Hầu hết với những người tìm hiểu về đá quý thì chắc sẽ biết đến các thành viên gia đình họ đá nhà Beryl như Emeral , Aquamarine. Thường nhắc đến Beryl người ta nghĩ ngay đến Beryl màu hồng với tên gọi đá Morganite (được đặt theo tên của chủ ngân hàng và nhà sưu tập đá quý người Mỹ, JP Morgan )Tuy nhiên trong họ đá beryl cũng có một loại màu ít được biết đến đó là Beryl vàng với tên gọi Heliodor .

JP Mogan
JP Mogan (1837 -1913)

Bảng tổng quan về đá heliodor

Tên gọi  Heliodor
Họ đá Beryl
Hệ Tinh Thể Silicat Cyclosilicate
Màu sắc Vàng chanh, vàng kim, xanh lá cây ánh vàng,
Độ cứng Mohs 7,5 – 8
Trọng lượng riêng 2,8
Công thức hóa học Be3Al2Si6O18
Vết vỡ Vỏ sò đến bất quy tắc
Phân Bố Brazil, Madagascar, Naminia

Câu chuyện về đá Heliodor

– Những viên Heliodor đầu tiên được tìm thấy ở Naminia vào năm 1913 bởi một công ty khai khoáng của Đức. Họ đặt tên nó là Heliodor bởi vì trong tiếng Hy Lạp thì nó có nghĩa là “ Món quà từ mặt trời” và thuê một nhà thiết kế nổi tiếng có tên là Lucas Von Cranach để tạo ra những bộ trang sức từ đá Heliodor dành tặng cho hoàng đế Đức Kaiser Wilhem II và hoàng hậu. Heliodor ngày càng nổi tiếng trên thế giới tuy nhiên vì chiến tranh Heliodor đã dần dần bị lãng quên.

Beryl vàng Heliodor
Bộ trang sức dành tặng cho hoàng đế Đức và hoàng hậu

Tính chất của đá Heliodor

– Phân bố : Heliodor (beryl vàng) được phát hiện nhiều ở Brazil và Madagascar ,nơi có trữ lượng đá quý và bán quý nhiều và rất đẹp với kích thước rất lớn.
– Theo một tài liệu tham khảo đá quý nổi tiếng (Walter Schumann, Gemstones of the World ), thuật ngữ heliodor dùng để chỉ màu vàng-xanh nhạt của beryl. Tuy nhiên, Schumann tiếp tục lưu ý rằng “vì không có sự phân biệt rõ ràng nào về tông màu vàng và xanh lục so với vàng beryl, heliodor thường bị từ chối như một loại beryl quý giá độc lập và thay vào đó được tính vào màu vàng yếu beryls ” ( Cũng giống như Sapphire,Ruby thuộc họ Corindon ,tuy nhiên Ruby mà hồng tím thì gọi là Sapphire)
Beryl vàng Heliodor
Tinh thể Heliodor tại VNJ – Trang Sức Việt
– Beryl vàng có độ cứng 7,5 đến 8 trên thang đo Mohs, vì vậy nó phù hợp cho tất cả các loại đồ trang sức. Beryl vàng có màu từ màu vàng-xanh lá cây với heliodor đến vàng chanh và vàng. Các tác nhân màu của những loại đá này đến từ sắt.

– Các mỏ Beryl vàng được tìm thấy ở Brasil, Madagascar, Namibia, Nigeria, Sri Lanka và Zimbabwe. Viên heliodor lớn nhất thế giới và là viên hoàn hảo nặng tới 2.054 carat. Hiện tại nó đang được trưng bày tại bảo tàng Hall of Gems của Viện Smithsonian tại Washington D.C.

Beryl vàng Heliodor
Viên heliodor lớn nhất thế giới và là viên hoàn hảo nặng 2.054 carat tại Brazil

Nếu bạn có thắc mắc về nội dung bài viết, sản phẩm, hay hỏi đáp về đá hãy liên hệ ngay VNJ qua những cách sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong