Đá canxit là một loại đá rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, có vẻ bạn chưa nghe qua điều này nhưng nó được ứng dụng khắp mọi nơi từ trang sức đến các ngành công nghiệp! Cùng VNJ khám phá loại vô cùng đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đá canxit là gì ?

– Giới thiệu:

– Đá Canxit là hình thức ổn định nhất của cacbonat canxi và quặng chủ yếu của canxi,  cacbonat canxi là một nhóm rất dồi dào khoáng chất và ở dạng tinh khiết của nó,

– Họ đá Canxit là hoàn toàn không màu với độ trong suốt tuyệt vời. Canxit thường được gọi là ‘limespar’ hoặc ‘calspar’ và là một khoáng chất chủ yếu được tìm thấy trong đá cẩm thạch biến chất.

Canxit Trắng
Tinh thể đá canxit trong suốt trắng

– Canxit cũng là một thành phần phổ biến của đá trầm tích, như đá vôi, thường chứa vật liệu hữu cơ bao gồm phần còn lại vỏ của các sinh vật biển. Do đó, các thành phần của canxit thực sự là khá giống với đá quý hữu cơ khác nhau như ngọc trai và san hô

– Phân bố

– Canxit có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm trên khắp thế giới, nhưng các mỏ có trữ lượng nhiều nhất có nguồn gốc từ Chihuahua, Mexico. Hoa Kỳ cũng có trữ lượng lớn canxit nằm ở Kansas, Oklahoma, New Jersey, New York, Tennessee, Texas và Missouri. nguồn gốc canxit khác bao gồm Iceland, Đức, Bohemia, châu Phi (Namibia) và Cộng hòa Séc.

– Ứng dụng

– Canxit là một khoáng chất quan trọng cho nhiều mục đích công nghiệp. Nó thường được sử dụng trong ngành xây dựng, đặc biệt là cho gắn kết, mục đích công nghiệp khác bao gồm việc sản xuất các kim loại khác nhau, thủy tinh và cao su. Ngoài ra còn có rất nhiều hóa chất quan trọng được thực hiện với canxit, bao gồm sơn và phân bón. Canxit cũng là một thành phần chính của phấn thông thường.

Tinh Thể Canxit Màu Xanh Nhạt
Tinh Thể Canxit  Xanh Nhạt

2. Cách phân biệt đá canxit

Công thức hóa học Ca [CO3] Canxi Cacbonat
Tinh thể Cấu trúc  Tam giác
Độ cứng 3 trên thang Mohs
Màu sắc Không màu, vàng, cam, vàng
Index khúc xạ 1,486-1,658
Mật độ 2,69-2,71
Ánh Thủy tinh
Huỳnh quang Nhiều màu sắc

– Dựa vào độ cứng và trọng lượng

Đá canxit nhìn có vẻ rất giống thạch anh, tuy nhiên chúng lại nhẹ hơn và có độ cứng thấp hơn rất nhiều so với thạch anh. Canxit có độ cứng chỉ 3 trên thang đo mohs nhưng thạch anh tới 7, bạn có thể sử dụng bút dẫn nhiệt để phân biệt 2 loại này một cách đơn giản.

– Dựa vào chỉ số khúc xạ

Canxit dễ bị nhầm lẫn giữa Aragonit và Dolomoite vậy nên để phân biệt các loại đá này với nhau, chúng ta cần dựa vào chỉ số khúc xạ và cấu trúc tinh thể kèm trọng lượng riêng

Tinh Thể Đá Canxi Màu Vàng
Tinh Thể Đá Canxit thô vàng

– Các dạng đá canxit thường gặp

– Màu sắc bao gồm: không màu, xám, vàng, đỏ, hồng, cam, xanh lục, xanh nâu và đen. Canxit cũng thường là huỳnh quang .
Canxit thường được mài Cabochon hoặc mài facet, các hình dạng thường thấy hình bát giác, bầu dục. ..Những hình dạng khác thì ít gặp hơn vì như cầu sử dụng Canxit làm đá trang sức không nhiều.

3. Công dụng của đá canxit

Về tâm trí và năng lượng

– Đá Canxit có liên quan đến tất cả các yếu tố: Lửa, đất, gió và nước. Nó cũng được cho là để tăng cường tất cả năng lượng siêu hình và được biết đến như một viên đá mang đến sự bảo vệ .

Canxit có thể giúp giải phóng năng lượng và hỗ trợ trong việc cân bằng tất cả các luân xa. Canxit có thể làm tăng tính sáng tạo cho người đeo nó và nó cũng được biết đến như một hòn đá tâm linh và trí tuệ.

– Chữa bệnh

– Canxit là một đá tuyệt vời để chữa bệnh tinh thể thay thế. Canxit có thể làm giảm bớt đau lưng và tăng sức mạnh thể chất. Thêm vào đó, canxit có lợi cho việc tăng cường xương, răng và mắt.

Canxit không phải là một đá đại diện cho 1 tháng chính thức tuy nhiên người ta vẫn  đề cao những bởi tín đồ trong chiêm tinh và đá quý hoàng đạo. Canxit là đá hành tinh cho Venus và cũng đại diện cho mặt trời và mặt trăng.

Vòng tay đá canxit tại VNJ
Vòng tay đá canxit trắng tại VNJ

4. Một số lưu ý khi chọn Canxit làm đá trang sức

– Đá canxit khá là mềm hơn so với các loại đá quý khác do đó nó không được quyến khích để làm những đồ trang sức mỏng nhẹ, nhỏ. Nếu dùng canxit để làm trang sức, thiết kế nên giới hạn chỉ để làm bông tai, mặt dây chuyền hoặc trâm cài.
– Canxit không thể chịu đựng sự hao mòn của một số mẫu trang sức đeo hàng ngày như nhẫn, vòng tay…Vì sử dụng hàng ngày dễ va chạm gây nên trầy xước. Nếu dùng đá Canxit làm nhẫn, lắc tay, vòng tay… thì không đeo thường xuyên khi ở nhà.

đá Canxit
Tinh thể đá canxit vàng 

5. Cách bảo quản và làm sạch

– Bảo quản

– Canxit có thể dễ dàng bị trầy xước và giống như hầu hết cacbonat, nó cũng rất nhạy cảm với axit. Do đó, tránh chất tẩy rửa mạnh, bao gồm thuốc tẩy và axit. Hạn chế các chất tẩy rửa như nước rửa chén, bột giặt, nước xả …

– Nên gỡ các trang sức đá Canxit khi làm việc nhà, tập thể dục. Bảo quản trang sức đá Canxit riêng biệt, không bỏ chung với các loại đá khác. Có thể quấn khăn mềm để tránh trầy xước. Để riêng lẻ và để vào hộp có lót vải mềm.

– Làm sạch

– Khi lau chùi các sản phẩm trang sức đá Canxit nên dùng khăn mềm, nếu dùng chất tẩy rửa thì chỉ dùng những chất không có nhiều axit hoặc độ tẩy rửa cao.

Nếu bạn thắc mắc bài viết hoặc sản phẩm liên hệ VNJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong