Demantoid thuộc nhóm Đá Garnet. Lửa của nó lóe màu cầu vồng, đây là đặc tính không phổ biến ở nhóm Garnet: thực tế thì tên của nó có nghĩa là “giống kim cương”. Cùng Trangsucdaquy tìm hiểu xem Demantoid có những đặc tính gì khác biệt nữa nhé !

1.NGUỒN GỐC CỦA ĐÁ DEMANTOID.

– Demantoid là một khoáng vật thuộc nhóm Garnet. Lửa của nó lóe màu cầu vồng, đây là đặc tính không phổ biến ở nhóm Garnet: thực tế thì tên của nó có nghĩa là “giống kim cương”.  Đá Garnet gồm những loại như Rhodolite màu Đỏ phớt tím, Tsavorite và Demantoid màu Lục, Spessartite Mandarin và Malaya màu Cam. Demantoid là loại Garnet hiếm nhất và chưa bao giờ tìm thấy viên nào trên vài carat.

– Ngày nay các mỏ ở Nga chỉ sản xuất được một chút Demantoid. Các mỏ ở Namibia, Ý, và Mexico khai thác được Đá đẹp rất ít.

2.LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THUYẾT VỀ ĐÁ DEMANTOID.

– Vào giữa những năm 1800, tại vùng núi Ural thuộc Nga, người ta tìm thấy loại Garnet màu Lục có lửa này.

– Trong khoảng thời gian cực thịnh, từ 1885 đến 1915, người ta dùng Demantoid rất nhiều trong nữ trang nhờ vẻ đẹp của nó. Màu lục sáng của nó tô điểm lên các mẫu hình thạch sùng, cá, côn trùng, hoa và lá cây.

– Giá đấu kỷ lục đạt được cho nhà Christies Hong Kong là 10.000 USD một carat đối với viên Demantoid nặng 4 carat, được bao quanh bởi các viên Kim Cương nhỏ cắt giác hoa hồng, nằm trong chiếc nhẫn của Pháp vào thời điểm chuyển đổi thiên niên kỷ.

3.GIÁ TRỊ VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA ĐÁ DEMANTOID.

– Demantoid màu Lục đậm và thuần khiết là loại được ưa thích nhất.

– Thông thường nữ trang Demantoid chỉ được gắn các viên Đá nhỏ vì những viên Đá lớn là cực kỳ hiếm. Demantoid rất hiếm và thường gặp nhất trong các nữ trang xưa.

– Garnet Demantoid ở Nga thường có tạp chất dạng sợi của amiăng. Các sợi này đôi khi tạo nên một hoa văn đẹp có hình như một đuôi ngựa, do đó gọi chúng là bao thể “đuôi ngựa”. Viên Demantoid nào có bao thể đưôi ngựa rõ ràng sẽ có giá trị đặc biệt đối với các nhà sưu tập: đây là một thí dụ về bao thể giúp làm tăng chứ không phải làm hạ giá trị của viên Đá, bởi vì nó chứng tỏ là có xuất xứ xa xưa từ nước Nga.

4.BẢO QUẢN VÀ LÀM SẠCH ĐÁ DEMANTOID.

– Đá Demantoid là loại Đá quý cứng chắc, có độ cứng đạt từ 7,25 đến 7,5 của thang Mohs.

– Bạn không nên rửa Demantoid bằng nước xà phòng nóng hoặc bằng hơi nước sôi và không bao giờ được rửa nó với máy siêu âm vì vật liệu lấp đầy có thể bị đẩy ra khỏi viên Đá hoặc bị biến đổi, làm lộ ra các khe nứt. Chỉ nên rửa với nước nguội và dùng bàn chải chà nhẹ để lấy đi chất dơ dính phía sau viên Đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong