Sapphire sao là một trong những viên đá quý bí ẩn và đẹp nhất. Sapphire sao là một loại đá quý hiếm và được săn lùng nhiều. Nó được phân biệt bởi cấu trúc độc đáo của nó, nơi một ngôi sao được vẽ. Đặc tính này luôn nói lên lòng người: tuyệt vời, ma mị, huyền bí… Không thiếu những tính từ để miêu tả vẻ đẹp của sao sapphire.

1. Nguồn gốc của đá sapphire sao .

Sapphire sao còn có tên gọi là “Ngôi sao xanh tím”. Truyền thuyết kể rằng sở dĩ bầu trời có màu Xanh là nhờ phản chiếu ánh sáng từ những viên Sapphire. Viên đá quý được tìm thấy  tại Sri Lanka , viên đá ban đầu được tìm thấy có màu xanh chàm dưới ánh sáng mặt trời , không có tì vết, hoàn toàn trong suốt, có ánh sao hoàn hảo, linh hoạt, trong và sáng.

Đá Sapphire đen sao tại VNJ
Đá Sapphire đen sao tại VNJ

2.Tính Chất Của Sapphire sao

Sapphire  sao chủ yếu có màu xanh chàm , xám, xám xanh. Trong đá quý, có thể nhìn thấy bằng mắt thường ba nhóm bao thể giống như lụa được sắp xếp dày đặc. Sự hình thành của ánh sáng sao là do sự phản xạ ánh sáng của các tạp chất theo ba nhóm hướng. Có những điểm sáng tập trung ở trung tâm của ánh sao và các đường sao dần trở nên mỏng hơn khi chúng kéo dài ra các cạnh. Vì bề mặt dưới cùng của sapphire sao tự nhiên hầu hết không được đánh bóng, nên có thể nhìn thấy các dải thẳng hoặc góc cạnh và các vết nứt nhỏ theo bậc . Ánh của sapphire sao có dầu và khi cầm trên tay có cảm giác nặng.

Nếu màu sắc của sapphire thô không đẹp, tông màu không phù hợp và độ trong suốt kém thì giá trị sẽ tương đối thấp, nhưng nếu nó có hiệu ứng sao thì giá trị của nó sẽ tăng lên .Sapphire “Ánh sao” trong và trong suốt như bầu trời xanh của Ấn Độ Dương , được mệnh danh là loại tốt nhất trong các loại sapphire.


3.Chất lượng và giá trị của đá Sapphire 

Đá sapphire
Đá sapphire sao xanh

Giá trị của Sapphire phụ thuộc vào 2 yếu tố.
  • Thứ nhất là độ đậm,mặt liền ,chất kính và sự hấp dẫn của màu gốc viên Đá.
  • Thứ hai là độ mạnh và độ sắc nét của ngôi sao. và nhiều cánh sao,có khi nhiều ngôi sao trên đó,được gọi là độ độc
Theo tình hình thị trường mới nhất, giá của một viên sapphire chưa nung chất lượng trung bình 1 carat là khoảng 3-5.000.000, và giá của một viên sapphire 1 carat chất lượng trung bình là khoảng 10.000.000-20.000.000 vnd.
Đối với sapphire sao, giá có thể từ hàng trăm nghìn trở lên nên chúng tôi không thể khái quát giá gần đúng của một viên sapphire 1 carat. Sapphire sao là một loại sapphire đặc biệt và giá của sapphire sao chất lượng tốt là 10.000 USD/1 carat. Ngoài ra, giá sapphire còn liên quan nhiều đến chất lượng và xuất xứ, ví dụ như sapphire sản xuất tại Myanmar, Sri Lanka, Kashmir, Ấn Độ thường có giá trị cao và có nhiều hàng chất lượng cao. Nhẫn sapphire sao  màu xanh là đắt nhất.

4.  Điều gì tạo nên Sapphire sao? 

Sapphire sao được biết đến như một loại đá sapphire có ánh 6 cánh sao, được cắt mài thành hình tròn hay Ovan dạng Cabochon mặt vòm láng để có được hiệu ứng sao người ta gọi nó là sapphire sao.Đối với viên sapphire sao nếu không có ánh sáng chiếu vào , bạn có thể thấy giữa bên trong đá có màu trắng như màu kim loại và khi có nguồn sáng chúng sẽ bắt sáng nhìn giống như một ngôi sao 6 cánh.

Sapphire sao bên trong chứa các tạp chất giống như ánh kim giao nhau theo cấu trúc tinh thể bên dưới lớp ngoài của đá gây ra sự xuất hiện của mẫu hình “ngôi sao” sáu tia khi được nhìn bằng một nguồn sáng duy nhất trên cao cũng có thể dưới ánh sáng mặt trời . Bao gồm thường là khoáng chất rutil , một loại khoáng chất có thành phần chủ yếu là titan điôxít. Những viên đá được cắt cabochon, thường có tâm của ngôi sao gần đỉnh của mái vòm. Đôi khi, các ngôi sao mười hai tia được tìm thấy. Sapphire sao có muôn hình đa dạng chẳng hạn như sự kết hợp của các kim loại nhỏ rutil với các tiểu cầu hematit và sự hình thành của tạo hóa cho ra kết quả đầu tiên cho một ngôi sao màu trắng và kết quả thứ hai cho một ngôi sao màu vàng. 


 Trong quá trình kết tinh, hai loại tạp chất này được ưu tiên định hướng theo các hướng khác nhau trong tinh thể, do đó hình thành hai ngôi sao sáu tia xếp chồng lên nhau để tạo thành một ngôi sao mười hai tia. Các ngôi sao hình chữ nhật hoặc các ngôi sao 12 tia cũng có thể hình thành do quá trình kết đôi .
Các tạp chất có thể tạo ra ” mắt mèo”hiệu ứng nếu mặt phẳng vành của cabochon được định hướng song song với trục c của tinh thể thay vì vuông góc với nó. Để có được hiệu ứng anh sao , các mặt phẳng của các tạp chất thoát ra phải cực kỳ đồng đều và được liên kết chặt chẽ. Nếu hình vòm được định hướng ở giữa theo hai hướng này, một ngôi sao ‘lệch tâm’ sẽ được nhìn thấy, lệch khỏi điểm cao của mái vòm.

Cách mài ra một viên sapphire sao

  • Để mài ra một viên sapphire sao người thợ đầu tiên sẽ tìm trục của đá và hướng tâm sao làm trục chính và cắt đá giữ sao ở tâm ,sao cho sao hiện trong vòng cầu của viên đá điều này chỉ có những người thợ lành nghề và kinh nghiệm chuyên môn xem và phân tích đá.
  • Cắt đúng cách là rất quan trọng đối với sapphire sao, không chỉ đối với hình dáng tổng thể của chúng mà còn để đảm bảo một ngôi sao được xác định rõ ràng và định hướng đúng bên trên bề mặt.

Sapphire sao nhân tạo

Tuy nhiên, Nên lưu ý , nếu bạn gặp phải một ngôi sao “hoàn hảo” nhìn rõ sao trên đỉnh đáthì giá trị sẽ rất cao ,tuy nhiên ngoài thị trường xuất hiện rất nhiều sao nhân tạo họ dùng phương pháp xử lý đá để tạo ra những ngôi sao tuyệt đẹp điều này sẽ làm phá vỡ kết cấu đá làm mất giá trị của đá. Chúng có thể được xử lý để cải thiện màu sắc hoặc tạo ra hiện tượng ngôi sao một cách nhân tạo.
Sapphire sao có thể đốt gia nhiệt để tăng cường màu sắc của đá .Nhưng điều này phải được thực hiện ở nhiệt độ lý tưởng và cực kỳ cẩn thận, để không làm mất đi tơ rutil gây ra hiện tượng sao gãy .
Những viên sapphire với ngôi sao nhân tạo sẽ nhìn thấy sao một cách rõ ràng dù có nguồn sáng yếu , cách nhận biết thông thường là sao sẽ rất mảnh và sẽ rất đơ sao không chạy theo đá.

Mặt dây chuyền Sapphire thiên nhiên

5. Ý nghĩa đá sapphire trong Phong Thủy

Đá Sapphire đen, xanh mang ý nghĩa đặc biệt thích hợp cho những gia chủ mệnh Thủy, mệnh Mộc. Những gia chủ tuổi Dần trong bộ 12 con Giáp. Những ai có ngày sinh nằm trong cung Xử Nữ (23/08 – 22/09), cung Ma Kết (22/12 – 19/01).
Theo quan niệm của người Trung Hoa thì việc lựa chọn Đá quý Sapphire rất hợp với tuổi Dần. Chúng tượng trưng cho quyền lực lãnh đạo, sự sáng suốt và sức mạnh nội tâm.  Như vậy nếu bạn sinh vào Tháng 9, theo quan niệm của phương Tây. Khi bạn đeo một món trang sức có gắn loại Đá này (hợp với tháng sinh của mình) thì nhiều điều may mắn sẽ mỉm cười với bạn. Còn với những ai trong cung Xử Nữ (có ngày sinh từ 23/8 đến 22/9) nếu muốn thoát khỏi nỗi buồn thực tại. Viên Đá này sẽ giúp bạn quên đi những nỗi buồn và tăng thêm những ước mơ.
Với những ai sinh thuộc cung Ma Kết (có ngày sinh từ 22/12 đến 19/1) thì Đá Sapphire sẽ rất hợp với bạn. Nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng trực giác, cho phép con mắt “thứ ba” của bạn hoạt động tốt hơn.
Theo quy luật của ngũ hành tương sinh, tương khắc, nếu bạn đeo trang sức Đá có màu sắc phù hợp với mệnh, thì bạn sẽ có được sức khỏe, sự may mắn, hưng vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong