Giá trị của đá quý ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Một viên đá cùng loại khác nhau về màu sắc và tính chất là đã có giá trị hoàn toàn khác nhau rồi. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc một viên đá như nào được xem là đá quý, và có giá trị cao thì cùng VNJ – Trang Sức Việt đọc qua bài này nhé !

1. Giá trị của đá quý ảnh hưởng bởi yếu tố màu sắc 

 • Màu sắc của viên đá càng tươi sáng, càng đậm thì càng mắc
 • Cùng 1 loại đá có khi màu sắc này giá trị hơn màu sắc kia. Ví dụ như Sapphire Blue giá trị cao hơn so với sapphire green nếu so sánh cùng 1 kích thước.
giá trị của đá quý
Citrine có độ trong suốt cao không vân mây tại VNJ

2. Yếu tố trong suốt, độ phản chiếu ánh sáng và các hiệu ứng quang học đặc biệt

 • Những viên đá không bị lẫn tạp chất, không bị rạn nứt, độ trong suốt càng cao thì giá trị càng cao.
 • Độ phản chiếu ánh sáng  hay còn gọi là “ Lửa “ đá quý có độ phản chiếu ánh sáng càng cao, lấp lánh thì càng có giá trị
 • Các hiệu ứng quang học đặc biệt cũng ảnh hưởng đến giá trị quý của viên đá. Có một số loại đá quý không có màu sắc bắt mắt, trong suốt cũng không có độ phản chiếu ánh sáng cao. Tuy nhiên chúng có những hiệu ứng quang học đặc biệt như ánh sao. Các hiệu ứng như( trong đá ruby và sapphire ), hiệu ứng ngũ sắc ( opal ). Ngoài ra còn có hiệu ứng thay đổi màu sắc ( alexanderite ) …

 

Giá trị của đá quý
Đá topaz xạnh tại VNJ được mài từ viên đá thô

3. Yếu tố độ cứng ảnh hưởng đến giá trị của đá quý như thế nào

 • Độ cứng : hay độ bền cơ học, là khả năng chịu được tác động và va đập rơi rớt. Đá phải ít có khả năng bị vỡ, sứt mẻ hoặc trầy xước. Những loại đá có độ cứng từ 7 trở lên theo thang độ cứng Mohs được cho là đá quý.
 • Sở dĩ đá quý phải đạt độ cứng từ 7 trở lên vì trong không khí thành phần bụi bẩn chủ yếu chính là các mảnh vụn li ti của thạch anh. Chúng có độ cứng 7, quang quá trình sử dụng lâu ngày dễ mài mòn hoặc làm trầy đá quý. Tuy nhiên với các trường hợp có độ cứng thấp hơn nhưng có độ phản chiếu ánh sáng cao hoặc có hiệu ứng quang học đặc biệt. Vẫn được coi là đá quý và đòi hỏi chúng ta phải biết cách giữ gìn và bảo quản.
Đèn soi đá cũng sẽ giúp bạn xem độ phản chiếu và trong suốt của đá

4. Yếu tố độ dai và độ bền cũng ảnh hưởng đến giá trị của đá quý.

 • Độ dai : một số đá quý trong tự nhiên có độ cứng thấp nhưng lại rất dai do cấu trúc đặc biệt như ngọc phỉ thuý. Tuy có độ cứng khoảng 6-6,5 theo thang Mohs nhưng chúng rát bền do cấu tạo sợi
 • Độ bền mặt hoá học : ngày nay xã hội phát triển, con người khó tránh khỏi việc tiếp xúc với các hoá chất ngày nay như tắm giặt,, sản xuất … Không khí cũng ô nhiễm bởi các hoá chất độc hải thải ra từ khói xe, nhà máy… Đá quý phải có bộ bền chống lại sự ăn mòn của các axit và hoá chất độc hại. Ngoài ra cũng phải chiụ được sự tác động của nhiệt độ, đặc biệt trong môi trường nhiệt độ cao.
Giá trị của đá quý
Bút thử đá cũng sẽ giúp bạn kiểm tra độ cứng của đá

5. Yếu tố độ hiếm và chế tác cũng ảnh hưởng tới giá trị của đá quý.

 • Tất nhiên rồi! cái gì hiếm thì cũng quý cả, đá cũng vậy. Những loại đá nào càng hiếm gặp, càng khó tìm thấy thì càng quý. Đa phần là vì số lượng của nó không nhiều. Hoặc có thể có nhưng kích thước không quá lớn thì được xem là hiếm.
 • Ngoài ra một viên đá có giá trị hay không cũng ảnh hưởng vào cách chế tác của viên đá. Một viên đá đã chế tác sẽ có giá trị hơn nhiều lần so với viên đá thô chưa mài cắt.
Giá trị của đá quý
Sapphire cũng được xem là viên đá rất bền bởi độ cứng 9 trên thang đo Mohs
Nếu bạn có thắc mắc về nội dung bài viết, sản phẩm, hay hỏi đáp về đá hãy liên hệ ngay VNJ qua những cách sau

Hoặc đơn giản là để lại một bình luận !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong