cụ thể mà là thuộc tính của mọi hiện tượng, mọi sự vật trong toàn vũ trụ cũng như trong từng tế bào, từng chi tiết. Âm và Dương là hai mặt đối lập, mâu thuẫn thống nhất, trong Dương có mầm mống của Âm và ngược lại.
  •  Thuyết Âm và Dương còn gọi là phép tắc, tính chất và sự biến đổi của sự vật hiện tượng. Trong xã hội và thế giới tự nhiên, tất cả mọi sự vật đều ẩn chứa Âm dương. Từ hiện tượng tự nhiên có thể thấy, trời là Dương, đất là Âm, nóng là Dương, lạnh là Âm, sáng là Dương, tối là Âm, ngày là Dương, đêm là Âm. Hệ từ có viết: “Rộng ra phối với đất trời, biến thông phối với 4 mùa. Nghĩa Âm Dương phối với nhật nguyệt, phản dịch phối với chí đức”, “Càn là vật dương, Khôn là vật âm”. Từ hiện tượng xã hội có thể thấy, nam là Dương, nữ là Âm, Vua là Dương, bề tôi là Âm, quân tử là Dương, tiểu nhân là Âm. Ngoài ra, có thể dùng lý luận Âm Dương để giải thích các luân lý đạo đức xã hội. Cương nhu, thuận nghịch, tiến thoái, sang hèn, rộng hẹp, cao thấp đều tương ứng với Âm Dương.

Trong thiên nhiên

  • Từ cái lớn như trời, đất, mặt trời, mặt trăng, đến cái nhỏ như con sâu, con bọ, cây cỏ, đều được qui vào âm dương. Ví dụ về thiên nhiên thuộc Dương ta có thể kể: Mặt trời, ban ngày, mùa xuân, hè, đông, nam, phía trên, phía ngoài, nóng, lửa, sáng. Thuộc Âm ta có: Mặt trăng, ban đêm, thu, đông, tây, bắc, phía dưới, phía trong, lạnh nước, tối. Trong con người, d\Dương là mé ngoài, sau lưng, phần trên, lục phủ, khí, vệ. Âm là mé trong. Trước ngực và bụng, phần dưới ngũ tạng, huyết, vinh. Âm và Dương tuy bao hàm ý nghĩa đối lập mâu thuẫn nhưng còn bao hàm cả ý nghĩa nguồn gốc ở nhau mà ra, hỗ trợ, chế ước nhau mà tồn tại. Trong Âm có mầm mống của Dương, trong Dương lại có mầm mống của Âm.

2.THUYẾT ÂM DƯƠNG VÀ ĐÁ QUÝ PHONG THỦY.

  • Tương tự như vậy, Đá quý phong thủy cũng có tính Thuyết Âm và Dương.
  • Về màu sắc: Ban đêm lạnh nên thuộc Âm. Ban ngày nóng nên thuộc Dương. Bởi vậy màu tối, lạnh thuộc âm, như: Màu đen. Màu sáng, nóng thuộc dương, như màu Đỏ.
  • Về số lượng: Giống cái có khả năng mang thai (tuy một mà hai). Nên về loại, số chẵn thuộc Âm. Giống đực không có khả năng ấy, một là một, nên số lẻ thuộc Âm. Điều này giải thích vì sao quẻ Dương là một vạch liền, còn quẻ Âm là hai vạch đứt.
  • Về hình khối: Khối vuông ổn định, tĩnh, tỷ lệ giữa cạnh và chu vi là 1/4. Số 4 là số chẵn, chính vì thế mà khối vuông thuộc Âm; hình cầu không ổn định, động, tỷ lệ giữa đường kính và chu vi là 1/3 (số). Số 3 là số lẻ, chính vì vậy mà khối cầu thuộc Dương.
  • Tương tự với các thuộc tính còn lại của Đá quý, chúng ta có thể suy luận được: Trong, đặc thuộc Dương. Đục, rỗng thuộc Âm.
  • Vì vậy, khi chọn Đá quý đeo bên mình, bạn cần phải chú ý những yêu cầu này trước tiên. Vừa tạo ra cảm giác về giới tính, lại tăng thêm thẩm mỹ của bản thân.
  • Những mẫu vòng tay đá quý được ưa chuộng nhất hiện nay ⇐ Click Ngay
Chúc bạn có thể chọn được viên Đá quý phù hợp với nhu cầu của mình 
☞Các bạn có thể đóng góp ý kiến của mình tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.