Đá sphene hay còn có tên gọi khác là  đá titanitee là một viên đá có ánh lửa chói loá vươt xa cả kim cương và Demantoid mang đến cho làm cho người xem không thể rời mắt. Cùng VNJ khám phá loại đá vô cùng đặc biệt này nhé!

1. Sơ lược về đá sphene (titanite)

– Nguồn gốc tên đá

Tên “Sphene” được đặt cho viên đá quý này xuất phát từ từ tiếng Hy Lạp “sfena” có nghĩa là cái nêm gỗ, dùng để chỉ hình dạng của tinh thể đá sphene có hình dạng giống như một chiếc nêm gỗ. Tên này thể hiện cấu trúc hình dạng độc đáo của đá sphene và đã được chấp nhận và sử dụng phổ biến trong lĩnh vực đá quý.  Ngoài ra đá sphene cũng có một tên gọi khác là “titanite”, được đặt theo nồng độ titan trong thành phần hóa học của nó. Cả hai tên gọi, “đá sphene” và “titanite”, đều được sử dụng để chỉ cùng một loại đá quý độc đáo này.

Sphene Titanite
Tinh thể đá sphene (bên trái) nhìn khá giống với cái nêm gỗ ( bên phải )

– Phân bố của đá sphene (titanite)

đá sphene được khai thác ở nhiều vùng trên thế giới, trong đó Madagascar là khu vực chính. Ngoài ra, nó cũng được tìm thấy ở Brazil, Canada, Mexico, Myanmar, Áo, Pakistan, Sri Lanka và Hoa Kỳ. Nhờ sự hiếm có và độc đáo của nó, đá sphene đã thu hút sự chú ý của các nhà sưu tầm đá quý và những người yêu trang sức trên khắp thế giới.

Đá Sphene
1 viên đá sphene mài giác cushion với màu vàng mật

2. Tính chất vật lý và hoá học đá sphene (titanite)

– Màu sắc và độ cứng

Sphene được hình thành từ silicat canxi titan và mang màu sắc từ các nguyên tố sắt. Bảng màu của nó phong phú từ màu vàng-xanh đến xanh đến nâu, tùy thuộc vào hàm lượng sắt. Sự tươi sáng của các màu sắc này khiến đá sphene trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những người yêu trang sức.

Tuy nhiên, do độ cứng tương đối thấp (độ cứng Mohs 5 – 5.5), việc mài cắt và đánh bóng đá sphene có thể gặp khó khăn chỉ các cơ sở mài có kinh nghiệm mới có thể đánh bóng loại đá này

Sphene Titanite
Giải màu sắc của sphene titanitee

– Ánh lửa hơn cả kim cương

Với sự phân chia ánh sáng độc đáo, đá sphene tạo ra hiệu ứng chói lóa và màu sắc phong phú. Ánh lửa của sphene vượt xa cả Kim cương và Demantoid, mang đến những ánh sáng rực rỡ và lấp lánh. Ánh sáng của đá sphene gần như tương đương với ánh sáng của Kim cương, với độ bóng tương tự. Bên cạnh đó, khả năng phân cực kép nổi bật của đá sphene tạo ra hiệu ứng sâu quang học độc đáo. Sự đa sắc của nó cũng mang lại ấn tượng thay đổi màu sắc khi nhìn từ các góc nhìn khác nhau.

Ánh lửa của titanitee hơn cả kim cương

– Bảng tính chất vật lý và hoá học của Sphene – titanite

Màu nâu đỏ, xám, vàng, lục, hoặc đỏ
Dạng thường tinh thể tinh thể góc cạnh phẳng rõ ràng, cũng có ở dạng khối
Song tinh tiếp xúc và xuyên cắt trên {100}, tấm trên {221}
Cát khai tồn tại trên [110], một phần trên {221}
Vết vỡ bán vỏ sò
Độ cứng Mohs 5 đến 5.5
Ánh bán adamantin đến nhựa nhạt
Màu vết vạch trắng đỏ
Tính trong mờ trong suốt đến mờ
Tỷ trọng riêng 3.48 đến 3.60
Thuộc tính quang hau trục (+)
Chiết suất nα = 1.843 – 1.950 nβ = 1.870 – 2.034 nγ = 1.943 – 2.110
Khúc xạ kép δ = 0.100 – 0.160
Đa sắc mạnh: X = gần không màu; Y = vàng đến lục; Z = đỏ đến vàng cam

3. Giá trị của sphene – titanite

Hiện nay gần 75% lượng sphene  khai thác được chỉ có trọng lượng từ 1 – 5 cts mỗi viên nên giá trị của nó khá cao và phụ thuộc vào khả năng phân tán ánh sáng và độ sạch của đá. Những viên đá sphene trọngh lương từ 1 – 10 ct được bán với giá từ 200 usd đến 600 usd trên mỗi carat khoảng 4,7triệu đến 15 triệu / mỗi carat, Những viên lớn trên 10cts giá giao động khoảng 1000usd/ct khoảng 24tr/cts

Đá Sphene (Titanit) - Viên Đá Với Ánh Lửa Hơn Cả Kim Cương Nước 1
Một viên Sphene nặng 3,17 Carats cắt giác Trillion

Dưới đây là một số đá quý mà bạn có thể quan tâm!

4. Kết lại

Đá sphene hay còn gọi là đá titanite ! Đây  là một viên đá quý độc đáo và quý giá. Với tính chất tuyệt vời nên nó là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn sở hữu một viên đá quý độc đáo và nổi bật. Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết thêm và hiểu hơn về loại đá này! Nếu bạn muốn mua đá quý có thể liên hệ VNJ theo cách dưới đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong