Đá Selenite với màu trắng đặc trưng được sử dụng nhiều trong lịch sử mà có thể bạn chưa biết, qua bài viết này VNJ cùng các bạn khám phá tính chất – nguồn gốc và ý nghĩa của đá  này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về đá selenite

– Đá selenite là đá gì ?

Đá Selenite là một biến thể đặc biệt của khoáng chất thạch cao, được đặt tên theo nữ thần mặt trăng Selene trong thần thoại Hy Lạp cổ đại. Người Hy Lạp xưa rất trân quý vẻ đẹp của nó và thậm chí còn dùng đá này để làm cửa sổ. Năm 1747, J.G. Wallerius đã đặt tên chính thức cho đá này là selenite trong tác phẩm Mineralogia, eller Mineralriket của ông.

Đá Selenite - Tính Chất Nguồn Gốc Và Ý nghĩa
Tinh thể selenite trong tự nhiên

 

– Lịch sử của selenite

Trong lịch sử, selenite đã được sử dụng trong nghệ thuật trang trí từ thời cổ đại. Người Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh sớm nhất thực hiện việc sử dụng selenite để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc, đặc biệt là trong việc xây dựng các đền thờ, lăng mộ và cung điện.

Một ví dụ nổi bật về việc sử dụng selenite trong kiến trúc là tại nhà thờ Santa Sabina ở Rome, Ý. Nhà thờ này được xây dựng từ thế kỉ thứ 5, và nổi tiếng với kiến trúc cổ điển và tinh tế của nó. Một trong những điểm nổi bật của nhà thờ Santa Sabina là các cửa sổ lớn được làm từ selenite thay vì kính như các nhà thờ khác.

Nhà thờ Santa Sabina sử dụng selenite thay vì kính ở các cửa sổ

2. Tính chất của đá selenite

Selenite thường được chia thành bốn loại chính: selenite, satin spar, desert rose và gypsum flower. Thường gặp nhất của nó hình thành dưới dạng các tinh thể trắng, trong suốt với các đường vân và ánh thủy tinh. Đá này thường hình thành trong các mỏ lớn và lớp đá trầm tích như đá vôi hoặc đất sét và đôi khi nó cũng hình thành trong đá núi lửa.

Hệ koáng chất Canxi sulfate ngậm nước
Công thức hoá học CaSO4·2H2O
Màu sắc Không màu, trắng, xám, nâu, be, cam, hồng, vàng, đỏ nhạt, xanh lá
Độ cứng (Mohs) 2
Tỷ trọng riêng 2.3 – 2.4
Chỉ số khúc xạ 1.5
Hệ tinh thể Monoclinic (2/m)
Nhóm không gian A2/a
Dạng tinh thể Đất sét
Vết nứt Sợi
Độ bóng Lấp lánh
Vết Trắng
Tỷ trọng riêng 2.9
Tính chất quang học Hai trục (+) 2V=58, nα = 1.519–1.521, nβ = 1.522–1.523, nγ = 1.529–1.53
Hiện tượng khác Không phóng xạ, không từ, không phát quang

Đá Selenite - Tính Chất Nguồn Gốc Và Ý nghĩa

3. Ý nghĩa công dụng của selenite

– Trong thiền định

Đá selenite được biết đến với khả năng liên kết mạnh mẽ với luân xa vương miện, biểu thị cho trí tuệ và tâm linh, cùng với luân xa con mắt thứ ba. Sự trong suốt và không màu của đá này thường được liên kết với sự tinh khiết và bình yên. Nó rất hữu ích khi thiền định hoặc khi cần đạt được sự rõ ràng về tinh thần, vì nó thúc đẩy sự trung thực với bản thân.

Đá Selenite - Tính Chất Nguồn Gốc Và Ý nghĩa
Mặt dây selenite được đính các loại đá quý khác để tang cường luân xa

– Trong phong thuỷ

Selenite là một tinh thể năng lượng cao, dao động ở tần số cao. Mặc dù là một loại đá rất mềm, dễ bị trầy xước nhưng nó được xem là viên đá hàng đầu giúp bảo vệ tâm trí, thanh lọc cơ thể, tâm trí và tinh thần khỏi năng lượng tiêu cực và sự tự giới hạn. Nó cũng được sử dụng để làm sạch các loại đá quý khác trong các thực hành chữa lành.

Xem thêm: Thạch Anh Hematoid – 1 Viên Đá Với Màu Nâu Đỏ Rực Rỡ

4. Bảo quản đá selenite

Selenite là một loại đá mềm  chỉ đứng thứ 2 trên thang đo mohs nên dễ bị trầy xước  vì vậy cần được bảo quản cẩn thận. Khi không đeo trang sức đá này bạn hãy cất giữ nó trong túi vải mềm để tránh trầy xước. Để làm sạch nó bạn chỉ cần dùng khăn mềm không có tẩm hóa chất.

Selenite có thể tan trong nước nên tránh ngâm hoặc rửa đá trong nước. Không sử dụng các chất tẩy rửa hoặc chất đánh bóng . Tháo nó ra trước khi tham gia các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động gây ra mồ hôi. Tránh để đá này tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời kéo dài, vì điều này có thể làm mất độ bóng của đá.

Dưới đây là một số quý tại VNJ mà bạn có thể tham khảo

5. Kết luận

Qua bài viết này VNJ cùng các bạn đã biết thêm về đá Selenite là biến thể đặc biệt của khoáng chất thạch cao mang theo nguồn gốc từ nữ thần mặt trăng Selene trong thần thoại Hy Lạp. Được ưa chuộng từ thời cổ đại trong nghệ thuật và kiến trúc tạo sự lựa chọn đa dạng cho người yêu đá quý. Đá này được sử dụng trong thiền định và phong thủy, đồng thời cần được bảo quản cẩn thận để giữ vẻ đẹp tự nhiên.

Nếu bạn thắc mắc về sản phẩm hoặc dịch vụ hãy liên hện VNJ theo cách dưới đây:

Bài viết có tham khảo một phần tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Selenite_(mineral)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong