Gỗ opal là một dạng gỗ hóa đá đã phát triển một màu trắng đục hoặc hiếm hơn là gỗ đã được thay thế hoàn toàn bằng opal.

Gỗ Hóa Ngọc (2)

Làm thế nào có thể biến đổi như vậy được?

Nó chỉ có thể diễn ra trong những hoàn cảnh phù hợp.

Opal hình thành trong các hốc bên trong đá. Nếu một hốc hình thành do xương, vỏ hoặc quả tùng bị chôn vùi trong cát hoặc đất sét mà sau này trở thành đá và các điều kiện thích hợp để hình thành opal, thì opal sẽ tạo thành một bản sao hóa thạch của vật thể ban đầu đã được chôn cất.

Đôi nét về quá trình hóa thạch của gỗ

Gỗ Hóa Thạch (petrified wood) được hình thành trong kỷ Triassic và Jurassic cách nay khoảng 138-208 triệu năm do sự xâm nhập các khoáng chất vào các khe hở giữa và bên trong tế bào của gỗ tự nhiên; các khoáng chất này thường là do si-líc, can-xít hoặc có trường hợp các loại đá quý.

Các nhà thần học phương Tây cho rằng gỗ hóa thạch có đặc tính từ trường bền vững, trường thọ và vĩnh cửu. Về màu sắc, gỗ hóa thạch có màu xám và nâu, màu phớt đỏ, vàng và cả màu xanh da trời.

Quá Trình Gỗ Hoá Ngọc

Ban Đầu thân cây phải là gỗ tốt , rất tốt nếu không tốt trong quá trình ở sâu dưới lòng đất gỗ sẽ bị khoáng chất , vi sinh vật bào mòn thành bùn đất,  than .

Gỗ hóa thạch được coi là đã phát triển khi cây bị chôn vùi bởi trầm tích. Khi gỗ được chôn sâu trong bùn đất , nó được bảo vệ khỏi sự phân rã do tiếp xúc với oxy và các sinh vật.
Bởi vì thân gỗ được lưu trữ trong dưới lòng đất sâu, các khoáng chất trong nước ngầm chảy qua trầm tích, thấm vào và thay thế vật liệu thực vật ban đầu như silica, canxit và pyrit.
Ngay cả các khoáng chất có độ bào mòn cao cũng có thể xâm nhập vào giống như gỗ hóa Ngọc  (Opal). Kết quả là một hóa thạch được hình thành từ vật liệu gỗ ban đầu, thường cho thấy các chi tiết được bảo toàn như các vân gỗ và các cấu trúc tế bào.
Gỗ Hóa Ngọc 225 Triệu Năm Tuổi
Gỗ Hóa Ngọc 225 Triệu Năm Tuổi

Gỗ Hóa Ngọc Opal 225 Triệu Năm Tuổi

E26779fc1848a4eadef3558762f124d1 Min (1)

Gỗ hóa đá được tìm thấy trong công viên và khu vực xung quanh được tạo thành từ thạch anh gần như rắn. Mỗi mảnh giống như một viên pha lê khổng lồ, thường lấp lánh dưới ánh nắng như được bao phủ bởi ánh kim tuyến. Màu sắc cầu vồng được tạo ra bởi các tạp chất trong thạch anh, chẳng hạn như sắt, cacbon và mangan.

Hơn 200 triệu năm trước, các khúc gỗ trôi vào một hệ thống sông cổ đại và bị chôn vùi đủ nhanh và đủ sâu bởi một lượng lớn trầm tích và các mảnh vụn cũng mang theo trong nước, oxy bị cắt và quá trình phân hủy diễn ra chậm lại. thế kỉ.

Công Viên bảo tồn Gỗ Hóa Thạch Lộ Thiên tại Arizona ( Hoa Kỳ )

Khu bảo tồn rộng 146 dặm vuông. Nó khô và thường có gió, nhưng độ cao 5400 feet có nghĩa là nó không nóng như các khu vực sa mạc ở độ cao thấp hơn và nó chủ yếu bao phủ trên cỏ thay vì xương rồng và các loại thực vật sa mạc khác.
Tất nhiên, điểm thu hút lớn ở đây là những cây bị hóa đá, mọc ở đây khoảng 225 triệu năm trước khi phần này của Arizona nằm ở độ cao thấp hơn nhiều gần bờ biển lớn ở phía tây.

Khoáng chất, bao gồm silica hòa tan từ tro núi lửa, được hấp thụ vào gỗ xốp qua hàng trăm và hàng nghìn năm kết tinh trong cấu trúc tế bào, thay thế vật liệu hữu cơ bị phân hủy theo thời gian. Đôi khi việc nghiền nát hoặc mục nát để lại các vết nứt trên các bản ghi. Tại đây hình thành các tinh thể lớn giống như viên ngọc của thạch anh trong, thạch anh tím, citrine vàng và thạch anh khói.

Công viên có nhiều loại hóa thạch thực vật bao gồm các khúc gỗ hoàn chỉnh, gốc cây thẳng đứng, dương xỉ mỏng manh và lá hạt trần, và bào tử phấn hoa. Hầu hết các cây hóa đá đều có tên khoa học là Araucarioxylon arizonicum .

Rung Go Hoa Thach Min

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong