Đá Tsavorite là một loại đá quý đại diện hiếm hoi của họ Garnet nhưng với màu xanh lục đậm với nhiều loại và cái tên khác như tzavorite, tsavorite hoặc tsavolite. Năm 1961, nó được phát hiện bởi Nhà địa chất học Campbell Bridges đến năm 1967 ông đã mang đến New York.Đến đầu những năm 70, hãng kim hoàn người Mỹ Tiffany &Co. đã đặt tên cho viên đá là “Tsavorite” – Cái tên này được chọn để kỷ niệm lần đầu tiên viên đá được phát hiện tại Vườn quốc gia Tsavo của Kenya. Từ đó cái tên Tsavorite đã được biết đến trên toàn thế giới.

Đá Tsavorite là đá gì ?

Tsavorite thuộc về các kim loại thô do sự kết hợp của vanadi với canxi aluminosilicat trong nước. Tương tự như ngọc lục bảo vì màu sắc và ánh thủy tinh tinh khiết của nó. Đá Tsavorite còn có tên gọi khác là ngọc lục bảo châu Phi tuy nhiên điểm đặc biệt của Tsavorite là không thuộc họ Beryl mà là họ Garnet. Vì vậy mà nó trở nên quý hiếm trên toàn thế giới.

Nhẫn đá Tsavorite

Tiêu chuẩn của một viên đá Tsavorite đẹp

Để trở thành 1 viên đá Tsavorite cũng không phải một điều dễ dàng. Đá được xem là Tsavorite phải có những sắc thái cực kỳ hiếm. Thông thường có những viên đá có kích thước trung bình lên đến 1 carat – đây là khoảng 85% của tất cả các viên đá được khai thác sẽ có màu quá tối hoặc quá nhạt. Điều quan trọng cần lưu ý là màu xanh lá cây tự nhiên của tsavorite được tạo ra bởi hỗn hợp crom và vanadi. Do đó, những viên ngọc hồng lựu màu xanh lá cây có màu quá xanh không thể được gọi là tsavorites.

Tinh Thể Tsavorite

Tsavorite có thể bị nhầm lẫn với các loại đá xanh khác: sự đa dạng quý giá của andradite giàu sắt – demantoid và ngọc lục bảo. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Tsavorite trong tự nhiên ít xuất hiện hơn. Về giá trị, những viên đá xanh sáng chất lượng cao được đánh giá cao và có thể vượt quá 10.000 USD / carat. Chi phí của những món đồ Tsavorite như vậy đang tăng lên hàng năm, và điều này khiến tsavorite trở thành một trong những loại đá tốt nhất để đầu tư và là chủ đề của các bộ sưu tập trong giới thượng lưu.

Đặc tính và công dụng của Đá Tsavorite.

Y học đánh giá cao Tsavorite với các đặc tính chữa bệnh khác nhau vốn có trong nhiều loại đá có màu xanh lục. Người ta tin rằng nó làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, giúp thoát khỏi chứng mất ngủ và trầm cảm, ổn định huyết áp, cải thiện sự trao đổi chất.

Viên đá còn nổi tiếng là một chất hấp thụ năng lượng tiêu cực thực sự. Nó có thể hình thành một trường sinh học đặc biệt xung quanh chủ sở hữu, đẩy lùi những suy nghĩ và quan điểm tiêu cực. Nó có tác động tích cực đến các cơ quan thị giác, hệ thần kinh và sự trao đổi chất.

Nhẫn đá Tsavorite

Các đặc tính kỳ diệu của Tsavorite còn giúp người sở hữu nó tăng cường trực giác, hài hòa thế giới nội tâm, tăng sự tự tin cho bản thân. Ngoài ra, Tsavorite cải thiện các mối quan hệ bạn bè và tình yêu.

Đá Tsavorite Hợp với mệnh gì ?

Tsavorite có khả năng mang lại lợi ích lớn nhất cho các cung Hoàng đạo thuộc nguyên tố nước: Song Ngư và Cự Giải và các mệnh như Mệnh Hỏa,Mệnh Mộc  sẽ mang lại cho họ cảm giác bình yên, cảm giác cân bằng và cũng giúp thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

 

Khai thác Đá Tsavorite

Ngày nay, việc khai thác Tsavorite được thực hiện ở các vùng hoang dã của Kenya và Tanzania và gặp rất nhiều khó khăn.

Tsavorite được khai thác ở độ sâu đáng kể và bằng một cách thủ công. Những mỏ Tsavorites khác được phát hiện ở phía nam Madagascar gần Bekili (tức Tulear).

Nếu bạn thắc mắc về Đá Tsavorite hãy để lại bình luận hoặc liên hệ ngay VNJ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *