Bạc là loại trang sức rất phổ biến hiện nay, nó giúp các chị em trông đẹp và nữ tính . Nếu hoa hồng được cho là thiên sứ của tình yêu thì trang sức bạc lại là hiện thân của tình yêu vĩnh cửu. Tuy nhiên trang sức bạc lại rất hay bị đen, nguyên nhân là do đâu. Hôm nay VNJ sẽ hướng dẫn các bạn bảo quản trang sức bạc và làm sáng giúp những bộ sản phẩm của bạn luôn như mới

1. Những nguyên nhân dẫn đến trang sức bạc bị đen

– Bạc nguyên chất rất khó bị oxy hóa ở điều kiện bình thường. Trong khi đó, bạc hợp kim sẽ dễ bị oxy hóa hơn, nhất là hợp kim bạc đồng, và bạc 92.5 cũng không phải là ngoại lệ. Bạc bị đen là do sự kết hợp của bạc với lưu huỳnh, tạo thành muối bạc – lưu huỳnh kết tủa đen không tan bám trên bề mặt bạc.

– Nguyên nhân thì rất nhiều, do phản ứng của bạc với các chất có chứa lưu huỳnh. Các chất chứa lưu huỳnh có thể có trong không khí, trong suối nước nóng, và quan trọng hơn cả là trong tuyến mồ hôi của con người. Vì vậy bạc để lâu không đeo, vẫn có thể bị đen như bình thường. Nếu nơi bạn để bạc có chứa trong không khí hợp chất của lưu huỳnh (chắc chắn là có, chỉ có điều nhiều hay ít mà thôi).

 Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm :

– Với những người tuyến mồ hôi có chứa nhiều lưu huỳnh, bạc sẽ mau bị đen, và thực tế thì những người này không nên đeo bạc. Vì bạc nguyên chất hay bạc hợp kim (92.5 chẳng hạn) đều nhanh chóng bị đen, xỉn màu. Có những người tuyến mồ hôi ít hoặc không chứa lưu huỳnh thì có thể đeo bạc. Thậm chí 1 số người tuyến mồ hôi có khả năng khử muối bạc – lưu huỳnh, nên khi đeo bạc, thì bạc lúc nào cũng sáng bóng.

bảo quản trang sức bạc

2. Cách bảo quản giúp trang sức bạc không bị đen

– Bạn nên tháo trang sức mỗi khi tiếp xúc với các dung dịch, để có thể bảo quản trang sức bạc tốt hơn. Sau khi tắm suối nước nóng, có thể thấy bạc bị đen bởi vì trong nước nóng có hidrosunfua, nhanh chóng tạo thành muối bạc  lưu huỳnh và làm bạc bị đen.

Kết luận lại là bạc gì cũng đều có thể bị đen khi gặp môi trường tạo muối bạc – lưu huỳnh. Tuy nhiên 1 số loại “bạc” thì sau khi bạn đeo, bị xỉn màu vẫn không thể nào sáng lại được sau khi làm các thao tác trên.  Nguyên nhân do công thức pha chế của nhà sản xuất, và có thể do các sự oxi hóa kim loại khác trong hợp kim làm cho hợp kim bị đen chứ không phải do bạc.

– Cách giải quyết cho những trường hợp này là mang ra tiệm bảo dùng dung dịch chuyên biệt rửa lại. Đối với bạc xi (bạch kim chẳng hạn), sau 1 thời gian đeo, nên mang ra tiệm bạc để họ xi lại cho bạc luôn được sáng và đẹp.

3. Những Làm Sáng Trang Sức Bằng Bạc.

Sử dụng kem đánh răng làm sáng trang sức bằng bạc

Kem đánh răng không chỉ có tác dụng làm sáng bóng và bảo vệ răng khỏi vi khuẩn. Nó còn có tác dụng trong việc làm sáng trang sức. Bạn dùng kem đánh răng, bôi đều lên bề mặt đồ trang sức bạc, để một thời gian và lau sạch lại đồ trang sức. Bạn sẽ thấy đồ trang sức của mình sáng hơn so với lúc đầu.

Chanh làm sáng trang sức bằng bạc

 • Bước 1: Bạn đun sôi nước cùng muối và chanh
 • Bước 2: Thả đồ trang sức vào đun rồi. Lưu ý: khi thấy đồ trang sức đã sạch bẩn, bạn có thể lấy nó ra
 • Bước 3: Dùng vải nhung đánh bóng lại đồ trang sức.

Cây Lăn Massage Bằng Bạc VNJ Edition Cao Cấp

Làm sáng trang sức bằng bạc bằng nước vo gạo

 • Bước 1: Sau khi vo gạo, bạn hãy giữ lại một ít nước vo gạo đậm đặc.
 • Bước 2: Thả trang sức vào nước vo gạo đang được đun sôi.
 • Bước 3: Dùng xà phòng rửa sạch lại đồ trang sức.

Kết hợp xà phòng và lưu huỳnh làm sáng trang sức bạc

 • Bước 1: Dùng xà phòng Ngoài sữa tắm, các gia đình vẫn hay sử dụng xà phòng, nên bạn sẽ không cảm thấy khó khăn dể có thể rửa sạch bề mặt đồ trang sức bằng xà phòng.
 • Bước 2: Dùng lưu huỳnh Tuy nhiên, lưu huỳnh thì không phải gia đình nào cũng có sẵn. Bạn có thể pha lưu huỳnh với nước theo tỉ lệ 100ml nước: 20 gr lưu huỳnh để rửa sạch.
 • Bước 3: Rửa sạch lại trang sức với nước

Nước rửa đồ trang sức làm sáng trang sức bạc

 • Bước 1: Dùng nước rửa đồ trang sức hoặc xà phòng nóng để rửa đồ trang sức
 • Bước 2: Dùng khăn khô, lau sạch lại đồ trang sức
 • Bước 3: Pha bột đá vôi trắng với ammoniac. Lưu ý hỗn hợp trộn được ở dạng hồ, không nên để loãng.
 • Bước 4: Bôi hỗn hợp vừa thực hiện lên bề mặt trang sức
 • Bước 5: Đợi dung dịch trên bề mặt trang sức khô lại thì dùng khăn mềm lau sạch cho đến khi trang sức có độ bóng như mới.

  bảo quản trang sức bạc

 

Sử dụng bột hiện phim

Bột hiện phim là một loại hóa chất dùng trong công nghiệp rửa ảnh. Trong quá trình thực hiện làm sáng đồ trang sức bằng bạc, bạn nên tránh để hóa chất tiếp xúc với mắt. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Hòa đều bột hiện hình vào 1 lít nước
 • Bước 2: Ngâm đồ trang sức khoảng 3 – 5 phút trong dung dịch trên.
 • Bước 3: Rửa sạch lại với nước rồi dùng khăn lau nhẹ cho vết bẩn đi hết.

Những lưu ý khi làm sáng trang sức bạc

 • Với các loại trang sức nhiều chi tiết tinh sảo, nhiều đá. Bạn nên sử dụng một chiếc bàn chả lông mềm thấm nước xà phòng. Sau đó cọ từng chi tiết nhỏ.
 • Khi trang sức chưa sáng bóng, ban nên lau lại trang sức bằng thuốc đánh bóng và dầu máy. ​
 • Chúc quý khách có thể chọn được trang sức bạc như ý!

Nếu bạn có thắc mắc về nội dung bài viết, sản phẩm, hay hỏi đáp về đá hãy liên hệ ngay VNJ qua những cách sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong