Spinel được biết đến là viên đá nhiều màu sắc đa dạng ,trong đó spinel tím được ưa chuộng bởi màu sắc tím dịu dàng nhưng kém phần sang trọng như sapphire. Trong bài viết này, cùng VNJ tìm hiểu về viên đá này nhé !

1.Sơ lược về Spinel tím

Spinel tím là gì?

Spinel tím là một loại khoáng vật với công thức hóa học (MgAl₂O₄) .Spinel màu tím được hình thành khi có sự kết hợp của nguyên tố nhôm, magnesi và oxi. Màu sắc tím có thể thay đổi từ tím sẫm đến tím nhạt và có thể có sự kết hợp với màu xanh lam hoặc đỏ. Spinel màu tím có giá trị và được sử dụng trong trang sức và đồ trang trí vì vẻ đẹp độc đáo và quý giá của nó.

Tinh thể
Tinh thể Spinel tím thiên nhiên

Phân bố

Spinel là một khoáng chất đá quý độc đáo được tìm thấy Afghanistan, Brazil, Miến Điện (Myanmar), Campuchia, Kenya, Nga, Sri Lanka, Tanzania, Thái Lan và Việt Nam.

Spinel tím ở Việt Nam: Spinel tím  được tìm thấy ở nhiều vùng mỏ khai thác đá quý , đặc biệt là các mỏ ruby tại Lục Yên, Yên Bái  . Spinel  từ Việt Nam thường có chất lượng tốt, được ưa chuộng bở giá cả hợp lý nhưng không hề kém cạnh các loại sapphire .

TINH THỂ
Tinh thể Spinel tím

2.Tính chất Spinel tím

Tại sao Spinel có màu tím  ?

Spinel có màu tím do sự hiện diện của các tạp chất kim loại trong cấu trúc tinh thể của nó. Màu sắc của spinel phụ thuộc vào các ion kim loại có trong tinh thể. Trong trường hợp của spinel màu tím, màu này xuất phát từ việc có sự kết hợp của các ion kim loại như vanadi, mangan, hoặc sắt trong lưới tinh thể.

Công thức hóa học : MgAl 2 O 4 .
Tính chất vật lý Độ cứng 8 trên thang độ Mohs.
Cấu trúc tinh thể : Lập phương
Màu sắc: Tím nhạt đến đậm
Độ trong suốt: Trong suốt ,bán trong suốt.
Khối lượng riêng: 3.5 đến 4.1 g/cm³.
Phổ hấp thụ: Spinel thường không phản ứng với ánh sáng UV, nhưng có thể có một số biến thể có phổ hấp thụ đặc biệt.
Spinel Tím
Spinel Tím đã mài dạng oval

Sự khác biệt về màu sắc của spinel tím dựa vào sự khác biệt của thành phần hóa học từ đó thay đổi các cấu trúc và độ hấp thụ của viên đá, dưới đây là một số loại spinel màu tím phổ biến từ nhạt tới đậm

3.Ý nghĩa Spinel Tím

Spinel từ lâu đã được coi là biểu tượng của trí tuệ và sự tinh khiết. Trong các nền văn hóa truyền thống, spinel màu tím được cho là mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho người sở hữu.

Đồng thời, nó còn được xem như một biểu tượng của tình yêu và lòng trung thành. Spinel màu tím cũng được cho là có khả năng cân bằng và làm dịu tinh thần, giúp tăng cường sự tự tin và sự sáng tạo.

Spinel Tím Thiên Nhiên Mài Cushion Dqsi5

 

4.Cách bảo quản và sử dụng spinel tím.

Spinel tím có độ cứng tương đối cao, đạt mức 8 trên thang độ cứng Mohs, cho phép nó chịu được sử dụng hàng ngày và không bị hư hỏng dễ dàng.

Tuy nhiên, như với bất kỳ loại đá quý nào, nên tránh va đập mạnh và tiếp xúc với hóa chất có thể gây hại.

Để chăm sóc và bảo quản spinel màu tím, bạn chỉ cần làm sạch nó bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa mạnh hoặc dung dịch hóa chất.Đá Spinel Tím Thiên Nhiên Dqsi10 (2)

5.Kết Luận

Spinel  tím là một loại đá quý vô cùng tuyệt đẹp và độc đáo. Với vẻ đẹp của màu sắc và ý nghĩa tâm linh sâu sắc, nó đã thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu thích đá quý trên khắp thế giới. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về spinel  tím và khám phá thêm vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt của loại đá này.

 

Dưới đây là một số đá spinel tại VNJ mà bạn có thể tham khảo

 

– Nếu bạn có thắc mắc về sản phẩm hoặc bài viết hãy liên hệ tới VNJ qua những cách sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong