Cách nhận biết ngọc trai thiên nhiên hay nhân tạo là vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định đến giá trị của viên ngọc trai và ảnh hưởng đến túi tiền của bạn. Hôm nay VNJ sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết ngọc trai thiên nhiên và nhân tạo. Ngọc trai không lấp lánh như Kim cương, huyền bí như Sapphire hay rực rỡ như Ruby, nhưng với vẻ đẹp tinh khiết và sang trọng của mình, Ngọc trai muôn đời vẫn được ngợi ca như một bảo vật tuyệt đẹp mà đại dương bao la đã ban tặng cho con người. 

Nguồn gốc của Ngọc trai.

 • Ngọc trai-Trước thế kỷ 20, mò Ngọc trai là cách phổ biến nhất để thu hoạch Ngọc trai. Các thợ lặn thường bắt sò/trai từ đáy biển ,đáy sông kiểm tra từng con một để tìm ngọc. Không phải tất cả sò/trai tự nhiên đều tạo ra ngọc.
 • Thông thường một mẻ 3 tấn trai/sò chỉ tìm được 3 hoặc 4 con có viên ngọc hoàn hảo. Việc mò ngọc ở Việt Nam được nhắc đến nhiều trong sử sách.
  cách nhận biết ngọc trai
  Ngọc trai nuôi lồng ở Philippines
 • Có lẽ nổi tiếng nhất được nêu trong tuyên ngôn độc lập Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi. Trong đó ông đã tố cáo việc quân xâm lược nhà Minh đã bóc lột dân Việt Nam. Bằng việc bị buộc phải xuống biển mò Ngọc trai để cống nộp cho nhà Minh.
 • Tuy nhiên, ngày nay hầu như tất cả Ngọc trai trang sức là Ngọc trai nuôi. Thông thường vật lạ cấy vào con sò/trai là mảnh vỏ con trai được đánh bóng cùng với một mảnh nhỏ mô của con trai khác vào cơ quan sinh dục của con trai để làm xúc tác tạo ngọc.
 • Những con sò ngọc ở Biển Nam và Tahiti thường sống sót qua lần khai thác ngọc đầu tiên và được cấy nhân to hơn và được thả lại xuống nước thêm 2-3 năm nữa.
Cập nhật những mẫu nhẫn Ngọc trai Hot nhất trên thị trường hiện nay ⇐ Xem Thêm

Quá trình tạo Ngọc trai.

 • Ngọc trai tự nhiên và nhân tạo khác nhau ở cách tạo ngọc một cách tự nhiên hay có sự can thiệp của con người. Trong cả hai cách. Sự hình thành của Ngọc trai như sau. Ngọc trai được hình thành bên trong thân thể loài nhuyễn thể (lớp 2 vỏ).
 • Đây là cách phản xạ lại để tự chữa lành các vết thương của loài nhuyễn thể bằng cách tiết ra chất bao bọc dị vật bằng những lớp Cacbonat canxi (CaCO3) dưới dạng chất khoáng Aragonxit hoặc Canxit (cả hai dạng là dạng kết tinh của Cacbonat canxi) được dính với nhau bởi một hợp chất hữu cơ giống chất sừng gọi là Conchiolin. Sự kết hợp của Cacbonat canxi và Conchiolin được gọi là Xà cừ.
cach nhận biết ngọc trai
Ngọc trai Phú Quốc
 • Tác nhân kích thích điển hình thường tạo ngọc là các chất hữu cơ, ký sinh trùng. Hoặc những tổn hại làm chuyển chỗ lớp màng áo sang phần khác của thân thể con vật. Các vật lạ hoặc chất hữu cơ chui vào bên trong vỏ động vật thân mềm khi nó hé vỏ ra ăn hoặc hô hấp. 
 • Ngọc trai nuôi được tạo ra bằng cách cấy một miếng biểu mô màng áo cùng với các hột làm bằng vỏ trai đã chế tác thành hình dạng mong muốn (chính xác là loại trai Cóc, vỏ rất dày khoảng 10 mm hoặc hơn, là loại trai nước ngọt sống ở sông Mississippi) được đưa vào bộ phận sinh dục của con trai bằng dụng cụ cấy đặc biệt đưa vào theo hình dích dắc để con trai không thể đào thải vật cấy ra được.
 Mách Bạn Cách Tự Đo Size Nhẫn, Size Vòng Chính Xác Nhất Hiện Nay ⇐ Xem Thêm

Ngọc trai tự nhiên.

 Thành phần Ngọc trai tự nhiên

 • Thành Phần Chủ yếu là Xà cừ. Người ta cho rằng Ngọc trai tự nhiên tạo ra do những điều kiện tình cờ khi có một vật lạ nhỏ bên ngoài hoặc hạt cát chui vào bên trong con sò, trai và nằm luôn trong đó. Bị kích thích bởi vật lạ này. Con trai tạo ra một lớp Xà cừ bao bọc lấy hạt cát xâm nhập đó. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều năm và tạo ra viên ngọc.

 Nguồn gốc ngọc trai tự nhiên

 • Các loại Ngọc trai tự nhiên trước đây được tìm thấy khắp nơi trên thế giới. Ngày nay, việc sản xuất Ngọc trai tự nhiên chỉ giới hạn ở các biển ngoài khơi Bahrian. Úc cũng là một trong những nước duy trì đội tàu lặn mò Ngọc trai. 
 • Các thợ lặn mò trai của Úc lặn bắt những con sò Ngọc trai để nuôi cấy Ngọc trai. Mẻ sò trai ngọc bắt được tương tự như số sò được bắt thời mò sò tự nhiên trước đây. Do đó, số lượng đáng kể ngọc trai tự nhiên vẫn được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ Dương thuộc Úc. Ngọc trai có thể được tìm thấy ở biển, các vùng nước ngọt lớn.
➤ Top 7 loại đá dùng để chế tác nhẫn đính đá quý ⇐ Xem Thêm

Các loại Ngọc trai tự nhiên khác nhau.

 Ngọc trai đen

 • Thường gọi là Ngọc trai đen Tahiti, được đánh giá cao vì chúng hiếm thấy. Việc sản xuất ngọc đen bằng nuôi cấy mang lại sản lượng thấp hơn và không thể sản xuất hàng loạt do loại sò. Trai này có sức khỏe kém, khó sống sót và con sò. Trai thường đào thải vật lạ chui vào tự nhiên hay do con người cấy vào. Trước khi có Ngọc trai nuôi, Ngọc trai đen hiếm hoi và được định giá rất cao với lý do đơn giản là con sò/trai ít khi tạo ra ngọc đen cũng như do loại sò/trai này hiếm khi tạo ngọc.
  cach nhận biết ngọc trai
  Ngọc trai đen

 Một số loại ngọc trai quý hiếm khác

 • Ngọc trai đen quý hiếm hơn Ngọc trai nước ngọt Trung Quốc. Ngọc trai  Akoya của Nhật Bản và Trung Quốc vì thế cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên Ngọc trai Nam Hải còn hiếm và có giá trị cao hơn cả Ngọc trai đen.
 • Điều này đơn giản là do loài trai Pinctada margaritifera tạo ngọc đen có số lượng nhiều hơn so với loài trai Pinctada maxima tạo ngọc Nam Hải, loài này rất hiếm gặp ở các đầm phá mà thường phải lặn xuống một số ít vị trí ở tầng nước sâu.
  cách nhận biết ngọc trai
  Ngọc trai Akoya
 • Ngọc trai đen được tạo từ loài trai Pinctada margaritifera không phải là loại Ngọc trai Nam Hải. Mặc dù chúng thường bị mô tả nhầm lẫn là ngọc trai đen Nam Hải. Do chưa có một định nghĩa chính thức về Ngọc trai từ loài trai đen. Nên những loại Ngọc trai này đều được xem là ngọc trai Tahiti đen.
 • Định nghĩa Về Ngọc trai Nam Hải là loại Ngọc trai được tạo ra từ loài trai tạo ngọc Pinctada maxima. Màu sắc của viên ngọc Nam Hải cũng chính là màu sắc của con trai Pinctada maxima mang viên ngọc đó. Nó có thể là màu trắng, bạc, hồng, vàng, kem hay là một sự kết hợp ngẫu nhiên của những màu cơ bản này. Bao gồm cả những sắc màu cầu vồng của lớp xà cừ trên chính lớp vỏ của con trai.
➤ Tổng hợp những mẫu mặt dây chuyền Ngọc trai không thể bỏ qua ⇐ Xem Thêm

Giá trị của Ngọc trai tự nhiên.

 • Ngọc trai tự nhiên có giá trị là loại đồ trang sức quý hiếm. Giá trị thực Ngọc trai tự nhiên tương đương đá quý phụ thuộc vào kích cỡ, hình dạng và chất lượng của hạt ngọc. Ngọc trai tự nhiên đang trở nên ngày càng hiếm hơn do người ta bắt trai và sò để nuôi. Vì thế cơ hội để mò ra Ngọc trai tự nhiên ngày càng hiếm hoi. Phần lớn những viên ngọc tự nhiên được bán cho những nhà sưu tập .Và rất ít làm đồ trang sức như dây chuyền.

Cách nhận biết Ngọc trai nhân tạo (nuôi).

 • Ngọc trai nuôi và ngọc nhân tạo có thể phân biệt được với ngọc tự nhiên bằng cách kiểm tra X-quang. Nhân của hạt ngọc nuôi được tạo ra bởi con người và viên ngọc có hình dáng của nhân mà người ta cấy vào. Sau khi viên hạt được người ta cấy vào, con trai, sò sẽ tạo ra một vài lớp xà cừ trên bề mặt viên hạt này trước khi nó được lấy ra 6 tháng sau đó.
 • Khi được kiểm tra bằng X quang, nhân của hạt ngọc nuôi sẽ lộ ra một cấu trúc khác với cấu trúc của ngọc tự nhiên. Nhân của viên ngọc nuôi sẽ lộ ra một tâm đặc không có các vòng đồng tâm chồng lên nhau trong khi nhân của ngọc trai tự nhiên gồm có các vòng xuyến chồng lên nhau.
Cập nhật những mẫu bông tai Ngọc trai Hot nhất trên thị trường hiện nay ⇐ Xem Thêm

Cách nhận biết Ngọc trai tự nhiên và Ngọc trai nuôi nhân tạo.

 Màu sắc

 • Do quá trình tạo ngọc tự nhiên, Ngọc trai biển có cấu tạo gồm các tế bào xà cừ, cộng với môi trường nước biển, cùng rất nhiều khoáng chất. Vên ngọc trai biển có màu sắc tự nhiên, độ bóng sáng rực rỡ, ánh lấp lánh. Khi gặp khúc xạ ánh sáng ngọc trai tự nhiên tạo ra ánh màu như bảy sắc cầu vồng.
 • Ngọc trai nước ngọt nguyên bản có màu sáng, thường có vằn, không đồng bộ màu trên cùng một viên ngọc. Vì thế, để Ngọc trai nhân tạo có được màu sắc đa dạng và hoàn hảo. Các nghệ nhân phải tẩy trắng và xử lý hóa chất nhuộm màu.
 
cách nhận biết ngọc trai
Bông tai được làm từ ngọc trai Akoya

 Độ cứng

 • Độ cứng của ngọc trai được đo theo thước đo độ cứng Moha dành cho kim cương và đá quý. Độ cứng ngọc trai tự nhiên thường ở mức 3.8 – 4.5 Moha.  Ngọc trai nước ngọt chỉ đạt 1.8 Moha.

 Độ bóng sáng

 • Do sống lâu trong đại dương. Nó hấp thu nhiều dưỡng chất từ biển cả nên Ngọc trai tự nhiên có độ bóng sáng rực rỡ. Do trên bề mặt có các tế bào xà cừ nên khi tiếp xúc ánh sáng. Ngọc trai biển sẽ có ánh màu khác nhau.
 • Ngọc trai nước ngọt bị các nhà sản xuất xử lý cho vào máy quay li tâm để màu tròn. Nên đã phá vỡ cấu trúc của tế bào xà cừ bên trong viên ngọc. Ngọc trai nước ngọt không còn độ bóng sáng và không có khả năng thay đổi ánh màu khi có quang phổ mặt trời.

 Hình dạng

 • Ngọc trai biển do cấy bằng nhân cứng dạng xác định nên hình dáng rất tròn trịa, hoàn hảo. Khác với Ngọc trai biển, do cấy từ 20 phôi tế bào đề ra 20 viên ngọc từ nữa năm tới 1 năm. Cho nên hình dạng Ngọc trai nước ngọt thường không tròn và có những hình dạng khác nhau.

 Giá thành

 • Ngọc trai biển thời gian hình thành khá lâu, trung bình 2 tới 3 năm mới cho 1 viên ngọc. Nên giá thành cao hơn Ngọc trai nhân tạo gấp 10 lần. Do mỗi con trai nước ngọt cho trung bình 20 tới 80 viên trong thời gian rất ngắn (6 – 12 tháng) . Nên giá thành Ngọc trai nhân tạo thường rẻ hơn rất nhiều so với ngọc tự nhiên
 • Chúc bạn có thể chọn được viên Ngọc trai như ý.
 Đặt nhiều câu hỏi hơn tại  Fanpage để giúp bạn có nhiều thông tin hơn  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong