Garnet là viên đá sinh tháng giêng, thường được coi là một loại đá có màu đỏ sẫm giống như sapphire, garnet cũng có các màu sắc mà chúng ta không mong đợi được nhìn thấy. Trong thực tế ngọc hồng lựu có thể có màu tím, màu đỏ, cam, vàng, không màu hoặc xanh lá cây, gần như tất cả các màu thậm chí còn có một Garnet thay đổi màu sắc như alexandrite.

Màu sắc trong tự nhiên của Garnet

các màu sắc của garnet
Cr: mardonjewelers

Vâng tất cả các màu sắc ở trên đầu là Ngọc Hồng Lựu – Garnet

Garnet là viên đá sinh tháng giêng, thường được coi là một loại đá có màu đỏ sẫm giống như sapphire, garnet cũng có các màu sắc mà chúng ta không mong đợi được nhìn thấy. Trong thực tế ngọc hồng lựu có thể có màu tím, màu đỏ, cam, vàng, không màu hoặc xanh lá cây, gần như tất cả các màu thậm chí còn có một Garnet thay đổi màu sắc như alexandrite.

Màu sắc và sự đa dạng của garnet

sự đang dạng màu sắc của garnet
Cr : geologyin.com

Garnet là một tên chung gọi cho nhóm khoáng sản

Garnet không phải là một nhóm khoáng chất đơn lẻ, mà là một nhóm khoáng chất liên quan chặt chẽ với nhau. Tất cả các loại ngọc hồng lựu có tính chất và dạng tinh thể tương tự nhau nhưng khác nhau và thành phần hoá học cho nên tạo ra các màu sắc khác nhau.

Do thành phần hóa học của garnet thay đổi, liên kết nguyên tử ở một số loài mạnh hơn ở các loài khác. Kết quả là, nhóm khoáng sản này cho thấy phạm vi độ cứng trên thang Mohs khoảng 6,5 đến 7,5.

Các khoáng sản trong nhóm garnet gồm

  • Almandine
  • Pyrope
  • Spessartine
  • Andradite
  • Grossular
  • Uvarovite
Các thành phần khoáng sản trong nhóm garnet

Trong tự nhiên có thể các nhóm thành phần hoá học này được pha trộn với nhau với các tên gọi khác.

1. Almandine

Almandine là Garnet phổ biến nhất. Công thức tinh thể almandine là : Fe3AL2 ( SiO4)3

Màu sắc từ đỏ sẫm đến đen, thường được cắt làm hạt chuỗi hoặc cabochon.

Almadine crytal

2. Pyrope

Là thành viên duy nhất trong gia đình garnet luôn có màu đỏ trong tự nhiên. Pyrope được chú ý vì màu sắc đỏ tươi. Thành phần của pyrope nguyên chất là Ca3Fe2 ( SiO4) 3

tinh thể đá pyrope garnet

Rhodolite Giống như Pyrope Rhodolite là một loại màu màu tím được hoà quyện của pyrope – almandine. Tên và màu sắc đến từ hoa đỗ quyên.

Malaya là sự kết hợp giữa Pyrope và Spessartine tạo nên viên đá có màu đỏ cam.

3. Spessartite

là một dạng garnet có màu từ cam đến đỏ. Spessaritite giống các loại đá khác của garnet luôn có sự pha trộn với các loại đá khác. Đá quý có hàm lượng spessartine cao có xu hướng có màu sắc cam nhạt đến màu đỏ hoặc nâu.

4. Andradite

là một garnet canxi sắt, Ca3Fe2 (SiO4)3, có thành phần thay đổi và có thể có màu đỏ, vàng, nâu, xanh lá hoặc đen

Andradite là loại đá có màu sắc rực rỡ nhất trong họ garnet.

Trong Andradite bao gồm 3 loại

Melanite : màu đen bóng, màu đen đục hoặc màu đỏ sẫm đạm, được gọi là titanian andradite

Denmantoid: màu xanh oliu đến xanh ngọc lục bảo, một trong những loại đá quý hiếm nhất trong thế giới đá quý.

Topazolite : có màu vàng đến nâu vàng và khi có chất lượng đủ tiêu chuẩn để cắt thành mặt đá quý, nó hiếm hơn demantoid

5. Grossular

là màu sắc đa dạng nhất của Garnet.

Mặc dù bạn vẫn có thể gặp phải thuật ngữ Grossularite, đặc biệt là trong các tác phẩm tham khảo cũ, nhưng Gross Grossular là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn cho loài garnet này. Màu sắc của Grossenses phụ thuộc vào hàm lượng sắt (Fe) và mangan (Mn).

Nếu một hòn đá có ít hơn 2% Fe, nó sẽ hiển thị màu nhạt hoặc không có màu. Lượng Fe lớn hơn tạo ra màu nâu và màu xanh lá cây. Chromium (Cr) tạo ra màu xanh lục phong phú. (Tsavorites nhận được màu xanh ngọc lục bảo được đánh giá cao của họ chủ yếu từ vanadi).

Các ống kính có hình dạng hạt dưới kính hiển vi, đôi khi được gọi là lưới. Cái nhìn xoáy này đến từ các vùi tinh thể diopside và các vệt không đều ở ranh giới hạt. Một số vật liệu thô cũng có vùi tinh thể zircon. Vật liệu từ Tanzania cũng có thể có vùi Actinolite và apatit.

Hai loại đá quý nổi tiếng nhất là hessonitetsavorite. Để biết thêm thông tin về các giống này, tham khảo danh sách đá quý trong nhóm Garnet. Giống như tất cả các garnet, Grossenses có thể tạo thành loạt với các loài garnet khác. Ví dụ, ngọc hồng lựu là một hỗn hợp thô-andradite.

6. Uvarovite

Luôn luôn là một màu xanh đậm, uvarovite là một trong những thành viên hiếm nhất trong gia đình garnet. những tinh thể này hiếm khi được mài mặt.

Màu sắc được xem là hiếm nhất trong gia đình garnet. Thường rất hiếm tinh thể trong dùng mài mặt, chỉ có thể các cạnh trong tinh thể đá lớn

Vì các tinh thể uvarovite thường mờ đục, chỉ các góc nhỏ của các tinh thể lớn hơn có độ trong suốt cần thiết để mài mặt. Mặt mảnh hầu như không bao giờ vượt quá một carat trọng lượng. Vì những viên ngọc hồng lựu này rất hiếm, một mẫu cắt có kích thước bất kỳ sẽ tạo ra giá trị lớn cho những người sưu tầm.

Những viên ngọc hồng lựu có màu xanh lục giống như ngọc lục bảo hiếm khi được tìm thấy. Mặt bích sẽ làm đá trang sức tuyệt vời. Tuy nhiên uvarovite garnet cũng đã được sử dụng thô trong các thiết kế tạo nên những vẻ đẹp riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong