Moissanite được biết đến là kim cương nhân tạo (hay được gọi là Soàn Mỹ ) , là một viên đá do con người tạo ra có các đặc tính y như kim cương thiên nhiên nhưng giá thành rẻ hơn .Với độ cứng cao nhất do con người tạo ra là 9,5 trên thang đo mos(Kim Cương Thiên Nhiên 10) , và có các đặc tính độ bắt sáng cao, độ bền không thua kim cương thật . Nếu nhìn bằng mắt thường ta sẽ không nhận biết được Moissanite và kim cương thiên nhiên ,  qua bài viết này các bạn sẽ rõ Moissanite là gì ?

Moissanite là gì ?

Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi một nhà khoa học người Pháp tên là Henri Moissan, người sau này đã đoạt giải Nobel Hóa học. Ông đã phát hiện ra các hạt cực nhỏ của viên đá quý cuối cùng sẽ mang tên mình ở Arizona, trong một miệng núi lửa được tạo ra bởi một thiên thạch rơi xuống Trái đất. Ban đầu ông nghĩ rằng mình đã phát hiện ra kim cương, nhưng sau đó xác định rằng các tinh thể này được cấu tạo từ cacbua silic.

Moissanite Tại sao gọi Moissanite là viên đá giả dối ?
Henri Moissan

Moissanite tự nhiên cực kỳ hiếm, vì vậy moissanite ngày nay được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Sau nhiều năm thử nghiệm và sai sót, các hạt mà Moissan phát hiện đã được tổng hợp thành công để tạo ra thứ mà ngày nay là một trong những loại đá quý lấp lánh nhất thế giới.

Moissanite được thiết kế để tạo ra ảo giác giống với kim cương, nhưng về mặt cấu tạo và hình ảnh hoàn toàn khác với một viên kim cương thật. Độ bền, độ sáng và màu sắc của hai loại đá quý khá khác biệt.

Moissanite 2

So Sánh Moissanite và Kim cương

MoissaniteKim cương

Độ Cứng

Đá quý được đo trên Thang độ cứng Mohs, đánh giá khả năng chống trầy xước bề mặt của đá quý.

Trên thang điểm Mohs, moissanite đạt điểm 9,5 (Thạch Anh 7)  một số điểm rất tốt khiến nó trở thành một trong những chất cứng nhất trên trái đất và rất thích hợp để đeo hàng ngày như một chiếc nhẫn đính hôn.Kim cương là khoáng chất cứng nhất được biết đến và nhận được điểm 10 trên Thang độ cứng Mohs. Vì điểm đặc biệt này, kim cương rất bền và lý tưởng để đeo hàng ngày. Điều này góp phần vào sự nổi tiếng của họ với tư cách là loại đá quý trung tâm của nhẫn đính hôn.

Ánh Lửa

Sự xuất hiện của ánh sáng phản chiếu từ bên trong của viên đá quý.

Moissanite thể hiện một loại sáng chói khác với kim cương, vì kiểu dáng bề mặt của chúng khác nhau. Một số người yêu thích những tia chớp cầu vồng rực lửa do moissanite phát ra, nhưng những người khác lại cảm thấy rằng độ rực rỡ của moissanite có thể tạo ra hiệu ứng “quả cầu disco”, đặc biệt là dưới ánh sáng mặt trời. Moissanite càng lớn thì càng có khả năng nhận thấy sự khác biệt. Moissanite có chiết suất từ ​​2,65 – 2,69, cao hơn kim cương.Một loại sáng chói khác là yếu tố giúp bạn có thể phân biệt moissanite với kim cương. Kim cương phản chiếu ánh sáng theo ba cách khác nhau. Ánh sáng trắng phản xạ lại được gọi là sáng chói, trong khi cầu vồng màu sắc khúc xạ qua viên kim cương được gọi là tán sắc . Sự lấp lánh trên bề mặt của một viên kim cương, được gọi là ánh sáng lấp lánh, là một dạng phản xạ ánh sáng thứ ba của kim cương. Sự kết hợp của ba loại này mang lại cho những viên kim cương sự lấp lánh nổi tiếng của chúng.

Màu Sắc

Màu sắc là màu tự nhiên hoặc thiếu màu có thể nhìn thấy trong một viên đá quý.

Trong khi moissanite được dán nhãn là “không màu”, các viên đá quý vẫn có thể chiếu màu vàng hoặc xám trong một số ánh sáng nhất định. Ở đây một lần nữa, moissanite càng lớn thì màu sắc càng dễ nhận thấy.Một viên kim cương không màu, dù là kim cương tự nhiên hay được tạo ra trong phòng thí nghiệm, đều có màu phản sáng tự nhiên, không có dấu vết của màu vàng, nâu hoặc xám, dẫn đến vẻ ngoài trắng sáng chói lọi.

Giá Bán

.Đá quý Moissanite thường chỉ khác nhau về giá dựa trên kích thước và loại đá đó là Cao cấp hay Siêu cao cấp.Giá kim cương tự nhiên và kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm khác nhau dựa trên hình dạng, carat, đường cắt, màu sắc và độ trong. Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có giá cả phải chăng hơn kim cương tự nhiên.

Nguồn Cung Ứng

Bởi vì moissanites được tạo ra trong phòng thí nghiệm, chúng là một lựa chọn hấp dẫn cho những người tìm kiếm một loại đá quý có ý thức về sinh thái vì chúng không cần khai thác. Moissanites được bán nhiều tại Mỹ , Thụy Sỹ ,…Kim Cương được khai thác nhiều ở châu phi , Nga ở việt nam cũng có nhưng rất hiếm ….Khoảng 150 triệu cara (30.000 kg) kim cương được khai thác mỗi năm . khoảng 100.000 kg kim cương hàng năm được điều chế nhân tạo.

Moissanite

Nguồn gốc Moissanite

Bởi vì chúng được trồng trong môi trường được kiểm soát bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến, moissanites hoàn toàn không yêu cầu khai thác để sản xuất. Vì vậy, nguồn gốc của chúng dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

So với đá quý tự nhiên, đá moissanites được tạo ra trong phòng thí nghiệm có lượng khí thải carbon nhỏ hơn và dẫn đến tác động môi trường ít hơn. Đồ trang sức tốt được làm bằng moissanites và kim loại tái chế là một lựa chọn có trách nhiệm.

Tại sao gọi Moissanite là viên đá giả dối ?

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *