Một khả năng tuyệt vời của đá đổi màu alexandrite chính là khả năng tự đổi màu. dưới ánh sáng ban ngày nó sẽ có màu xanh lá hoặc xanh lá có nhiễm xanh dương. tuy nhiên khi dưới ánh sáng nhân tạo nó sẽ đổi sang màu đỏ nhạt. đỏ hơi tía hoặc đỏ dâu. Khả năng đổi màu quang học này làm cho nó trở thành một trong những loại đá giá trị nhất. đặc biệt là những viên có chất lượng tốt. Cùng VNJ khám phá loại đá đặc biệt này nhé !

Nguồn gốc đá đổi màu đá đổi màu Alexandrite

Mặc dù được tìm thấy khá trễ. vào khoảng tháng 4 năm 1834. Đá đổi màu Alexandrite  lại có một lịch sử khá huy hoàng. Những tinh thể đầu tiên của đá đổi màu được phát hiện trong một mỏ Ngọc Lục Bảo gần sông Tokovaya. Urals. Đúng ngày sa hoàng tương lai của Nga. Alexander II(1818-1881) làm lễ trưởng thành. Nó vừa có màu đỏ và xanh lá. trùng với màu sắc tượng trưng của hoàng gia Nga xưa. Do đó nó được đặt theo tên của Sa Hoàng tương lai Nga.
Alexander II(1818-1881)
Alexander II(1818-1881)

Đá Alexandrite thực sự là một loại đá rất hiếm. và ít được sử dụng trong ngành trang sức hiện đại. Tuy nhiên lại rất được yêu thích bởi các bậc thầy làm trang sức của nước Nga xưa. Nhà ngọc học George Frederick Kunz (1856-1932) (Đá Kunzite được đặt theo tên ông này). Bậc thầy trang sức của hãng Tiffany bị mê hoặc bởi loại đá kỳ diệu này. nên đã cho ra đời một loạt các trang sức nhẫn bạch kim đính đá Alexandrite  vào khoảng cuối thế kỷ 19. đầu thế kỷ 20; ngoài ra những viên đá nhỏ hơn cũng được sử dụng trong trang sức của hãng Victorian. Anh.

Khả năng đổi màu theo nguồn sáng

Do cấu trúc hóa học của mình mà nó rất khan hiếm. cơ bản nó là một loại đá thuộc nhóm đá chrysoberyl (khoáng vật nhôm beryl). bao gồm các khoáng chất chrysoberyl không màu hoặc có màu vàng suốt. chrysoberyl mắt mèo và khoáng vật đổi màu. Các loại đá thuộc họ chrysoberyl thường chỉ bao gồm sắt và titan. trong khi có thêm  phần lớn chrom tinh khiết. cũng chính là tác nhân gây ra sự đổi màu của loại đá này.

Quá Trình Hình Thành

Đá đổi màu bắt đầu xuất hiện khi môi trường đất đá bị biến dạng cách đây hàng triệu năm về trước. nhưng khác với các loại đá còn lại. quá trình biến đổi của nó cần những điều kiên địa lý và hóa học riêng biệt.

Những nguyên tố beryllium(nguyên tố chiếm đa số trong chrysoberyl ) và chromium(nguyên tố gây đổi màu trong Alexandrite) là hai nguyên tố có tính chất trái ngược nhau và rất khó để hợp thành. thường được thấy riêng rẽ trong từng loại đá. tuy nhiên trong những điều kiện đặt biệt gây ra bởi mẹ thiên nhiên hai nguyên tố trên đã kết hợp lại. và cũng trong những điều kiện này sự kết hợp đó lại thiếu đi nguyên tố silica (nguyên tố phổ biến thứ hai trên bề mặt trái đất) cần thiết để hình thành Ngọc lục bảo. vì vậy mà Alenxandrite ra đời.

Nguồn gốc đá đổi màu (Alexandrite)

Từ khi Đá Alexandrite  được phát hiện tại các mỏ ở Urals. Nga được xem như nơi đầu tiên và duy nhất sở hữu loại đá này. Khi các mỏ ở Nga bắt đầu cạn kiệt. Sự quan tâm dành cho nó cũng giảm dần do loại đá khai khác được từ các mỏ quy mô nhỏ khác ko có tính chất đổi màu kỳ diệu như mỏ ở Nga. hoặc rất khó đổi màu. Tuy nhiên vào năm 1987. người ta đã phát hiện ra mỏ Alexandrite  ở vùng Hematita. bang Minas Gerais. Brazil.

Đá khai thác từ mỏ này có tính đổi màu đặc biệt và độ trong cao cũng như màu sắc đẹp. Tuy màu sắc ko xanh như ở Nga. nhưng tính đổi màu là rất rõ ràng. Ngoài ra tại mỏ ở Brazil còn đôi khi khai thác những viên Đá óng ánh rực rỡ hơn hẳn so với ở Nga. Vì vậy hiên nay Hematica được xem như vùng mỏ được biết đến nhiều và quan trọng nhất khi nhắc đến đá Alexandrite . Ngoài Nga. Brazil ra thì hiện nay Alexandrite  còn được khai khác ở Sri Lanka. Tanzania. India. Burma. Madagascar và Zimbawe.

 

Đá đổi màu
Đá Alexandrite  Sri Lanka

Câu chuyện về đá đổi màu

Đá Alexandrite  có độ cứng vào khoảng 8.5. tính đổi màu càng nhiều thì giá càng cao. Một viên đá Đá Alexandrite  chất lượng có màu xanh lá sặc sỡ pha một ít xanh dương dưới ánh sáng ban ngày. Còn khi đặt dưới ánh sáng nhân tạo. nó sẽ có màu đỏ pha chút tía và không hề dính một tí nâu hay xám.

Giá trị sẽ tăng lên gấp bội nếu nguồn gốc của viên đá xuất xứ từ Nga. Viên Đá Alexandrite  chất lương tốt trên 1ct. thuộc loại những viên đá quý đắt nhất trên thế giới. và hiếm hơn nhiều so với Ruby. Saphire hoặc Emerald chất lượng.

Đá đổi màu
Đá đổi màu  mắt mèo

Công dụng của đá đổi màu (Alexandrite)

Alexandrite thực sự chỉ dành cho dân chuyên và đam mê đá quý. Vẻ đẹp lạ thường. giá trị của nó rất khó nhận ra khi nhìn thấy lần đầu tiên. Viên đá sẽ đổi màu khi quan sát dưới nhiều nguồn sáng khác nhau. Bạn sẽ chắc chắn bị mê hoặc bởi sự kỳ diệu như ma thuật này. Ngoài ra còn được xem như biểu tượng của điềm lành. trong những tình huống xấu. Nó sẽ giúp bạn tăng cường trực giác của mình. Hỗ trợ tìm ra con đường chính xác để giải quyết khó khăn. Ngoài ra nó còn giúp bạn trở nên năng động. Truyền cảm hứng để trí tưởng tượng của bạn bay xa hơn.

Nếu bạn có thắc mắc về nội dung bài viết. sản phẩm. Hay hỏi đáp về đá hãy liên hệ ngay VNJ qua những cách sau

4 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong