Đá topaz ngày xưa đã được các nhà tu hành thời cổ xưa thường dùng để cúng tế các vị thần thánh, nhằm cầu nguyện cho mưa thuận, gió hòa. Bên cạnh tầm quan trọng về tín ngưỡng, Đá quý còn được cho là có khả năng chữa bệnh, phù trợ cho bạn về học tập, công danh, tiền tài, địa vị…đá topaz là vị thần bảo hộ cho những người sinh vào tháng 12 nó sẽ mang lại cho bạn sự may mắn, lòng tin và sức khỏe cho gia chủ sinh vào tháng 12.

 1. Nguồn gốc của đá topaz.

  • Trên thế giới

Đá topaz được khai thác từ Mỹ, Canada. Brazil và Sri Lanca. Các mỏ nổi tiếng ở Brazil . Mỏ Lapaz của Mehico có nguồn đá topaz màu vàng. Ở Mỹ có màu hồng, vàng và xanh lam rất đẹp. Một số nước khác cũng khai thác nhiều đá topaz như Úc, Myanma và đặc biệt là ở Nga khai thác nhiều đá màu Lam, màu Lục ở vùng núi Ural.

  • Tại Việt nam

Ở Việt Nam, đá topaz được tìm thấy ở Khánh Hòa, dạng không màu, đá topaz được ưa chuộng nhất là đá topaz xanh dương. Nếu Emerald là Vua của các loại đá màu xanh lục, thì đá topaz là chúa của đá màu xanh dương. Đá topaz màu vàng là phổ biến nhất, ngoài ra người ta cũng tìm thấy đá topaz xanh dương, Trắng và Nâu. 

Nhẫn đá Topaz Blue NNT1107

2. Lịch sử của đá topaz

Người Hy Lạp thời trung cổ tin rằng đá topaz có khả năng tăng cường sức mạnh và làm cho người đeo nó có thể vô hình. đá topaz xanh có thể dịu tinh thần và giúp tịnh tâm. Một số người còn tin một viên đá topaz xanh có thể làm nước sôi nguội lại, có lẽ là bởi viên đá thật giống với một khối băng lạnh màu xanh.

Còn theo truyền thuyết, nó xua tan u mê, cải thiện thị lực và làm tăng khả năng thấu hiểu bản thân cũng như thế giới xung quanh. Vì vậy đá topaz xanh là viên đá của sự nhận biết bản thân và sự hiểu biết về thế giới.

Đá Topaz

Theo truyền thống ở Mỹ thì đây là mừng sinh nhật trong tháng 11. Riêng đá topaz xanh, ở Mỹ dùng làm một trong những đá mừng sinh nhật trong tháng 12.  Đá topaz xanh là đá bảo hộ cho tháng 12 và cho những người có sinh nhật trong tháng này. Thật sai lầm nếu bạn xem nó như một vật vô tri vô giác.  Bởi mỗi loại đá phù hợp với tháng sinh sẽ phù trợ cho bạn về học tập, công danh, tiền tài, địa vị, giúp bạn tránh và chữa được những bệnh hiểm nghèo.

Những người sinh vào tháng này thường vui tính, yêu đời và rất cởi mở. Vì vậy bạn có rất nhiều bạn bè. Bạn rất hào phóng ban tặng nụ cười của mình cho mọi người xung quanh, bạn rất dễ có thanh danh, thành công và giàu có điều này rất phù hợp với ý nghĩa tượng trưng của đá topaz 

3. Lợi ích phong thủy của đá topaz

Khi bạn mang trên mình một món trang sức có gắn loại đá quý này. Những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn, nó giúp bạn tránh những tai ương. Tránh xa những ý nghĩ đen tối có thể gây nên tội lỗi, Mang đến cho bạn sức khỏe thể chất và sự khỏe khoắn trong tâm hồn. Ứng với nghề nghiệp, loại đá này được xem là loại đá kỳ diệu cho những người hoạt động trong ngành đòi hỏi tính sáng tạo như nghệ thuật, thời trang, kiến trúc, văn thơ, dịch giả… Trong y học loại Đá này có tác dụng triệt tiêu những rối loạn tâm thần.

Theo quan niệm phương Đông đá này nên giành cho những người tuổi Ngọ (tức cầm tinh con ngựa trong bộ 12 con giáp). Thuật phong thủy Phương Đông cũng tin rằng nếu đặt nó tại những góc chết trên cầu thang ( nơi chứa khí tù đọng gây hại cho sức khỏe) thì năng lượng sẽ được khuấy động ngăn chặn bệnh tật, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ mang lại sức khỏe và tiền tài cho gia chủ.

Nhẫn Topaz N1400

4. Một số công dụng của đá topaz

Đá topaz còn làm nâng cao sự sáng tạo, tính cá nhân và sự tự thể hiện. Người La Mã tin rằng đá topaz có sức mạnh để cải thiện thị lực. Người Ai Cập thì coi viên đá này như một lá bùa hộ mệnh để bảo vệ họ khỏi bị tổn thương.

Đá này còn nâng cao khả năng giao tiếp và giúp bạn thể hiện bản thân tốt hơn nếu bạn gặp khó khăn trong việc phát biểu trước đám đông, cũng có thể giúp bạn suy nghĩ tốt hơn và tập trung vào các công việc bạn đang thực hiện, đồng thời giúp bạn truyền đạt một cách rõ ràng ý kiến của bạn với mọi người.

Người ta cho rằng nó sẽ đổi màu khi hiện diện thực phẩm bị tẩm độc. Năng lực trị bệnh bí ẩn của chúng mạnh yếu theo các chu kỳ trăng tròn và khuyết: chúng có thể chữa được các bệnh mất ngủ, hen suyễn và xuất huyết.

Ngoài ra, nó còn giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt để công việc đạt hiệu quả cao. Đây cũng là loại Đá tuyệt vời giúp tăng cường sự sáng tạo. Đặc biệt nếu bạn là nhà văn nó sẽ truyền cảm hứng sáng tạo cho bạn và giúp bạn thể hiện rõ suy nghĩ của mình bao gồm cả việc thể hiện bản thân.Theo thuyết phong thủy của phương Đông thì đá topaz là loại Đá tương sinh với người thuộc mệnh Mộc, và tương hợp với người thuộc mệnh Thủy.

Topaz Blue Thô

5. Cách xử lý để tăng vẻ đẹp của đá topaz thường gặp.

Màu xanh mạnh giống băng  được tạo ra do bức xạ và nung nhiệt đá không màu. Màu xanh nhạt là do các điện tử còn xanh đậm là do các notron tạo nên, Màu xanh của đá này nằm trong nhóm đá quý với mức giá khá dễ chịu.

Đá topaz thường bị nhạt màu đi khi nung ở nhiệt độ cao. Đá topaz màu đỏ nâu của Brasil chuyển sang không màu ở nhiệt độ 450 °C.  Khi nguội nó chuyển sang màu hồng cá hồi đến màu đỏ tím. Tuỳ theo màu sắc ban đầu và độ mạnh của nhiệt độ. Loại đá này không được tổng hợp cho mục đích công nghiệp.

Hiện nay, người ta dùng phương pháp xử lý nhiệt và chiếu xạ để đạt được màu sắc đẹp như mong muốn. Điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá trị của viên đá. Đá này thường được cắt mài theo kiểu hình cắt chéo. Đó là hình chữ nhật có các mặt bên cong chứa những mặt giác hình tam giác.  Xử lý nhiệt đôi khi được dùng để biến nó từ hơi vàng thành hồng. Xử lý phủ bề mặt và khuếch tán cũng có thể được dùng để tạo những màu khác.

6. Cách bảo quản và làm sạch đá topaz.

Đá topaz có độ cứng khá tốt (8 Mohs ) chỉ đứng sau Kim cương, Ruby, Sapphire, với độ bền màu cao. Tuy có độ cứng 8 trên thang Mohs nhưng lại không chắc vì nó có tính cát khai dễ, một cú rơi có thể làm viên đá tách đôi. Do đó muốn bảo vệ đá topaz thì nên tránh để chúng va chạm. Màu xanh xử lý của đá này là vững bền và khó phai nên bạn không cần phải lo lắng khi sợ phai màu. Rửa đá topaz với xà phòng và nước ấm và dùng bàn chải chà phía sau viên đá là nơi có thể tích tụ nhiều chất dơ.

Nếu bạn thắc mắc về bài viết để lại bình luận hoặc liên hệ ngay VNJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *