Canxit là khá mềm mại và mỏng manh so với các loại đá quý khác. Nó chủ yếu được phân loại là ‘đá thu của’ một, nhưng không phải vì độ hiếm của nó. Thay vào đó, canxit là đá giành cho sưu tầm, trưng bày vì nó thiếu độ cứng và độ bền cần thiết cho hầu hết các ứng dụng để làm đồ trang sức. Tuy nhiên, độ cứng canxit được so sánh với hổ phách, san hô và chrysocolla, mà tất cả đều rất phổ biến để làm đá trang sức. Vì vậy, mặc dù thiếu của độ cứng, canxit có thể vẫn được sử dụng cho một số loại đồ trang sức như bông tai hoặc mặt dây chuyền

Giới Thiệu về đá Canxit

Công thức hóa họcCa [CO3] Canxi Cacbonat
Tinh thể Cấu trúc Tam giác
Độ cứng3 trên thang Mohs
Màu sắcKhông màu, vàng, cam, vàng
Index khúc xạ1,486-1,658
Mật độ2,69-2,71
ÁnhThủy tinh
Huỳnh quangNhiều màu sắc

 

– Canxit là hình thức ổn định nhất của cacbonat canxi và quặng chủ yếu của canxi. cacbonat canxi là một nhóm rất dồi dào khoáng chất và ở dạng tinh khiết của nó, họ đá Canxit là hoàn toàn không màu với độ trong suốt tuyệt vời. Canxit thường được gọi là ‘limespar’ hoặc ‘calspar’ và là một khoáng chất chủ yếu được tìm thấy trong đá cẩm thạch biến chất. Canxit cũng là một thành phần phổ biến của đá trầm tích, như đá vôi, thường chứa vật liệu hữu cơ bao gồm phần còn lại vỏ của các sinh vật biển. Do đó, các thành phần của canxit thực sự là khá giống với đá quý hữu cơ khác nhau như ngọc trai và san hô

Tinh Thể Canxit Màu Xanh Nhạt
Tinh Thể Canxit Màu Xanh Nhạt

.

– Canxit là một khoáng chất quan trọng cho nhiều mục đích công nghiệp. Nó thường được sử dụng trong ngành xây dựng, đặc biệt là cho gắn kết, mục đích công nghiệp khác bao gồm việc sản xuất các kim loại khác nhau, thủy tinh và cao su. Ngoài ra còn có rất nhiều hóa chất quan trọng được thực hiện với canxit, bao gồm sơn và phân bón. Canxit cũng là một thành phần chính của phấn thông thường.

Làm thế nào để xác định được đá Canxit

– Canxit có một mức độ khác biệt về độ cứng và trong hầu hết trường hợp, nó có thể được phân biệt với vật liệu tương tự thông qua thử nghiệm đầu đơn giản. Thạch anh và thạch cao thường bị nhầm lẫn với canxit, nhưng canxit nhẹ hơn nhiều so với thạch anh. Các vật liệu này dễ dàng phân biệt với nhau. Tuy nhiên cũng có sự nhầm lẫn giữa Canxit với aragonit và dolomite có thể phải kiểm tra chỉ số khúc xạ, cấu trúc tinh thể, trọng lượng riêng để phân biệt.

Tinh Thể Đá Canxi Màu Vàng
Tinh Thể Đá Canxi Màu Vàng

 

Có thể tìm thấy Canxit ở đâu ?

– Canxit có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm trên khắp thế giới, nhưng các mỏ có trữ lượng nhiều nhất có nguồn gốc từ Chihuahua, Mexico. Hoa Kỳ cũng có trữ lượng lớn canxit nằm ở Kansas, Oklahoma, New Jersey, New York, Tennessee, Texas và Missouri. nguồn gốc canxit khác bao gồm Iceland, Đức, Bohemia, châu Phi (Namibia) và Cộng hòa Séc.

Đặc điểm của đá Caxit

– Màu sắc bao gồm: không màu, xám, vàng, đỏ, hồng, cam, xanh lục, xanh nâu và đen. Canxit cũng thường là huỳnh quang .
Canxit thường được mài Cabochon hoặc mài faceset, các hình dạng thường thấy hình bát giác, bầu dục. ..Những hình dạng khác thì ít gặp hơn vì như cầu sử dụng Canxit làm đá trang sức không nhiều.

Ý nghĩa viên đá Canxit

– Canxit có liên quan đến tất cả các yếu tố: Lửa, đất, gió và nước. Nó cũng được cho là để tăng cường tất cả năng lượng siêu hình và được biết đến như một viên đá mang đến sự bảo vệ . Canxit có thể giúp giải phóng năng lượng và hỗ trợ trong việc cân bằng tất cả các luân xa. Canxit có thể làm tăng tính sáng tạo cho người đeo nó và nó cũng được biết đến như một hòn đá tâm linh và trí tuệ.

– Canxit là một đá tuyệt vời để chữa bệnh tinh thể thay thế. Canxit có thể làm giảm bớt đau lưng và tăng sức mạnh thể chất. Thêm vào đó, canxit có lợi cho việc tăng cường xương, răng và mắt. Mặc dù, canxit không phải là một birthstone chính thức, người ta vẫn tổ chức về vấn đề cao bởi tín đồ trong chiêm tinh và đá quý hoàng đạo. Canxit là đá hành tinh cho Venus và cũng đại diện cho mặt trời và mặt trăng.

Vòng tay đá canxit tại VNJ
Vòng tay đá canxit tại VNJ

Một số lưu ý khi chọn Canxit làm đá trang sức

– Canxit là khá mềm được xem là mỏng manh so với các loại đá quý khác. Do đó, canxit không được khuyến khích đối với hầu hết các ứng dụng đồ trang sức. Dùng Canxit cho chạm khắc đá quý và thiết kế cảnh.

– Tuy nhiên, canxit là bền đủ cho một số loại đồ trang sức, xem xét nó có độ cứng tương tự như của hổ phách và chrysocolla. Nếu dùng canxit để đồ trang sức, thiết kế nên giới hạn chỉ để làm bông tai, mặt dây chuyền hoặc trâm cài.

– Canxit không thể chịu đựng sự hao mòn của một số mẫu trang sức đeo hàng ngày như nhẫn, vòng tay…Vì sử dụng hàng ngày dễ va chạm gây nên trầy xước. Nếu dùng đá Canxit làm nhẫn, lắc tay, vòng tay… thì không đeo thường xuyên khi ở nhà.

Cách bảo quản các trang sức đá Canxit và cách làm sạch trang sức

– Canxit có thể dễ dàng bị trầy xước và giống như hầu hết cacbonat, nó cũng rất nhạy cảm với axit. Do đó, tránh chất tẩy rửa mạnh, bao gồm thuốc tẩy và axit. Hạn chế các chất tẩy rửa như nước rửa chén, bột giặt, nước xả …

– Khi lau chùi các sản phẩm trang sức đá Canxit nên dùng khăn mềm, nếu dùng chất tẩy rửa thì chỉ dùng những chất không có nhiều axit hoặc độ tẩy rửa cao.

– Nên gỡ các trang sức đá Canxit khi làm việc nhà, tập thể dục. Bảo quản trang sức đá Canxit riêng biệt, không bỏ chung với các loại đá khác. Có thể quấn khăn mềm để tránh trầy xước. Để riêng lẻ và để vào hộp có lót vải mềm.

Nếu bạn có thắc mắc về nội dung bài viết, sản phẩm, hay hỏi đáp về đá hãy liên hệ ngay VNJ qua những cách sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *